Những thông điệp xã hội từ Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh

Hà Nội lần thứ 14

Những thông điệp xã hội từ Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 14
Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh


Trong hai ngày vừa qua 16&17/11/2016, Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 14 với chủ đề “Hãy đi và hãy làm như vậy” được tổ chức tại giáo phận Vinh, Nghệ An đã quy tụ hơn 20,000 bạn trẻ từ 10 giáo phận miền Bắc về tham dự đại hội.
Trong ngày thứ hai của đại hội 17.11.2016, các Đức giám mục đã có những bài thuyết trình với các bạn trẻ liên quan đến các đề tài: môi trường, loan báo tin mừng trong thời đại hôm nay, hãy hành động với yêu thương, bạo lực học đường,…
Mở đầu buổi gặp gỡ với giới trẻ, Đức cha Pet Nguyễn Văn Viên – Giám mục phụ tá Gíao Phận Vinh đã chia sẻ đề tài “Ô nhiễm môi trường” đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Ngài đã nhấn mạnh, xã hội hiên nay không chỉ ô nhiễm về môi trường do Formosa gây ra, mà còn ô nhiễm từ trong chính con người của mỗi người, ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm về đạo đức luân lý và ô nhiễm ngay cả trong môi trường giáo dục.
Trong phần thuyết trình, Đức cha Toma Vũ Đình Hiệu – Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu đã chia sẻ: “…Trong những tiết mục văn nghệ được biểu diễn trong tối hôm qua đã nhắc nhở chúng ta nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Đó là bạo lực học đường, bạo lực đường phố,… Theo con số thống kê mới nhất của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo, trong năm 2015 có khoảng 1.600 vụ bạo lực học đường. Như vậy, cứ mỗi ngày có khoảng 4-5 vụ bạo lực xảy ra, nếu tính tất cả trường học trên cả nước, cứ khoảng 5,000 em học sinh thì xảy ra 1 vụ đánh nhau. Sở dĩ chúng ta nói đến vấn đề này, vì điều này đang xảy ra như một điều nhức nhối, đang lây lan trong xã hội hiện nay… Chúng ta hãy phân tích đến vấn đề bạo lực học đường, và tình trạng vô cảm của các bạn trẻ. Khi chúng ta tự hào là những người trẻ như Đức cha Anphongso đã kêu gọi, chúng ta hãy can đảm sống yêu thương… Các bạn hãy trở nên những anh hùng hào hiệp thực sự. Mà khi đã là anh hùng thì không bao giờ làm hại người khác, sẵn sàng giúp đỡ người khác, nhất là nạn nhân của các vụ bạo lực xảy ran gay tại học đường hay trên đường phố. Để làm được điều này thì chúng ta hãy yêu thương và vì yêu thương mà hành động. Chúng ta tuyệt đối không vô cảm mà hãy can ngăn trước khi bạo lực xảy ra…Hãy hành động vì “có Chúa Thánh Thần”, “có trái tim”, “dùng đôi tay yêu thương”…”
Trong phần chia sẻ của Đức cha Giuse Nguyễn Năng – Giám Mục Giáo Phận Phát Diệm, Ngài muốn giới trẻ đừng khép kín với cả ngày cầm điện thoại, smarphone để chơi game hay sống với thế giới ảo.  Hãy mở rộng tâm hồn ra với tha nhân, với anh em, với những người bên cạnh bằng cách hãy “Alo với Chúa mỗi ngày”, hãy hành động bằng cả trái tim và đừng vô cảm với xã hội hôm nay.
Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức tổng giám mục giáo tỉnh Thừa Thiên Huế kiêm giám quản giáo phận Thanh Hóa chia sẻ đề tài “Giới trẻ và tri thức”, Ngài nói: Trong đề tài tri thức thì rất mênh mông nên chúng ta hãy trở về những điểm cơ bản nhất. Trí thức là lao động trí óc để đào sâu hoặc nâng cao tư duy về một lãnh vực nào đó. Các con có thích đi du học không? Thế đi du học ở đâu? Mỹ, Anh Úc… hay bất kỳ nước nào miễn ra khỏi Việt Nam. Vậy lý do vì sao mà các con muốn ra khỏi Việt Nam?… Chất lượng giáo dục Việt Nam đang xuống cấp hay lên cấp?… Có một điều mà chúng ta phải nghĩ ngợi, đó là rất đông con em của viên chức cao cấp, con của đại gia đều đi học ở nước ngoài. Đó là một sự thật rất phủ phàng… Qua đại hội giới trẻ lần này, Đức cha chủ tịch muốn các con khi nâng cao hoặc đào sâu một chuyên môn nào đó, thì phải đặt được mục đích “nâng cao để làm gì?”. Nhiều người trí thức được đào tạo để phục vụ lợi ích bản thân… có những người học chỉ để phục vụ chế độ hay ý thức hệ… Hay Đức Quốc Xã đào tạo những người chuyên sản xuất về vũ khí chiến tranh để giết người hàng loạt, giết người một cách có hiệu quả… 
Trí thức của chúng ta là phải để phục vụ nhân phẩm, nâng cao hạnh phúc của con người… Các con là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, niềm hy vọng của giáo hội nên các con hãy đi và hãy làm như vậy”.
img_2513
Nguyên Nguyễn/SBTN