THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN ÔNG Ts: RUBERT NEUDECK

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN ÔNG Ts: RUBERT NEUDECK CỨU MẠNG 11:300 THUYỀN NHÂN TRÊN BIỂN ĐÔNG TẠI MÖNCHENGLADBACH


Kính thưa Qúy Vị, Ca dao Việt Nam có câu:

"Dù xây chín bậc phù đồ
Không bằng làm phước cứu cho một người"

Ông chính là con người đó, con người không màng tới xa hoa vật chất. Từ cách ăn mặc thật giản dị với những bộ áo quần bình dân và cũ kỹ. Nhưng mà tấm lòng Ông thì vĩ đại
bao la. Trong thập niên 80 của thế kỷ trước, khi làn sóng người Việt không thể sống nổi trên chính Quê Hương của mình vì chế độ vô cùng bất nhân và hà khắc của đảng cộng sản Việt Nam cai trị tàn độc trên Đất Nước này. Thì hàng triệu con người lao ra biển đông để chạy trốn mong thoát khỏi ách hà khắc ác độc đó của cộng sản vô thần. Họ đã chết rất nhiều, họ đã bị hải tặc Thái Lan,và Mã Lai cướp, hiếp và giết, báo chí có đưa tin nhưng không ai giúp đỡ, thì Người Samarita Ts. Rupert Neudeck xuất hiện đó chính là vị cứu tinh của hơn 11.300 thuyền nhân Việt Nam trên biển đông đã được Ông cứu vớt và đưa về dịnh cư ở CHLB Đức. 

Bất chấp ngàn vạn khó khăn từ tài chánh cho đến pháp luật nhưng Ông vẫn quyết chí cứu người. Và thiện chí của ông đã đánh thắng cả luật pháp của Đức và thế giới. ông chính là hình ảnh của người Samaria nhân hậu trong thánh kinh Công Giáo (Lc 10, 25-37). Và ông đã thành công cứu vớt được hơn 11.300 người Việt Nam chúng tôi. 

Hôm nay tháng.11.2016 tháng Giáo Hội dành riêng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các Linh hồn, vì vậy Cộng Đồng NVTNcs Mönchengladbach NRW Tổ chức Thánh Lễ tưởng nhớ cầu nguyện cho vị đại ân nhân Ts Rupert Neudeck của chúng tôi. Trong Thánh đường Heilig Geist lúc 15giờ, khoảng 300 người gần xa đã về đây hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Ông.

Ông Vincent Nguyễn văn Rị Hội trưởng Hội NVTNCS MG thay mặt BTC chào mừng Qúy chức sắc tôn giáo, Qúy Quan khách Đức Việt xa gần đã đáp lời mời của BTC về đây dự thánh lễ cầu nguyện cho vị ĐẠI ÂN NHÂN DR RUPERT NEUDECK. Kính thưa qúy vị: Chúng ta không bao giờ có thể quên được công ơn cứu mạng to lớn này vì vậy hôm nay trong thánh đường này chúng ta cùng nhau bày tỏ tấm lòng biết ơn Ông. Ông đã vĩnh biệt thế gian này ra đi nhưng để lại tấm gương tuyệt vời! Trái tim Ông luôn đong đầy lòng nhân ái với đồng loại, nhất là thuyền nhân tỵ nạn Việt nam chúng ta. Ông trân trọng kính chào đón mọi người hôm nay đông đảo hơn dự định đã đáp lời về đây hiệp dâng lễ cầu nguyện.
Ca đoàn hát Kinh đầu lễ đoàn Lm. đội giúp lễ và ba vị mặc quốc phục rước di ảnh Ts Rupert Neudeck tiến lên cung thánh.

- Lm. Johannes Van der Vorst Chủ tế ngài là quản xứ nơi đây, cùng đồng tế với ngài hôm nay gồm có:
- Lm. Paul Nguyễn Đình Ngát Bỉ Quốc.
- Lm. Dominik Nguyễn Viết Hiển dòng Phanxicô Sale Aachen
- Lm. Raphaen Mai Quang Khoa
- Lm. Ephrem Trinh văn Đức
-Lm. Anselmo Trần Công Luận cùng đến từ dòng Xitô K. Nothgottes Limburg

Cha Johannes Van der Vorst chủ tế chào mừng Qúy Cha Việt nam, qúy tu sỹ, qúy Quan chức Đức, cùng tất cả qúy hội đoàn mọi người hôm nay đã đến đây từ khắp nươc Đức dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn Ông Dr Rupert Neudeck. 

Kế đến Cha Phaolô Nguyễn Đình Ngát chào mừng tất cả quy cha và quan khách Đức Việt. Ngài nói Giáo Hội dành tháng 11 cầu nguyện cho các linh hồn tổ tiên ông bà đã ra đi trước chúng ta. Chúng ta cũng cầu nguyện cho những người đã hy sinh cho dân tộc và Tổ Quốc. Những đồng bào chết trên biển cả hay trên rừng khi đi tìm tự do, đặc biệt chúng ta cũng nhớ đến vị đại ân nhân là ông Dr Rupert Neudeck trong thánh lễ hôm nay. Giờ đây chúng ta trước Di ảnh Ông Neudeck vị đại ân nhân, mỗi người tiến lên đốt một ngọn nến để cầu nguyện và tri ân người qúa cố.

- Hai Ca Đoàn Tổng hợp Troisdorf- MG-Krefeld Giáo Đoàn Đức Mẹ La vang Köln-Aachen và Ca Đoàn Thanh Thiếu niên Giáo đoàn Đức Mẹ La Vang Köln- Aachen thay nhau hát trong thánh lễ thật hay và trang trọng. Đa số những người trong hai ca đoàn này đều đã được Ông cứu vớt và những ca viên trẻ sinh ra tại Đức là những thế hệ thứ hai hoặc thứ ba nhưng chúng tôi không bao giờ quên ơn Ông người Samarita nhân hậu.

Bài đọc bằng song ngữ Đức Việt. 

Phúc âm Đức Việt Cha Phaolô nguyễn Đình Ngát Giảng, Cha Hiển Chuyển Ngữ: khi nghe tin Ông qua đời hàng vạn trái tim đau buồn và thương tiếc. Những thuyền nhân còn ghi đậm ơn ông. Chúng ta tạ ơn chúa đã gởi ông đến trong cuộc đời này để cứu giúp chúng ta. Hôm nay qua tiếng hát, lời kinh chúng ta cùng tưởng niệm và dâng thánh lễ nhớ ơn ông, là vị ân nhân đích thưc sống Phúc Âm Lời Chúa vì tình đồng loại và bác ái như Lời Chúa Giêsu truyền dạy.

Ông đã cứu thoát chúng ta khỏi tay tử thần trên những chiếc thuyền mong manh lênh đênh trên biển cả đại dương đi tim hai chữ TỰ DO vì quyền tối thiểu làm người của chúng ta đã bị bọn cầm quyền độc tài đàn áp man rợ cướp đi.

- Cầu xin cho công việc cứu người của ông luôn tấm gương sáng sẽ còn mãi là chiếu soi mọi phương trời. Và gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh cho những kẻ độc tài gian ác, cho tất cả ai còn chút lương tâm con người, hãy biết thương yêu đồng loại và Tổ Quốc mình.

- Phần lời nguyện giáo dân song Ngữ Đức Việt. cầu cho ĐGH và Giáo Hội. Cho Ts. Neudeck, cho các vị ân nhân Đức. Cho những linh hồn tiên nhân của chúng ta. 
- Cho Đồng bào Miền trung đang bị lũ lụt, bị ô nhiễm môi sinh và đang gặp vô vàn khó khăn vì bị đảng cầm quyền chăn hết đường sống.
- Và cuối cùng xin cho nhà cầm quyền cộng sản biết hồi tâm trở lại biết yêu Tổ Quốc Việt nam và can đảm trở về với nhân dân mau thoát nạn cộng sản vô thần. 

- Kết lễ BTC cám ơn Qúy Cha, qúy quan khách Đức Việt và kính mời sang hội trường dùng ca phê, bánh ngọt để Hội có dịp chào đón, gặp gỡ, chia xẻ tâm tình và tham dự buổi văn nghệ cộng đồng tỵ nạn tổ chức.

Hiện diện trong thánh lễ cầu nguyện và trong hội trường hôm nay gồm có Qúy Quan Khách Đức Việt như sau:


- Ông Dr Günter Krings nghị sĩ CDU Thứ trường Nội Vụ CHLBĐ
- Bà Gülistan Yüksel nghị sĩ Liên bang Chủ tịch SPD Mönchengladbach
- Ông Hans-Willi Körfges phố trưởng khối Dân Biểu SPD Düsseldorf.
- Ông Norbert Post Dân Biểu đảng CDU Düsseldorf
- Ông Bernhard Stein Dân biểu CDU Mönchengladbach
- Bà Michaela Morschhoven Trưởng phòng thành phố MG. 
-F Bà Doris Jansen CDA Kreisvorsitzende MG.

- Gia đình Phật tử Mönchengladbach và vùng phụ cận
- BCH. Giáo Đoàn Đức Mẹ La Vang
- Cộng đoàn CG MG & Krefeld & Viersen
- Hội Bà Mẹ Công Giáo & Hội Bác ÁI Vinh Sơn MG –Krefeld, Köln, Achen.
- Cư sĩ Lê Công Tắc Giáo Hội Phật giáo Hòa Hảo Düsseldorf
- Bs. Hoàng thị Mỹ Lâm Chủ tịch LHNVTN CHLB Đức
- Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh PCT Liên Hội
- Nhân Sị Bà Lê Nhất Hiển Egelsbach
- Võ sư Nguyễn Nhàn & Gia đinh Văn Vũ Điểm Sáng Darmstadt
- Ông Lê Trung Ưng Chủ tịch CĐNVTNCS Odenwald
- Hội NVTNCS Mönchengladbach
- Khôi tinh thần Ngô Đình Diệm Đức Quốc
- Đại diện đảng Việt Tân tai Đức
- Đại diện Đảng Việt Nam Quốc Dân Đảng tại Đức.
- Ông Lê Hữu Đào Chủ tịch CĐTD Liége Bỉ Quốc
- Võ sư Tân Tiến & Đội Vovinam Võ Đạo Liége Bỉ Quốc.
- Ông Hoàng trọng Định Ảo thuật Gia Bỉ Quốc.
- Ông Lê Ngọc Châu, ký gỉa , Ban Biên tập Âu Châu, Calitoday, Việt Báo.
- Nhiếp ảnh Võ sĩ Liêm Köln & Thanh Phong MG, Minh Thông KR, Đức Vinh Eesen Jonny Quang Video Hamburg
- Ca Đoàn Tổng hợp Troisdorf- MG-Krefeld Giáo Đoàn Đức Mẹ La vang Köln-Aachen.
- Ca Đoàn Thanh Thiều niên Giáo đoàn Đức Mẹ La Vang Köln- Aachen
- Ban Nhạc trẻ và các ca sĩ Mönchengladbach và vùng phụ cận.
- Qúy Cô Chú bác Đồng hương xa gần và thuyền nhân Cap Anamur
- Qúy Đồng hương đến từ Mönchengladbach, Krefeld, Viersen, Nettetal, Kempen, Neuss, Düsseldorf, Wuppertal, Münsrter, Oberhausen, Dortmund, Essen, Bottrop, Duisburg, Kamen, Bielefeld, Hamburg, Berlin, Köln, Bonn, Troisdorf, Frankfurt, München, Bỉ và Hòa Lan,

- Vì Hội trường qúa nhỏ so với con số trên 300 người nhưng BTC cũng đáp ứng phần ẩm thực khoảng đãi chu đáo đầy đủ.
- phần sinh hoạt văn nghệ chào cờ và phút mặc niệm Đức Việt trang nghiêm và sốt sắng.

- Phần phát biều của các dân biểu chủ tịch CDU và SPD 
- Bs Mỹ Lâm chủ Tịch Liên Hội NVTNcs chia xẻ cảm tưởng:

Những cử chỉ và việc làm đích thực mà Ông Rị cùng BTC thực hiện buổi lễ hôm nay thật là tràn đầy ý nghĩa. Chắc chắn làm ấm lòng người qúa cố mặc dú ông còn yếu ví mới giải phẫu và đi dưỡng bệnh về. Nhânh đây tôi thay mặt Liên Hội chúc mừng ông vừa được TP MG tuyên dương và trao tặng huân chương cây kim vàng, vì những đóng góp công sức của ông cho nước Đức về hội nhập văn hoá, xã hội, từ thiện nơi đây đang sinh sống.

- Ông Nguyễn văn Rị Hội trưởng NVTNCS MG Chào mừng cám ơn Qúy chức sắc Đức Việt Qúy đồng hương đã hưởng ứng lời mời gọi góp phần vào dự án xây tượng đài để tưởng nhớ công ơn vị Đại Ân Nhân Ts Rupert Neudeck. Tạm công bố số tiền được phép của cha xứ thu trong thánh lễ hôm nay và trong hội trường này. Qúy Vị ghi sổ ủng hộ và bán đấu giá bức tranh vẽ ảnh Ts Rurpert Neudeck được 300 € do Họa sĩ Nguyễn Đức Lập Odenwald thân tặng BCT MG cũng xung vào Qũy tượng Đài Neudeck.

-Số tiền tổng kết chung dự án tượng Đài Neudeck được 7100€. (bảy ngàn một trăm Âu Kim) BTC sẽ chuyễn vào trương Mục dự án tượng đài trong nay mai.

- BTC. cũng không quên các ban ngành, phụng vụ, giúp lễ, ca đoàn tổng hợp, ban trang trí, ban vệ sinh v.v... 

- Cám ơn mọi người xa gần đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cũng như buổi sinh hoạt văn nghệ, cám ơn ban văn nghệ Mönchengladbach, MC Thy Kim cũng như các ca sĩ trẻ trung đầy sức sống xa gần đến đóng góp tiếng hát lời ca cho quê hương, cho buổi lễ hôm nay.

- Cám ơn những bàn tay đã giúp vào phần âm thực cùng BCH Hội, Nước, Cà phê, bánh mì, cháo gà, súp măng cua, bánh bao, xôi thập cẩm, mì xào, gỏi, cánh gà, chả giò, các loại bánh vv.. 

- Buổi sinh hoạt và ngày lễ thật tốt đẹp đã kết lúc 11giờ30, đêm, mọi ngươi ra về cảm nhận vui vẻ, thoải mái, một buổi lễ tưởng niệm cẩu nguyện cho vi ân nhân cũng như đêm sinh hoạt văn nghệ hội ngộ thật thành công mỹ mãn hơn dự tính.

-BTC kính mời và mong đón chào mọi đồng hương dịp tết Nguyện Đán Đinh Dậu vào ngày 4 thang 2 năm 2017 tại TP Mönchengladbach.

- Liên Hội NVTN cũng như CĐ NVTNCS MG là thành viên trong BTC thực hiện dự án tượng đài Rupert Neudeck sẽ được khánh thành vào ngày 20.5.2017 tại TP Troisdorf.