MỘT LINH MỤC "MÚA" TRÊN BÀN THỜ

Ngôn sứ Isaia loan báo viễn ảnh về Đấng Cứu Thế như sau:
“Khi Chúa đến, mắt người mù sẽ thấy và tai người điếc sẽ nghe. Bấy giờ, người què sẽ nhảy như nai và những người được Chúa giải thoát sẽ trở về Sion với lời ngợi khen. Đội trên đầu niềm hoan hỉ triền miên, họ vui mừng, sung sướng. Đau buồn và than khóc sẽ biến tan.” (Is 35:10)
Xin mời xem: Serving Deaf Catholics | Fr Shawn Carey (Phục vụ người Công Giáo bị điếc)
Hơn sáu mươi năm đi nhà thờ, tôi chưa bao giờ nhìn thấy một vị linh mục câm điếc. Mới đây, vào Chúa Nhật, vợ chồng tôi tham dự sinh hoạt với cộng đoàn của mình. Nhưn, trong tuần, dù có Thánh Lễ mỗi ngày, chúng tôi chọn đi dự Thánh Lễ ở Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận (TGP) Boston không xa nhà lắm. Ở đây, thường có những cuộc hội họp hoặc huấn luyện mục vụ của TGP nên Thánh Lễ thường có những linh mục hoặc giám mục (khách) chủ tế. Có thể vì lí do đó, tất cả các bài giảng hoặc chia sẻ Lời Chúa đều được sửa soạn một cách đặc biệt, và như thế, Bàn Tiệc Lời Chúa trở nên sang trọng và khá đặc sắc mỗi ngày. Ngay cả phong cách sinh hoạt cũng có những đặc biệt, thí dụ ngày kia, một giám mục đồng tế với một linh mục, nhưng lại đóng vai phụ tế đứng bên cạnh, chứ không phải chủ tế là điều tôi chưa hề thấy. Thật tuyệt vời!
Nhưng điều khiến tôi kinh ngạc hơn là thấy một linh mục khoảng 40 tuổi câm điếc đến dâng Lễ. Ngài tên là Shawn Carey. Hôm ấy, ở hàng ghế đầu, có khoảng hơn chục người, già nhiều hơn trẻ, cũng câm điếc. Cô thư ký của TGP làm thông dịch viên cho cộng đoàn những người không câm điếc. Khi vị linh mục ra dấu tay đọc các lời kinh thì cô thông dịch chuyển thành lời. Lúc đó, giáo dân câm điếc ngồi ở hàng ghế đầu đáp lại bằng dấu tay trong khi cộng đoàn chúng tôi thưa lại bằng lời như bình thường. Tất cả mọi lời cầu nguyện và kinh nguyện Thánh Thể là phần riêng của chủ tế thì được vị linh mục thể hiện bằng dấu tay, và cô thông dịch đọc thay ngài. Trong các phần Thánh Vịnh đáp ca, Lời Nguyện Giáo Dân và các bài đọc… được cô thông dịch lại chuyển ngược từ lời sang dấu tay.
Mỗi Chúa Nhật, Thầy Sáu Thomas Burke (ở nhà thờ cộng đoàn chúng tôi) giảng bao giờ cũng kết thúc bằng một câu với ngôn ngữ dấu tay. Không những con nít, mà người lớn đều thích thú học theo. Dù đã quen thuộc với không khí ấy, khi nhìn Cha Shawn trên Bàn Thờ và những người câm điếc ở hàng ghế đầu ra dấu tay xướng đáp các lời kinh nhanh và đều, tôi thấy đẹp như điệu múa. Điệu múa trang trọng nhất là những Lời Truyền Phép “Đây là Mình ta sẽ bị nộp… Đây là Máu ta, Máu Giao Ước mới sẽ đổ ra…” với vẻ mặt trang trọng của vị linh mục. Điệu múa dài nhất là Kinh “Lạy Cha chúng con ở trên trời…” khi họ cùng ngửa mặt, giơ tay và múa đều với tâm tình tha thiết. Điệu hân hoan nhất là câu xướng Alleluia với những cánh tay và bàn tay quơ tròn như reo vui.
Hơn năm mươi năm trước, khi thi vào Chủng Viện, tôi nghe nói rằng các linh mục là những người được chọn. Được chọn theo nghĩa thiêng liêng, nhưng cũng được hiểu theo nghĩa trần thế. Các chủng sinh được chọn là những học sinh ưu tú, chăm ngoan và không có những khiếm khuyết khác thường về thể chất. Chả thế mà người ta thường nói các chú Chủng Sinh đẹp trai. Thời gian trôi, cuộc sống thăng trầm, tôi dần dần cảm nhận hơn được bề rộng và chiều sâu của tiếng Chúa gọi. Hôm nay, tiếng gọi làm mục tử phục vụ hiện rõ nét nơi vị linh mục câm điếc đang dâng Lễ trên Bàn Thờ.
Linh mục Shaw Carey có thể chất không hoàn hảo, nhưng được gọi để phục vụ những con chiên không hoàn hảo trong đoàn chiên của Chúa. Khi nói rằng người ta chỉ có thể cho đi cái mình có thường hàm nghĩa sự đầy đủ hoàn hảo của người cho. Ở đây, người cho không hoàn hảo hơn người nhận, mà giống họ, cùng thiếu thốn, cùng thiểu năng, cùng sống bên lề xã hội trong nhiều trường hợp. Nhưng cái cao quí nhất người cho mang đi để phục vụ là sự cảm thông sâu xa, là những trầy trật, thương tích, mồ hôi và nước mắt của chính mình.
Chúng tôi đang ở trong những tuần Mùa Vọng chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh. Hôm nay, trong bài Phúc Âm, Chúa nói với những người kỳ lão và luật sĩ Do Thái: “Tôi bảo thật các ông, những người thu thuế tội lỗi và gái điếm sẽ vào Nước Trời trước các ông vì Gioan đã đến rao giảng trong đường công chính mà các ông không nghe…”(Mt 21:31-32) Trong bài giảng, vị linh mục câm điếc dùng ngôn ngữ dấu tay và cô thông dịch chuyển thành lời. Cảm ơn cô đã dịch tuyệt diệu. Ngài nói có những phương diện để hiểu được Giáo Hội là gì thì người ta phải trả lời cho câu hỏi Giáo Hội là ai. Giáo Hội có những vị thánh và những người tội lỗi. Giáo Hội là tất cả chúng ta, những con người bất toàn, phần lớn tầm thường và nhiều khuyết điểm hơn ưu điểm. Nhưng dù thánh thiện hay tội lỗi, thuộc về Giáo Hội là người mang niềm tin vào Chúa Kitô, Con Thiên Chúa xuống thế làm người, trở nên con người để cứu rỗi con người. Kẻ thu thuế và gái điếm được vào Nước Trời vì họ tin và nghe lời Chúa…
Vâng, Chúa xuống thế làm người, kì diệu thay tình yêu của Thiên Chúa cho con người. Chúa không từ trên ngó xuống, mà Ngài đến để trở thành con người, để cùng chịu nghèo, đói, khát, âu lo, bị phản bội, bị sỉ nhục, cùng mang thương tích, cùng đổ mồ hôi, nước mắt, máu và mạng sống. Ôi, Đấng Tạo Hóa Toàn Năng trở thành con người, Đấng Emmanuel - ở cùng chúng ta!
Tôi thấy lấp lánh hình ảnh của Chúa Kitô nơi vị linh mục câm điếc, Đấng đã biến dạng thành con người bị khinh rẻ, khó ưa, bị đẩy ra rìa xã hội và, cuối cùng, bị chết treo như tội nhân thay vì chết êm ái trên giường, giữa vòng người thân thương tiếc.
Tôi thấy ý nghĩa Chúa Giáng Sinh lóe sáng trong tôi khi nhìn Cha Shawn. Ơn gọi của vị linh mục và của những người câm điếc có những chiều kích riêng mà Thiên Chúa tín thác mời gọi họ. Từ những con người mang dấu bất toàn, họ trở thành chứng nhân của tình yêu Chúa. Ngôn ngữ dấu tay trở thành điệu múa ca tụng bởi vì họ sống như mang mảnh vụn đời sống làm người của Con Thiên Chúa xuống trần, và mảnh vụn của tình yêu Thiên Chúa đến với đồng loại. Bàn tay họ là những cánh hoa nở ra từ những thân cây tưởng như xấu xí, bất toàn. Bởi vì khi Chúa đến là lúc “người mù được thấy, kẻ què được đi, người phong hủi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại và kẻ nghèo được rao giảng Tin Mừng.” (Lc 7:23)

Nguyễn Văn Thông 15.12. 2016