MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXXIII (C ) (Lc 21, 5-19) MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
                         CHÚA CHÍNH LÀ LẼ SỐNG, NGUỒN ƠN CỨU ĐỘ CỦA CHÚNG CON
Vâng, kính thưa quý vị, đứng trước đau khổ và cái chết, theo bản năng tự nhiên, ai mà không sợ hãi. Như, chúng ta đã biết, bản tính làm Người tức Nhân Tính của Đấng Cứu Thế cũng phải đau buồn sầu não, khi nghĩ đến cực hình Người phải chịu, phương chi là nhân thế.
C
ác thánh Tử Đạo cũng không loại trừ, các ngài cũng không phải mình đồng ,da sắt, hay gỗ đá. Mà các ngài cũng có xương thịt, hình hài, vì vậy, sự đau đớn thể xác là điều tất yếu. Vậy, còn lại là động cơ nào giúp cho các ngài  được trung kiên chịu đựng. Thưa, đó là : “ Chúa chính là lẽ sống, là nguồn ơn cứu độ”.
Vâng, đọc hạnh các thánh Tử Đạo, chúng ta thật kinh khiếp bởi những “hình phạt” luật hình trần gian mà các ngài phải chịu để làm chứng cho Tin Mừng Nước Trời. Mỗi vị thánh Tử Đạo là một trang sử oai hung, vì mỗ người, mỗi vẻ, mười phân vẹn mười, chứ không ai giống ai. Nhưng, có một điểm chung đó là: Chúa thử các ngài như thử vàng trong lửa. Và động cơ chính là : CHÚA CHÍNH LÀ LẼ SỐNG.
Vâng, các ngài đã đặt trọn niềm tin vào chân lý đó. Vâng, Chúa chính là lẽ sống, vì vậy, còn gì nữa mà chúng ta sợ chết. Vâng, “ Lẽ Sống” mà các ngài nhận ra, hoặc nhận được nơi Thiên Chúa là Đấng Hằng Sống, thì mặc nhiên, các ngài sẵn sàng đánh đổi. Bởi vì, những người ra lệnh cướp đi mạng sống của các ngài, thì họ cũng chết. Còn cái chết của các ngài đã được đổi lấy bởi “lẽ sống” của Thiên Chúa ,thì quả thật các ngài lời to.
Vâng, Tử Đạo, có nghĩa là chết vì Đạo, mặc nhiên, các ngài phải cảm nghiệm, phải đón nhận được : Chúa là lẽ sống, thì các ngài mới đánh đổi. Vâng, “lẽ sống” ấy là lẽ sống muôn đời. Lẽ, có nghĩa là : Chân lý. Tức sự sống thật.
Rõ ràng, các thánh Tử Đạo là những người biết “đổi lấy” sự sống tạm” để nhận lấy “sự sống thật”. vậy, sự sống thật, há chẳng phải là” sự sống vĩnh cửu sao ?! Mà, như trong trang Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Chúa Giêsu dẫn chứng Đền Thờ vật chất , dù có trang hoàng lộng lẫy đến mấy, rồi cũng có ngày sụp đổ. ( Lc 21, 5-6), đó là Đền Thờ Giêrusalem dưới đất.
Theo đó, các thánh Tử Đạo là những người đã đánh đổi” cuộc sống tạm”, để lấy “ sự sống vĩnh cửu”, mà vua quan trần thế không thể hiểu được.
Vậy, nên chi, cuộc đời Tử Đao của các ngài là đem cái chết tạm thơi nơi thân xác, để đổi lấy sự vinh quang nơi cuộc sống vĩnh hằng.
Vì cái chết nơi thân xác, ai cũng phải trải qua, nhưng, để đổi lấy sự sống vĩnh cửu là chính Thiên Chúa thì không phải ai cũng có và cũng làm được.
Trở lại Lời Chúa hôm nay, chúng ta thấy, Chúa Giêsu đã khai triển cho các Tông Đồ biết được ngày tận thế. Ngày tận thế là ngày chắc chắn phải xảy đến, bởi vì chính Chúa Giêsu đã mặc khải cho chúng ta. Hình ảnh Đền Thờ vật thể Giêrusalem sẽ bị tàn phá, dù lộng lẫy huy hoàng.
Vậy , ý nghĩa thứ nhất của Lời Chúa hôm nay là : ( Lc 21 , 5-19)
  • Xây dựng đền thờ tâm hồn mỗi người.
Bằng cách nào, mặc nhiên phải có Chúa Thánh Thần, xây dựng đền thờ tâm hồn phải cần đến Chúa Thánh Thần, Đấng là Thợ Xây tài giỏi nhất.
Ý nghĩa thứ hai những điềm báo trước, trong đó có việc mạo Danh Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế. Về ý nghĩa nầy, chúng ta thấy chính Chúa giêsu đã xây dựng cho chúng ta một phương pháp , đó là CHÚA THÁNH THẦN . Nếu có Chúa Thánh Thần cùng hoạt động, chắn chắn chúng ta không thể bị lừa gạt. Ngày nay, chúng ta thấy, Lời tiên báo của Đấng Cứu Thế đang diễn tiến, vì tất cả mọi thứ đều có thể làm gỉa được. Từ thức ăn, gạo , trứng tất cả đều có thể làm giả. Linh mục giả, tu sĩ giả, linh mục thật cũng lao vào kiếm tiền bất chính. Đó là dấu hiệu không c1o Chúa Thánh Thần, xuất hiện tiên tri giả. Cùng với những cái giả, thì có những điềm trời, như thiên tai, hạn hán, bão lụt, những nhân tai do con người tạo ra.
Chiến tranh có nguy cơ bùng nổ, chúng ta thấy Lời Chúa Giêsu cảnh báo đang diễn tiến trước mặt một cách cận cảnh không thể phủ nhận. Tai họa do con người và thiên tai cũng đang hoành hành. Những sự bất công, tham vọng độc ác của nhân loại đang diễn ra và sát hại lẫn nhau.
Thứ đến, trước khi Đại Họa xảy đến, thì họ bắt đầu ngược đãi những người rao giảng Tin Mừng. Chúng ta thấy, thời kỳ sơ khai của giáo hội Công giáo là hơn ba trăm năm bị bách hại. Từ những hạng “TOẠI ĐẠO” dưới hầm đất, đến những vị thánh Tử Đạo đương thời khắp nơi trên thế giới , đủ mọi thành phần. Trong đó, có Nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Vâng, các thánh Tử Đao tại Việt Nam, trong đó có rất nhiều Thừa Sai ngoại quốc. Từ hàng Giám mục đến thầy giảng. Sau đó, là những vị bản xứ rất anh dũng kiên cường để xây dựng Hội Thánh Việt Nam. Vì thế, con cháu ngày nay đang lãnh nhận Hồng Ân Đức Tin, mặc nhiên phải tri ân các ngài.
Tiếp đến, Chúa Giêsu nói và giáo huấn những ai bước theo Người , đừng lo lắng những sự việc ấy xảy ra. Sẽ có Thánh Thần ban cho ơn khôn ngoan. Tức ơn thong hiểu, để chúng at biết đối phó, mặc nhiên là trong ơn khôn ngoan.
Và câu 17, : “ Vì Danh Thầy, anh em sẽ bị người đời thù ghét. “ Vâng, đây có thể nói là điều kiện gạn đục , khơi trong . Vì , nếu thế gian yêu mến những gì thuộc về nó, thì, Thiên Quốc sẽ yêu thương những ai thuộc về Thiên Chúa.“ Cũng vậy, Chúa Giêsu nhắc nhở và an ủi chúng ta trong những lúc nguy khốn  rằng : ” Nhưng, dù một sợi tóc trên đầu anh em sẽ không mất đâu” ( c 18). Qủa vậy, Người nói tiếp : “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình .” ( c 19). Vâng, mang sống ở đây, chính là sự sống đời đời, vì nếu chúng ta không BỀN CHÍ, thì chúng ta sẽ không trung tín với ơn cứu độ.
Như vậy, Lời Chúa hôm nay ( Lc 21 , 5 -19), Chúa Giêsu đã dẫn giải cho người môn đệ, sự trung tín, sự tiên đoán những biến cố của thế gian, khi trời mới, đất mới sẽ đến. Có teh63 nói là đoạn Tin Mừng chi tiết về những sự bách hại, tinh thần và thể xác của những người môn đệ Đức Kitô, từ năm xưa qua đến muôn thế hệ. Rõ ràng, chúng ta thấy hình ảnh, quang cảnh satan đang xin Thiên Chúa để nó sàng xảy chúng ta. Nhưng, chính Chúa Giêsu đã xin với Chúa Cha không cho điều ấy xảy ra quá mức theo đề nghị của satan.
Chúng ta thấy: “ CHÚA LÀ  LẼ SỐNG, LÀ NGUỒN CỨU ĐỘ, TA SỢ CHI AI . “ Qủa thật chính xác.
Vâng, với tinh thần đó, các thánh Tử Đao tại Việt Nam đã anh dũng trung kiên, một cách vẻ vang, để ngày nay trên Thiên Quốc, các ngài đang dõi theo mà cầu bàu cho chúng ta vượt qua.
Lạy Chúa Giêsu, Chúa chính là Nguồn Ơn Cứu Độ, đồng thời là lẽ sống cho tất cả mọi người bước theo Chúa, trong đó có các thánh Tử Đao tại Việt Nam hôm nay. Xin cho mọi người biết vững tin và trung tín đến cùng như Lời Chúa dạy, hầu noi gương Chúa, như các thánh Tử Đao tại Việt Nam đã noi gương, hầu đến được bến bờ Cứu Độ là chính Chúa ./. Amen
13/11/2016

P.Trần Đình Phan Tiến