SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY 2017 (A ) ( Ga 4, 5-42)

CHÚA GIÊU TRUYỀN GIẢNG NƯỚC TRỜI
Thưa quý vị, thưa các bạn, truyền giáo không phải “bắt buộc“ người khác theo Đạo, mà là “ mong muốn “ người ta bước theo “chân lý”. Vâng, vì chân lý chính là một “ Mạch Nước Trường Sinh”. Tại sao vậy , thưa quý vị ? Thưa, vì thế gian luôn bị “khao khát” chân lý. Vâng, thật vậy, hình ảnh “khát
nước “ hữu hình cho chúng ta cảm nghiệm ấy. Từ đó, chính Chúa Giêsu đến để làm thỏa cơn khát của nhân thế, hay nói cách khác , Người đến để ban “Nước Hằng Sống “ cho chúng ta.
Vâng, từ mạch nước tự nhiên, Người dẫn người dân Samaria “tin” vào Người, há chẳng phải là một “ nghệ thuật” truyền giáo sao ?! Vâng, tai sao chúng ta khát nước ? Thưa bởi vì, cơ thể tự nhiên của con người là 70% nước, nếu lượng nước trong cơ thể được bài tiết, qua những cơ quan nội tạng đi ra ngoài, mà nhân thế không được “nạp” vào một lượng nước đã bị mất đi, thì chúng ta sẽ bị khát, người ta gọi là ”khát nước “. Vậy, khát nước là một nhu cầu chân chính của nhân sinh. Vì , nước không thể thiếu trong đời sống tự nhiên của con người được, vậy, nước tự nhiên thật quý giá, nhưng “rẻ tiền “. Khi “rơi “ vào sa mạc, chúng ta thấy nước thật quý giá, hơn cả bạc vàng, nhưng, ở đồng bằng , nước ở chúng quanh ta, vì vậy, chúng ta cảm thấy “rẻ tiền “.
Nhưng, chính lúc khát , thì “nước” quý giá hơn bạc vàng, bạc vàng không “trực tiếp” nuôi sống chúng ta, nhưng dung để cất giữ để dành và mang ra trao đổi, vì vậy, giá trị của mỗi vật phụ thuộc vào chức năng của nó. Lấy tiền mua “nước “, cũng có thể lấy “ nước “ đổi lấy tiền.
Vâng, sự sống tự nhiên cần nước là thế, vậy sự sống siêu nhiên thì sao ?! Thưa , Sự sống siêu nhiên cũng vậy, cũng cần đến một “thứ nước “ hằng sống, đó là Chúa Giêsu , vì : “ Ai uống nước nầy sẽ lại còn khát. Còn ai uống nước Tôi cho sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho, sẽ trở thành nơi người ấy, mạch nước vọt lên mang lại sự sống đời đời” ( Ga 4, 13- 14).
Vâng , quả thật, nước mà Chúa Giêsu nói, chắc chắn không phải là thứ nước tự nhiên, mà là một thứ nước siêu nhiên. Đó chính là “NƯỚC TRỜI”, cũng có thể hiểu, Nước Trời là chân lý. Vì , chân lý là sự sống đích thực, sự sống siêu mãn, nếu không có chân lý, mặc nhiên sự sống bị bóp nghẹt và dẫn đến diệt vong.
Vì vậy, vì yêu thương nhân loại lỗi lầm, chính Thiên Chúa ban sự sống siêu nhiên là chân lý là chính Đức Giêsu – Kitô cho chúng ta, và quen gọi là Nước Trời tức sự sống siêu nhiên vĩnh hằng, mà cũng được gọi là Thiên Đàng, vì cụm từ Thiên Đàng có nghĩa là ” Nhà ở trên Trời ”, khác với Địa Đàng là dương gian, dưới thế. Nhưng thật sự  chỉ là cách gọi. Vì , Nước Trời chính là “tâm hồn “ người thế, thế nhân có Thiên Chúa ngự trị, mà Thiên Chúa chính là : “ Thần Khí và Chân Lý” ( Ga 4 , 24).
Như vậy, chân lý thuộc về Thần Khí, chứ không phải thuộc về thế gian, thế gian chỉ là một mớ bòng bong mà thôi. Từ đó, suy ra, thiên đàng chính là “ niềm tin “ vào Thiên Chúa qua ơn cứu độ bởi Thiên Chúa làm Người là Đức Kitô – Giêsu.
Như vậy, qua Đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy, Chúa Giêsu gặp gỡ và đối thoại với một người đàn bà bất hạnh, chưa dược đón nhận ơn cứu độ, tức chưa đón nhận niềm tìn vào chân lý của Thiên Chúa, qua người phụ nữ xứ Samaria nầy, ơn cứu độ được đem đến cho một dân tộc bị phân biệt và ngăn cách với dân tộc Israel, vì vậy, hôm nay , Chúa Giêsu mang ơn cứu độ đến cho dân tộc Samaria, vì người đến để cứu độ nhân loại, nhưng , khởi đi từ dân tộc Dothai.
Chúng ta thấy, khởi đi từ bài đọc I hôm nay, (Xh 17, 3 -7), cho thấy nước vọt lên từ tảng đá, một hiện tượng lạ chỉ có Thiên Chúa, Đấng hiện hữu và lắng nghe dân của Ngài kêu cầu. Đây là ý nghĩa tiên trưng về mầu nhiệm” Nước Hằng Sống “, nơi mà nước sẽ vọt ra từ tảng đá “GIÊSU”.
Bài đọc II, ( Rm 5, 1-2 . 5- 8) thánh Phaolô cho chúng ta biết, khi chúng ta tin vào Đức Giêsu- Kitô, thì chúng ta sẽ trở nên công chính. “Vì Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người đã ban chúng ta) ( c 5b).
Như vậy, ơn cứu độ không độc quyền cho một dân tộc nào, quốc gia nào, mà là ơn cứu độ ban cho hết thảy mọi dân tộc, mọi quốc gia, mọi chủng tộc, vì Thiên Chúa đã đổ tình yêu và Thần Khí của Người vào lòng nhân thế. Vì vậy, Đoan Tin Mừng hôm nay minh chứng rõ ràng về sự thật ấy, là Chúa Giêsu đã đưa Tin Mừng của Người đến với dân tộc Samaria.
Lạy Thiên Chúa là Cha, Cha đã ban cho chúng con Chúa Giêsu – Kitô, Người đã đến thế gian hầu cứu chuộc nhân thế, xin ban cho chúng con biết  nhân ra tình Chúa cao vời qua ơn cứu chuộc của Người, vì chính Người là Nước Hằng Sống, như xưa Người đã tỏ ra cho dân tộc Samaria và họ đã đón nhận ân sủng đức tin. Xin cho ngày nay có nhiều dân tộc cũng đón nhận niềm tin như thế. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con ./. Amen

P.Trần Đình Phan Tiến