Chính phủ VNCH cứu trợ trận lụt lịch sử miền trung năm 1964

Miền Trung nước ta đang chịu trận mưa lũ nặng nề làm hàng chục người chết, trong lịch sử miền Trung đã từng hứng chịu nhiều trận lũ lụt, điển hình là năm Giáp Thìn 1964.Các nhân chứng tại Quảng Nam mô tả giống nhau: Đầu tháng 10 (ÂL) nước từ trận lụt trước còn mấp mé không chịu rút / Mùng 4-10 (tức ngày 7-11-1964) mưa to kéo dài / Từ mùng 5-10 trời sa xuống đất / Giữa trưa đứng ngoài trời đưa bàn tay trước mắt cũng không nhìn thấy / Mưa kéo dài không ngớt đến ngày 6-10 thì nước vào / Tối mùng 6-10 nhà cửa bắt đầu trôi / Nước lên nhanh nhưng xuống chậm.

Trên 7000 người chết, hàng chục nghìn nhà tốc mái và trôi đi, 98% hoa màu bị hư hại và thuỷ sản mất trắng. 

Quảng Nam có hàng ngàn người chết, riêng làng Đông An chết trên 1700 người, chỉ còn 19 người sống sót.

Cảnh ngộ cha nhìn thấy con, vợ nhìn thấy chồng, anh nhìn thấy em đuối sức thả tay chết trước mắt mà không cứu được hết sức bi thương. Nhiều gia đình, dòng họ cùng tránh lụt trên gác hay nóc nhà cầm chắc cái chết nên lấy dây gàu múc nước cột tay nhau với hy vọng không xác ai bị thất lạc. Khi nước rút ra, những người còn sống sót vật vưởng đi tìm người thân và bắt gặp nhiều “dây xác” dính chùm với nhau như vậy.

Hoạt động cứu hộ, cứu nạn diễn ra sôi nổi.

Tại Sài Gòn, nhiều tổ chức tôn giáo, thương mại, sinh viên, học sinh… đã treo khẩu hiệu “Một triệu đồng bào miền Trung đang đói rét” nhằm quyên góp lương thực thực phẩm, thuốc men, quần áo… cho đồng bào miền Trung.

Sinh viên Sài Gòn tham gia cứu trợ được cho phép nghỉ học 3 tuần lễ, các lực lượng đoàn thể, sinh viên Sài Gòn di chuyển từ Sài Gòn ra Đà Nẵng bằng máy bay DC3.

Quân đội Mỹ cũng cử một chiến hạm chở 1.300 tấn vật phẩm gồm bột mì, đậu nành, bắp, sữa, áo quần… của 3 tổ chức từ thiện cá nhân và tôn giáo Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng. Số vật phẩm này được 24 máy bay trực thăng đưa đi phân phát cho các tỉnh Quảng Nam, Quảng Tín, Quảng Ngãi và Bình Định…