Công chức Việt Nam thi nhau bôi bẩn hệ thống công quyền


Nhiều cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh bị buộc phải đi tiếp khách và ăn nhậu. (Hình minh họa: Getty Images)HÀ TĨNH – Xem việc điều động nữ giáo viên “đi tiếp khách” là bình thường và chỉ mới “dự tính buộc thôi việc” kẻ đánh cụ ông 76 tuổi là những chuyện quái đản mới nhất liên quan đến công chức ở Việt Nam.
Ông Lê Bá Thiềm, Trưởng Phòng Giáo Dục-Đào Tạo thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vừa thản nhiên tuyên bố với báo giới rằng, việc buộc nữ giáo viên các trường tiểu học, trung học cơ sở, có ngoại hình dễ coi ở thị xã này đi tiếp khách là “hoàn toàn trong sáng.” Trong các bữa tiệc, vì rượu vô thì lời ra, nếu ai đó có hành động không đẹp thì “cũng là chuyện bình thường.”

Tuyên bố vừa kể nhằm đáp trả sự phàn nàn của nhiều nữ giáo viên dưới quyền kiểm soát của ông Thiềm.

Giọt nước làm tràn ly, khiến chuyện điều động nữ giáo viên ở thị xã Hồng Lĩnh đi tiếp khách là một văn bản do chính quyền thị xã Hồng Lĩnh phát hành, yêu cầu 21 nữ giáo viên của nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở phải “tham gia phục vụ hội nghị xúc tiến đầu tư và chương trình liên hoan dân ca ví dặm.”

Một số nữ giáo viên tố cáo, từ khi chính quyền thị xã Hồng Lĩnh có chủ trương, tuyển chọn những nữ giáo viên có ngoại hình dễ coi “tham gia hoạt động ngoại khóa,” họ thường xuyên trở thành phục vụ viên của đủ thứ lễ lạt. Sau khi phụ giúp các viên chức chính quyền tiếp đón khách, họ còn phải tham gia các buổi ăn nhậu, kể cả ăn nhậu tại nhà hàng, quán karaoke.

Để khách hài lòng, không bị thượng cấp khiển trách, họ đành phải uống rượu, hát hò, phải chịu đựng hành vi sàm sỡ của khách.

Báo chí Việt Nam mới chỉ truy vấn ông Thiềm – một người thừa hành. Chưa thấy cơ quan truyền thông nào điều tra xem các nữ giáo viên đã bị buộc tiếp khách bao nhiêu buổi, nhân những dịp nào, khách gồm những ai, có phải thượng cấp của chính quyền thị xã Hồng Lĩnh hay không (?) và nếu phải thì chính quyền trung ương sẽ xử lý những vị khách đó thế nào khi chính họ phải thực hiện việc chống lãng phí, ăn nhậu đã thành nếp để bảo vệ đạo đức công vụ.

Hệ thống công quyền Việt Nam vốn bất toàn. Chuyện dung dưỡng những bất toàn này càng ngày càng tạo thêm nhiều tì vết vì công chức càn rỡ quá mức.

Những scandal càng ngày càng nhiều và lối giải quyết những vụ tai tiếng, khiến dân chúng căm giận cho thấy, nỗ lực kiện toàn chỉ là chiêu bài để xoa dịu.

Chẳng hạn hôm 11 Tháng Mười Một, khi thảo luận với lãnh đạo các sở, ngành của chính quyền thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội mới yêu cầu “xử lý nghiêm” vụ công chức 39 tuổi đánh trọng thương một cụ ông 76 tuổi.

Sáng 5 Tháng Mười Một, khi đang đi bộ như một cách tập thể dục, trước khu tập thể của đại học bách khoa Hà Nội, một cụ ông đã bị một phụ nữ chạy xe hai bánh gắn máy ngược chiều đụng phải. Cả hai cùng ngã xuống đường. Một gã đàn ông lái xe hơi đi phía sau người phụ nữ đã ra khỏi xe của y đánh cụ ông túi bụi. Người đi đường đã gọi công an…

Lúc đầu, khi đưa tin về sự kiện này, báo chí Việt Nam chỉ cho biết, cụ ông tên là Nguyễn Khanh, 76 tuổi, cựu giảng viên đại học bách Khoa Hà Nội. Người phụ nữ đụng cụ là vợ của gã đàn ông đánh cụ và gã là một… công chức.

Tuy nạn nhân bảo cụ không muốn dây vào bọn bất lương nhưng áp lực của dư luận đã buộc bí thư thành ủy Hà Nội phải yêu cầu công an điều tra. Công an Hà Nội tiết lộ thêm, gã đàn ông làm việc tại Sở Ngoại vụ Hà Nội và mãi đến ngày 9 Tháng Mười Một, người ta mới biết tên của gã đàn ông là Nguyễn Đức Hoàng, đang là phó giám đốc trung tâm dịch vụ đối ngoại của Sở Ngoại Vụ thành phố Hà Nội.

Chưa rõ công an sẽ kết luận thế nào về vụ hành hung này, có truy cứu trách nhiệm hình sự của gã hay không. Thượng cấp của gã – các viên chức lãnh đạo thành phố Hà Nội, những nhân vật cam kết sẽ “xử lý nghiêm” kẻ càn rỡ này mới nói thêm rằng… “có thể” sẽ buộc gã thôi việc! (G.Đ)

Người Việt