Toà trọng tài tuyên bố Philippine thắng kiện TQ

VBF-Như vậy là sau một thời gian Philippines dài khởi kiện TQ về đường chín đoạn ở Biển Đông thì Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đã có tuyên tố cuối cùng. Đó là đường lưỡi bò mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố không có cơ sở pháp lý.
Theo Guardian, Tòa trọng tài tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Tòa Trọng tài tuyên bố yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.
Click image for larger version Name: hh.jpg Views: 0 Size: 91.3 KB ID: 909652
Hội đồng thẩm phán của PCA.

Phán quyết của tòa tuyên bố Trung Quốc không có “quyền lịch sử” với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".

Tòa trọng tài thuộc PCA cũng kết luận không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc.

Năm 2013, Philippines khởi kiện "đường lưỡi bò" do Trung Quốc đơn phương tuyên bố và cho rằng nó không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và vô căn cứ. Tháng 10/2015, PCA tuyên bố cơ quan này có đủ thẩm quyền để xét xử vụ kiện.

Trung Quốc luôn giữ quan điểm rằng tranh chấp với các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông cần được giải quyết song phương và kiên quyết không tham gia vụ kiện và tuyên bố sẽ phớt lờ phán quyết của PCA.

Theo Guardian, Trung Quốc đã thua trong vụ kiện quan trọng ở Biển Đông với Philippines. Phán quyết của PCA sẽ làm gia tăng áp lực lên Bắc Kinh trong việc ngừng các hành vi mở rộng khai hoang và các hành vi quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp.

Phán quyết mà PCA công bố vào chiều ngày 12/7 bao gồm hàng loạt các chỉ trích nhằm vào hành động và tuyên bố đòi chủ quyền của Trung Quốc.
Tòa kết luận, “mặc dù các ngư dân Trung Quốc có bằng chứng lịch sử về việc sử dụng các đảo ở Biển Đông nhưng không có bằng chứng cho thấy Bắc Kinh kiểm soát độc quyền vùng biển và nguồn tài nguyên này”.

“Tòa tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với vùng lãnh hải nằm bên trong cái gọi là "đường lưỡi bò", Guardian dẫn thông cáo từ PCA cho biết.

Trong bản phán quyết dài 497 trang, Tòa Trọng tài cũng kết luận không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc. Trong khi một số khu vực thuộc EEZ của Philippines vì các khu vực này không nằm trong vùng chồng lấn với bất cứ quyền lợi nào của Trung Quốc.

Tòa PCA cho biết: “Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Philippines trong EEZ vì can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu mỏ, xây dựng đảo nhân tạo, không thể ngăn cản ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng biển này".

Tòa kết luận ngư dân Philippines có ngư trường đánh cá truyền thống ở Bãi cạn Scarborough và Trung Quốc đã can thiệp trái phép vào quyền này. Tòa Trọng Tài tuyên bố các tàu thực thi pháp luật Trung Quốc đã tạo ra nguy cơ va chạm nghiêm trọng khi cố tình chặn tàu Philippines.

Tòa Trọng Tài ở The Hague cũng lên án hành vi cải tạo và xây dựng (trái phép) của Trung Quốc đối với 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và cho rằng điều này “đã gây ra tác hại nghiêm trọng đối với môi trường rạn san hô và vi phạm nghĩa vụ trong việc giữ gìn và bảo vệ các hệ sinh thái mong manh và môi trường sống của các loài cạn kiệt, đe dọa, hoặc nguy cơ tuyệt chủng".

Việc Trung Quốc cải tạo đảo “không phù hợp với nghĩa vụ của một quốc gia trong quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp”, tòa tuyên bố. “Trung Quốc đã gây tổn hại nghiêm trọng môi trường biển không thể khắc phục, tiêu hủy bằng chứng về tình trạng tự nhiên của các thực thể ở Biển Đông”.