LỄ GIỔ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG

HÔM NAY LÀ NGÀY LỄ GIỔ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG
LẦN THỨ 4896
Để giúp Đồng bào cả nước nhớ tới Cội nguồn, Tổ Tiên chúng ta đã ân cần nhắc nhở chúng ta  :
“ Ai Lên Phú Thọ thì lên’
Lên non cổ tích, lên Đền Hùng Vương
Đền này thờ Tổ Nam phương “
Tổ Nam phương là Vị nào? Nam phương là chốn nào đây ?
Thưa:
Nam phương là đất nước Việt Nam, khác với Bắc phương là đất nước của Tàu.
Còn Tổ Nam phương  là Quốc Tổ Hùng vương của toàn dân Việt Nam. Ngài là Cội nguồn của Tinh thần Dân tộc Việt Nam.
Vua Hùng lập quốc đã 4896 năm, theo truyền thuyết thì Vua Hùng là  con của Tổ Mẫu Âu Cơ và Tổ Phụ Lạc Long, nên Việt Nam mới có câu Châm ngôn:
“ Mẹ Âu Cơ : Non Nhân,
Cha Lạc Long: Nước Trí,
con Hùng vương : Hùng - Dũng.”.
Âu Cơ, Lạc Long là nhân vật Huyền sử, là Nhân vật Văn hóa, tượng trưng cho Tinh thần Dân tộc: Nhân, Trí, Hùng -  Dũng của Vua Hùng, Vua Hùng là Nhân vật Lịch sử
 Nhân, Trí, Hùng - Dũng là Tam cương hay Nhân phẩm của con Người Dân tộc  Việt Nam, còn Tam cương của Tàu ở Bắc phương là Quân, Sư, Phụ..
Ca dao lại còn nhắc nhở mỗi một đồng bào chúng ta:
“ Dầu ai đi ngược về xuội
Nhớ ngày Giổ Tổ mồng Mười tháng Ba “
Là người Di cư tỵ nạn, chúng ta không thể trẩy hội tới Đền Hùng trên đỉnh Ngũ lĩnh của Tính Phú Thọ cùng Đồng bào trong nước để Chiêm bái Quốc Tổ, nên ngày mồng Mười tháng Ba năm Định Dậu này chúng ta cùng nhau tới nơi đây  trước là để tỏ Lòng Kính mến và Biết ơn Quốc Tổ Hùng Vương, đăc biệt là chúng ta cùng nhau hâm nóng lại Tinh thần Đồng bào để cùng giúp nhau canh tân lại cuộc sống bản thân Mình, Gia  đình  mình và Cộng Đồng mình cũng như góp phần cứu nước và dựng nước hầu đáp ứng được  nhu cầu giai đoạn cấp bách này.
Thiết tưởng chúng ta nên cùng nhau nhắc nhở lại vài vấn đề quan trọng sau đây:
1.- Tinh thần Lập Quốc của Vua Hùng được xây trên nền tảng nào?
2.-Tinh thần đó là những gì?
3.- Tinh thần đó đã giúp Dân tộc Việt Nam ra sao?
Chúng tôi lần lượt xin thưa :
Nền tảng của tinh thần Dân tộc chúng ta được xây trên
I.- Huyền thoại Tiên Rồng
Chúng ta nên rõ vào thời Tổ tiên xưa, vì Lý trí chưa phát triển nhưng Trực giác còn mạnh, nên các Ngài trực thị được những vấn đề cốt tuỷ của Vũ trụ và Nhân sinh, các Ngài thường dùng các Biểu tượng để chuyển tải tinh thần của mình bằng những Huyền thoại. Huyền thoại là cách nói của người xưa, tuy nói ở chỗ này, nhưng ý nghĩa lại ở chỗ kia, thường lấy vật chất cụ thể để biểu đạt Tinh thần trừu tượng, ví dụ Mẹ Âu Cơ là Biểu tượng cho nguồn Tình bao la như biển Thái bình dạt dào. . . .Khi xưa, Chúa Giê – su cũng dùng Dụ ngôn để rao giảng về sứ mệnh của Ngài tương tự như thế .

II.- Huyền thoại có nguồn gốc từ đâu ?
Thưa : Huyền thoại được bắt đầu từ Vật Tổ qua Biểu tượng Vật Biểu.
Trong thời kỳ sơ khai, Dân tộc nào cũng chọn cho Dân tộc mình một Vật Tổ cho là có “ Linh lực “ để thờ phượng và nhất là để từ Vật Tổ thăng hoa lên Vật Biểu làm chuẩn mực cho cuộc sống Chung .
Hoa Kỳ thì có Vật Tổ đơn là chim Phượng Hoàng hay chim Ưng, Pháp có Gà cồ, Đức có Gấu, . . . , riêng Việt Nam thì có Vật tổ kép : Chim Hải Âu và Rắn. Rắn  lại gồm Giao long  có 4 chân và Xà long mình dài, nên Rồng vừa có mình dài vừa có 4 chân. Vật Tổ kép là nguồn gốc của Dịch cũng là nguồn gốc của internet ngày nay.
Tàu trước tiên có chim Cú, tới Bạch Mã, đến đời nhà Hán mới mượn tới Rồng của chủng Việt, mà không nhận Tiên, vì không hợp với khẩu vị Bạo động của nếp sống Du mục của họ. Vật Tổ của họ đơn độc như thế  thì là sao mà có Dịch?
Sở dĩ Tổ tiên chúng ta có sự chọn lựa Vật Tổ như thế là vì:
Chim có khả năng bay lên chốn Non “ Cao  “ yên tĩnh, ngồi bất động, rủ bỏ những vương vấn cuộc đời, tu dưỡng lòng Thương yêu bao la để thăng hoa cuộc sống  gọi là Vũ hóa để biến thành Biểu tượng Tiên . Vây Tiên là Biểu tượng cho Lòng Nhân ái bao la như biển Thái Bình dạt dào.  
Còn Giao long Xà long có khả năng lặn lộn xuống “ Sâu “ dưới biển rộng  để trưởng Trí, giúp có sự hiểu biết tròn đầy  hầu tránh cảnh Triết lý sờ voi mà gây cảnh phân hoá, nhờ đó mà Rắn biến thành Biểu tượng Rồng. Rồng có khả năng tung nước biển lên không trung làm mưa làm gió khắp  mặt Đất. Rồng là Biểu tượng cho Trí hiểu biết rộng sâu.
“ Bay Cao “  lên Trời / “ Lặn Sâu “ xuống Đất là để thắt chặt mối liên hệ của con Người với Trời Đất, có thế con Người mới thẩm nhập được  Tinh hoa của Trời Đất.

III.- Huyền thoại Tiên Rồng mang lại những gì cho Dân tộc chúng ta?
Thưa, Khi sống với nhau sao cho” Tình nặng Lý sâu hài hòa ”  thì đạt được Đức Hùng – Dũng: Hùng là sức mạnh Thể chất, Dũng là sức mạnh Tinh thần, nhờ sức sống Hùng Dũng mà con Người có khả năng tự Chủ, tự Lực tự Cường, Tổ tiên gọi những con người đó là  Trai Hùng, Gái dảm.
Thực ra chẳng có Chím nào hoá Tiên hay Rắn nào hóa Rồng, mà Tiên Trồng chỉ là Biểu tượng cho công cuộc rèn luyện con Người  từ tình trạng man rợ tới con người có Nhân Phẩm:  Nhân, Trí, Hùng – Dũng. Đó là Tam Cương của Tinh thần Dân tộc Việt Nam
Với lòng Nhân ái bao la thì mình mới biết cách yêu mình và đồng thời yêu mọi người, vạn vật và cả mội trường thiên nhiên, nên có lòng Bao dung.
Với Trí hiểu biết rộng sâu thì mình mới nhận ra Lý Công chính để biết cách ăn ở Công bằng trong mọi trường hợp với mọi người và ngoại giới mà Hòa với nhau.
Khi sống sao cho Nhân Trí hài hoà thì đạt đức Hùng – Dũng, nên con người có thể “ tự chế “ không làm điều bất công. Có sống Công bằng với nhau mới đem tới sự Hòa.  Nếu Duy Tình thì cách hành xử bị thiên lệch, nếu Duy lý thì sẽ đi tới cực đoan mà làm điều gian ác như CS.
Khi mọi đồng bào sống hoà với nhau thì mới đoàn kết với nhau, mà chung Lòng, chung Trí và góp Sức xây dựng con Người mình, Gia đình mình, cộng đồng mình và lẽ dĩ nhiến là cả Quốc gia mình.
Để được như vậy tất cả mọi người đểu phải Tu Thân suốt đời bằng cách “ hoàn thiện mọi việc Làm t nhỏ tới lớn “ và “ hoàn thiện mọi mối liên hệ Hòa với mọi người trong Gia đình, ngoài Cộng đồng và cả Xã hội nữa.     Đây là công việc phải làm liên tục suốt đời không bao giờ ngưng nghỉ, do đó mà Tổ tiên đã bảo : Vi Nhân nan hĩ : Làm Người khó thay! “ .
Vậy Tiên Rồng là Biểu tượng cho Tinh thần Dựng nước và Giữ nước của Dân tộc Việt Nam.  Hai nền tảng vững chắc của Tinh thần Quốc gia là:
1.-  Tinh thn của con Người tự Chủ, tự Lực tự Cường hay là Trai hùng Gái đảm.   
2.-  Tình Nghĩa  Đồng bào giúp Dân tộc đoàn kết với nhau mà lo việc Chung. Đoàn kết đ tồn tại và phát triển, vì Chia rẽ là chết .
Những lời giải thích trên là của những vị có học gọi là Văn gia, ngày xưa gọi là nhà Nho ( của Việt Nam ) còn đối với Chất gia hay những ngườí ít hay vô học thì cũng có cách giải nghĩa  Nhân Nghĩa bằng Ca dao Tục ngữ vửa ngắn gọn, vừa dễ nhớ, dễ hiểu, chẳng cần ghi vào sách vở mà  chỉ truyền nhau qua cửa miệng.
Với Lòng Nhân ái, tất cả mọi người trong và ngoài nước đều được Mẹ Âu Cơ đã gom chung và ấp ủ  vào trong một Bọc trăm ( nhiều ) trứng trăm con , mọi người đều được gọi là Anh Chị Em Đồng bào, để luôn giúp ăn ở khăng khít với nhau  theo tinh thần:
Anh Em như thể Tay Chân
Máu chảy Ruột mềm
Tay đứt Ruột xót
Chị ngả Em nâng
Lá Lành đùm Lá Rách. . .
Khôn ngoan đối đáp người ngoài,
Gà cùng một Mẹ chớ hoài đá nhau !  . . .
Thay vì nói Trí hay Nghĩa hay Lý Công chính để hành xử với nhau thì bảo:
Có Đi có Lại cho toại lòng nhau.
Cục Đất ném Đi , hòn Chì ném Lại.
Ờ Đời Khôn dại chia đôi.
Ở cho phải phải phân phân,
Cây Đa cậy Thần, Thần cậy cây Đa . . .
Đây là lối hành xữ công bằng với nhau.
Do vậy mà nền văn hoá Việt nam có hai dòng Thống nhất : một cho Văn gia và một cho Chất gia, nhưng cả hai đều quy về Thiên lý Nhân  Nghĩa . Nhờ nền Văn hoá hai Dòng này mà trong trường kỳ lịch sử, quân xâm lược Tàu đã tìm hết mọi cách để tiêu diệt Văn hoá Dân tộc tức là mạch sống của chúng ta, nhưng đều thất bại, nhưng với lực 10 đánh 1, chúng ta không chột cũng què .Ngày nay Thiên triều lại càng thâm hiểm hơn, ngoài cách tiêu dit Văn hoá, họ còn tìm hết cách tiêu diệt cả Dân tộc chúng ta nữa ! Họ cần vị trí chiến lược của đất nước chúng ta để bành trướng , mà không cần dân số chúng ta . Xin mỗi chúng ta đừng bao giờ  quên điều tối quan trọng này !
Thế nhưng, ngày xưa thì Vua Tự Đức cho Huyền thoại Tiên Rồng là chuyện “ Trâu ma thần rắn “, còn đa số chúng ta cho là chuyện hoang đường quê mùa lạc hậu, nên khinh khi xa lánh !

IV.-  Con Rồng Cháu Tiên có phải là niềm tự hào suông của Dân tộc ta hay Không?
Thưa : Vừa Có vừa Không.
Thưa Có “ là nếu chúng ta cho Tiên Rồng là chuyện hoang đường mà không cố gắng trau dồi “ Nhân cách “  hàng ngày để cho con Người trở nên  yếu hèn khiếp nhược, để đến nỗi “Hèn với Giặc, Ác với Dân “!.
“ Thưa Không “ là nếu chúng ta cố gắng trau dồi cho thành những con ngưòi Trài hùng Gái đảm thì chúng ta có thể tự hào mà không chút ngượng ngùng :  
“  Là Con Rồng thì không thể là con Người yếu hèn bạc nhược.
Yếu hèn là khi Nhân loại dơ quả đấm lên làm luật, lấy miếng ăn làm lẽ sống duy nhất, lấy đấu tranh đâm chém làm vinh quang của mình, nhưng những thứ này chuyên tạo ra bất công, gây khổ đau cho con Người và làm rối loạn xã hội.
Là Cháu Tiên thì phải nhân hậu cao cả
Cao cả là khi biết lấy Đạo lý Nhân sinh làm luật, lấy Nhân ái làm cách xử thế, lấy Tinh thần làm trọng.và khi đó con đường Tâm linh trở nên một đường lối tối ư quan trọng đi tới lòng Nhân ái là Gốc của con Người ”       ( Những dị biệt . . . . Kim Định )
Như vậy thì Huyền thoại Tiên Rồng có phải là câu chuyện hoàng đường không?  “. Thưa rằng hoàn toàn không. Vì Cháu con không hiểu dụng ý của Tổ tiên, cho Huyền thoại là chuyện hoang đường, quên lảng việc trau di Nhân cách, mất Ý thức về Gốc Tổ nên dĩ nhiên là tan đàn xẻ nghé chia ly!
Cha ông ta chẳng đã bảo;
Con người có Tổ có Tông
Cái Cây có Cội, con Sông có Nguồn
Cây có Cội thì ngọn ngành xanh tốt
Nước có Nguồn thì bể rộng sông sâu.
Con Người Nguồn gốc tử đâu ?
Hàng năm Đồng bào chúng ta trẩy hội Đền Hùng là để cùng nhau trả lời cho câu hỏi trên.

V.- Tinh thần con Rồng cháu Tiên đã giúp cho Dân tộc chúng ta những gì?
Thưa:Tinh thần con Rồng Cháu Tiên đã thai nghén từ thời xa xửa xa xưa, từ nền Văn hoá Hoà bình cách nay từ 12 ngàn năm đến 30 ngàn năm. Tinh thần này đã giúp Dân tộc Việt Nam Dựng nước và Giữ vng nn độc lâp suốt 4896 năm kể từ đi Hồng Bàng, nay đã gần năm ngàn năm, xin nhớ  không còn là bốn ngàn năm nữa.
Tinh thần này đã giúp Dân tộc nhỏ bé chúng ta cạnh một nước khổng lồ vô cùng Tham tàn và Cường bạo, họ đã cai trị Dân tộc chúng ta hơn 1000 năm, Tam cương của Vua Hùng đã giúp Dân tộc chúng ta vùng lên dành lại được độc lập, sau đó lại trải qua 20 cuộc chiến xâm lược lớn nhỏ, nhưng tất cả mọi cuộc xâm lăng từ phương Bắc đều bị quân dân ta đánh cho thảm bại.   Kẻ thù phương Bắc lớn mạnh hơn dân tộc chúng ta những mười mấy lần, Dân số chúng ta không đông, của cải không nhiều, vũ khí không lắm, nhờ đâu mà Dân tộc Chúng ta đã viết được những trang sử vẻ vang như thế, phải chăng là do Tinh thần Bất khuất của con Rồng cháu Tiên?
Quả thật huyền thoại Tiên Rng không là chuyện hoang đường như nhiều người chúng ta lầm tưởng!
Quả thật Cha ông chúng ta đã quê mùa lạc hậu hơn chúng ta, nhưng trong vai trò Dựng và Giữ nước thì lại hơn chúng ta, trong khi một số chúng ta sống theo lối  “khôn Độc dại Đàn “, thì Cha ông chúng ta tuy rằng có thể  “ Dại Đàn mà không khôn Độc  “.

VI.- Nhiệm vụ của chúng ta ngày nay
Ngày xưa thì Tổ tiên chúng ta đã bị các nhà cầm quyền Phong kiến chuyên chế Trung Hoa thực hiện âm mưu “ Dịch chủ vi Nô “để tiêu diệt Văn hoá chúng ta, họ đã đày Dân tộc chúng ta xuống hầm tai vạ. . Ngày nay Trung cộng đã sập bẩy Việt Cộng trong chiêu bài Giải phóng Dân tộc để dành Độc lập, thực sự Trung cộng và Việt cộng đều là Lũ cướp Quốc tế , Việt Cộng là kẻ nội thù rước voi Tàu cộng về dày mà Tổ để cướp bóc cho thoả Tham, Sân, Si!.
Ngày xưa Vua Lê Lợi đã kết án quân Minh:
. . .
“ Quân cường Minh đã thừa cơ tứ ngược,
Bọn gian-tà còn bán nước cầu vinh,
Nướng dân đen trên ngọn lửa hung-tàn,
Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai-vạ.
Chước dối đủ muôn nghìn khoé,
Ác chứa hơn mấy mươi năm.
Bại Nhân-Nghĩa nát cả càn-khôn,
Nặng khóa-liễm vét không sơn-trạch “
. . .
Quả là :

Độc ác thay! “ Trúc rừng không ghi hết tội
Dơ bẩn thay! Nước bể không rửa sạch mùi “
( BN ĐC. Nguyễn Trãi  )
Ngày nay Trung Cộng và Việt cộng còn tàn độc hơn ngàn vạn lần.  Trung cộng không chỉ nhằm chiếm cứ nước ta để cai trị mà còn đi xa hơn nhiều là diệt chủng Dân tộc chúng ta để chiếm một vị trí chiến lược.   Trung cng đã vây ba mặt Bắc, Đông, Tây, VC đã cam tâm làm nô tỳ đem giặc vào nhà, chúng đã mai phục trong các Cơ chế xã hi, Quân đội Trung cộng cũng đã chuyển tới  tràn ngập trong các địa điểm kinh doanh, thực ra đó là những quân đội trá hình, khi Tĩnh thì là dân, khi có Cơ hội là  vùng lên làm quân cướp nước.
Trước tình thế nguy cấp như thế, phỏng mỗi chúng ta làm gì?
Thử hỏi hơn 90 triệu triệu Đồng bào mà để cho 3, 4 triệu kẻ  nội thù dày xéo đã gần thể kỷ, phỏng Dân tộc chúng ta  có còn xứng danh với Trai hùng Gái đảm của một Dân tộc có gần 5 ngàn Văn hiến không ?
Trước Anh Linh Quốc Tổ cũng chính là “Hồn thiêng Sông Núi “,  chúng ta cầu xin Anh linh Tiên Tổ soi sáng và độ trì cho mỗi chúng ta ấp ủ lại Tình Đồng bào, phục hoạt lại tinh thần Bất khuất của Giống nòi để canh tân lại chính con Người mình, Gia đình mình, Cộng đồng mình được ngày một vững mạnh hơn hầu góp phần cứu nguy Dân tộc.
Sơn hà đang trong cơn nguy biến, nạn bất công xã hội đang dày xéo từng sợi gân thớ thịt của Dân tộc ta, đang cắt ruột gạn chúng ra ra thành từng mảnh, kẻ Nội thù và Ngoại xâm đang cấu kết với nhau, đang tìm cách tiêu diệt sinh mạng của cả Dân tộc chúng ta, Tổ quốc lâm nguy, đang chờ đợi sự đáp lời “ Hồn Thiêng Sông Núi “ của mỗi chúng ta .  Năm nay là năm con Gà, Đồng bào chúng ta hãy cùng nhau ca vang lại bản trường ca Rạng Đông về “ Chí Nhân và Đại nghĩa “ của Dân tộc ta năm xưa, quét cho sạch hết  những vết nhơ Lịch sử.
Mong mỏi thay !
Việt Nhân