Lời nguyện nhân đêm hiệp thông cầu nguyện của Hội đồng Liên tôn Hoa Kỳ 22-05-2016

Lạy Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa và là Cha Nhân hiền của loài người.
          Hôm nay chúng con cùng họp nhau đây để hướng về Việt Nam với bao tâm tình ngổn ngang trong những ngày tháng đầy biến động của Quê mẹ.
          Trước hết, chúng con xin tạ ơn Cha đã dựng nên cả một thế giới xinh đẹp để ban cho loài người là đàn con yêu dấu của Cha. Nào là Anh Mặt trời, Chị Mặt trăng, nào là Mẹ Đất, Mẹ Biển và muôn loài sinh sống trong đó. Tất cả là vì hạnh phúc của loài
người. Và qua lời Kinh thánh, Cha đã dạy chúng con vừa hưởng dùng chúng trong sự chia sẻ cho nhau với tình huynh đệ, vừa bảo tồn chúng trong niềm tôn trọng trật tự mà Cha đã đặt ra cho muôn loài, ngõ hầu tất cả tồn tại lâu dài với nhau, đem lại lợi ích cho nhau, giúp nhau sống trong sự hòa hợp Thiên-Nhân-Địa, chờ ngày cả vũ trụ được biến đổi nên hoàn mỹ, trở thành Trời mới và Đất mới trong Thế giới của Cha.
          Thế nhưng, lạy Cha Từ Ái, hiện thời chúng con đang phải chứng kiến trên Quê hương một cuộc phá hủy môi trường nghiêm trọng chưa từng thấy. Có rất nhiều người, cũng là con cái Cha, nhưng từ lâu đã chống lại Cha, thành thử cũng chống lại anh chị em đồng bào, ra tay bắt bớ đàn áp, đồng thời chống lại thiên nhiên mà Cha đã ban, phá vỡ mối liên kết hài hòa trời-người và vũ trụ. Từ lâu, họ đã làm ô nhiễm bao dòng sông, bao vùng đất, đã để cho thực phẩm, nước uống, không khí tràn lan chất độc, tất cả chỉ vì lòng tham lam, óc ngu dốt và thói vô trách nhiệm. Gần đây, họ đã gây ra thảm họa hết sức sâu rộng cho môi trường sống: biển chết, cá chết và rồi sẽ đến người chết.
          Dân tộc Việt Nam chúng con từ ngàn năm nay sống nhờ biển, nhờ nguồn thực phẩm dồi dào Cha ban tặng qua Mẹ trùng dương. Giờ đây người mẹ ấy đang bị nhiễm độc ngày càng thêm nặng. Còn đâu những ngư dân (bà con của chúng con) ngày ngày ra khơi nhận lãnh món quà Cha để sẵn trong lòng biển cả? Còn đâu những mâm cơm đầy hải sản tươi ngon Cha dùng nuôi dưỡng đồng bào chúng con khôn lớn? Còn đâu muối trắng và nước mắm khiến cho thức ăn của họ thêm thơm tho đậm đà? Còn đâu những buổi chiều tà, đồng bào chúng con ra bờ biển ngụp lặn sảng khoái, thở khí trong lành, hứng gió mát rượi như bàn tay mơn trớn của Cha? Phải chăng nạn đói đang đe dọa mọi gia đình dân Việt, nhất là những ai sống bằng nghề đánh bắt hải sản? Phải chăng nguy hiểm đang rình rập mỗi đồng bào chúng con bên quê nhà trong cá tôm, muối mắm bị nhiễm độc chất? Phải chăng mối họa này sẽ di hại nhiều đời trên con cháu của nòi giống Việt?
          Ý thức được những mối nguy đó, và với lương tâm của một con người, đồng bào chúng con đang lên tiếng tại quốc nội, và chúng con ở đây xin hiệp lòng với họ. Chúng con muốn đòi lại công lý cho thiên nhiên vạn vật, chúng phải được loài người quản lý bảo vệ để hưởng dụng cách chừng mực và lâu dài chứ không phải để lạm dụng và khai thác cạn kiệt. Chúng con muốn đòi lại công lý cho các nạn nhân, đặc biệt cho tất cả những ai đánh bắt thủy hải sản và khai thác du lịch biển mà giờ đây đang điêu đứng và đói khát vì thất nghiệp, cho tất cả những ai đã xuống đường để đòi hỏi một một môi trường sinh thái trong sạch và một môi trường chính trị minh bạch nhưng đã bị đàn áp: bị vu khống, lăng nhục hay bị đánh đập cầm tù.
          Lạy Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa, là Cha Nhân hiền, hôm nay chúng con, tuy mỗi người một niềm tin nhưng đều cùng chung nỗi niềm và ước vọng. Xin Cha giúp cho chúng con một tinh thần trong sáng, để quyết tâm nói lên sự thật, một lòng dũng cảm lớn lao, để dấn thân bênh vực công lý, một đức kiên trì vững chãi, để làm mọi cách khôi phục một thiên nhiên an lành, một xã hội hài hòa, một miền đất tươi đẹp trên quê hương chúng con. Cúi xin Cha khấng nhâm lời cầu nguyện và chúc lành cho ước vọng của chúng con. Amen.
          Từ Huế, Việt Nam ngày 22-05-2016
          Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi