ĐGH GIOAN PHAOLÔ II VÀ BỨC ẢNH MỚI ĐƯỢC CÔNG BỐ

ĐGH GIOAN PHAOLO II VÀ BỨC ẢNH MỚI ĐƯỢC CÔNG BỐ
Vào ngày 13.5.1981, tên khủng bố Mehmet Ali Agca, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã cố ý giết chết Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bằng ba phát súng lục trong một cuộc tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô ở Roma. Mãi cho đến hôm nay, nguyên nhân khiến Ali Agca ám sát Đức Gioan Phaolô II vẫn chưa được hoàn toàn giải thích rõ
ràng mặc dù người ta biết được rằng Agca thừa hành lệnh của mật vụ Bảo Gia Lợi (Bulgarie). Có sự nghi ngờ rằng vụ ám sát Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là được cơ quan mật vụ Liên Sô KGB ở Mạc Tự Khoa trao cho mật vụ Bảo Gia Lợi thi hành, đã lan rộng ra liền ngay sau vụ ám sát.
Đức GH Gioan Phaolô II chỉ bị trọng thương qua vụ ám sát. Và việc ngài sống sót là phép lạ. Dĩ nhiên, sức khỏe vốn cường tráng trước kia của ngài đã bị ảnh hưởng rất nặng bởi vụ ám sát, khiến ngài phải chịu đau đớn thường xuyên, kéo dài mãi cho tới lúc ngài băng hà năm 2005.
Hai năm sau vụ ám sát, vào ngày 23.12.1983, Đức GH Gioan Phaolô II đích thân vào phòng giam thăm tên khủng bố Ali Agca, nói chuyện với y và nhất là ngài đã tha thứ cho y.
ĐHY Stanislaw Dziwisz tường thuật lại là trong cuộc gặp gỡ và nói chuyện này tại nhà tù, Ali Agca chỉ lặp đi lặp lại với Đức Thánh Cha một câu hỏi duy nhất:
“Tại sao Ngài lại không chết? – Tôi biết chắc chắn là tôi đã nhắm rất trúng đích. Tôi cũng biết rằng phát đạn tôi bắn ra có hiệu quả tàn phá và gây tử thương một cách chắc chắn. Nhưng tại sao Ngài lại không bị tử thương?”
Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thì hoàn toàn xác tín rằng chính nhờ bàn tay Hiền Mẫu Fatima che chở nên ngài mới có thể thoát chết một cách lạ lùng như thế. Bởi vì ngày ngài bị ám sát tại Rôma là 13, tháng 5, năm 1981, cũng chính là ngày Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên năm xưa tại Fatima: ngày 13 tháng 5 năm 1917. Hơn nữa, theo Đức GH Gioan Phaolô II thì vị Giám Mục Roma mặc áo trắng (phải chịu đau khổ nhiều mà Đức Mẹ đã cho ba trẻ trông thấy trong một thị kiến khi hiện ra với ba trẻ tại Fatima), chính là ngài.
Do đó, đúng một năm sau vụ ám sát (1982), Đức GH Gioan Phaolô II đã đích thân đi hành hương Fatima để tạ ơn cứu sống của Đức Mẹ và, trong dịp này, ngài cũng mang theo một trong các đầu đạn mà Mehmet Ali Agca đã bắn vào ngài để dâng kính Đức Mẹ. Và kìa một sự lạ lùng đã làm chính Đức GH Gioan Phaolô II và tất những người chứng kiến không khỏi sửng sốt, kinh ngạc là đầu viên đạn mà ngài mang theo, khi được gắn vào lỗ hổng duy nhất còn sót lại ở mão triều thiên trên đầu tượng Đức Mẹ Fatima, mà các đoàn thể phụ nữ Bồ Đào Nha đã dâng cúng cho Đức Mẹ vào năm 1946, thì hoàn toàn vừa vặn như thể người ta đã cốt ý làm cái lỗ hổng đó sẵn cho viên đạn vậy.
duc-phao-lo-2
Bức ảnh mới được công bố gần đây, cho thấy sự can thiệp nhiệm mầu của Đức Mẹ Maria vào ngày Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô bị ám sát: 13, tháng 5, năm 1981.
Chúng ta không hiểu tại sao Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã muốn cất giấu trong nhiều năm tấm hình ấy. Vatican vừa mới công bố lần đầu tiên tấm hình đó. Tấm hình được một vệ sĩ của Ngài chụp ngay chính lúc Nài bị tấn công và đang ngã xuống trong chiếc xe dành cho Đức Thánh Cha (papamobil). Các bạn có thể nhìn thấy nét đau đớn trên mặt Ngài.
Joaquin Navarro Valls, phát ngôn nhân Toà Thánh vào thời gian đó, đã tuyên bố người ta mất nhiều năm nghiên cứu tấm hình khó tin nầy và tất nhiên là về chất lượng rửa hình, vì khi được chuẩn bị kỹ càng, không ai có thể nhìn rõ ràng bởi vì tấm hình không sáng sủa. Cuối cùng, sau nhiểu kiểm duyệt và tìm tòi, dưới sự kiểm soát của các chuyên gia nhiếp ảnh trên thế giới, họ đã khẳng định: Không hề có “giả mạo’ thuộc thuật nhiếp ảnh và, ngày nay, họ cho chúng ta món quà đẹp đẽ nầy về Mẹ Thiên Chúa.
Các bạn có thể nhìn thấy Mẹ Thiên Chúa ôm Đức GH Gioan-Phaolô II trong tay Mẹ.
Lm Nguyễn Hữu Thy