Ba thanh niên bị công an đánh đập tàn nhẫn vì không đội mũ bảo hiểm

Chỉ vì không đội mũ bảo hiểm, ba thanh niên đã bị công an phường Bến Thành (Quận 1, Sài Gòn) đánh nhừ tử và bị nhốt qua đêm. Ngang ngược hơn, sau khi đánh những thanh niên này, công an còn thách thức họ đi kiện.

Cali Today News - Theo báo Người Lao Động cho biết, dựa trên nguồn tin thông qua đường dây nóng, độc giả của báo này đã tố cáo công an đánh đập 3 thanh niên tàn nhẫn chỉ vì những người này có hơi men và không đội mũ bảo hiểm khi đi xe.
 
Anh Ngô Tùng L. (21 tuổi, quận 5), Nguyễn Xuân T. (27 tuổi) và Đặng Văn Q (20 tuổi, cả hai cùng tạm trú ở quận Tân Bình, Sài Gòn). Khi phóng viên tiếp xúc với 3 thanh niên này, trên thân thể họ vẫn còn chi chít những vết thương do công an đánh đập. Từ đầu đến cổ đều có những vết thương tóe máu, sưng phù. Điều này cho thấy họ đã bị đánh đập cực kỳ tàn nhẫn.
 
Nguyễn Xuân T. bị công an núm tóc, đập đầu vô tường. Ảnh: Người Lao Động
 
Anh Ngô Tùng L. kể lại, vào tối 9/5 anh cùng một số người bạn tụ tập nhau để ăn uống ở quận 1. Khi nhóm của anh chạy xe đến cửa Đông chợ Bến Thành (đường Phan Bội Châu, phường Bến Nghé, quận 1) một toán cảnh sát cơ động gồm 4 người xuất hiện. Cảnh sát cơ động yêu cầu họ dừng xe vì những thanh niên này không đội mũ bảo hiểm khi đi đường.
 
Sợ bị phạt phải tốn tiền, Đặng Văn Q. lúc đó liền rồ ga bỏ chạy. Tuy nhiên, chỉ chạy được vài trăm mét thì họ đã bị toán cảnh sát cơ động chặn đầu. Bất ngờ, một người đàn ông mặc thường phục từ đâu xuất hiện. Người này chạy đến, chẳng nói một lời liền dùng chân đá và đạp vào mặt anh Q.
 
Thấy vậy, Ngô Tùng L. liền chạy lại can ngăn và chất vấn hỏi người mặc thường phục là ai sao lại tự dưng đánh người vô cớ. Người mặc thường phục ngang nhiên nói chỉ là dân thường rồi bỏ đi trước sự chứng kiến của toán cảnh sát cơ động 4 người. Đáng phẫn nộ hơn, để mặc người mặc thường phục đánh đập Q. thậm tệ, toán cảnh sát cơ động có mặt tại đó vẫn đứng im, không hề có biện pháp can ngăn.
 
Sau đó, toán cảnh sát cơ động yêu cầu Q. theo họ về trụ sở công an phường Bến Thành để làm việc. Sợ bị bạn mình đánh đập nên Ngô Tùng L. và Nguyễn Xuân T. đi theo.
 
Anh Ngô Tùng L. thuật lại với phóng viên báo Người Lao Động, khi vừa đến đồn công an, anh đã nghe tiếng bạn mình khóc thét lên nên van xin cán bộ công an đừng có đánh bạn mình. Bất ngờ, một người nắm tóc, rồi kéo L. và bạn mình là T. vào trong phòng nhốt lại.
 
Những thương tích cho công an đánh đập trên khuôn mặt Đặng Văn Q. và Ngô Tùng L. Ảnh: Người Lao Động
 
Suốt cả đêm 9/5 cho đến sáng ngày 10/5 L. bị hơn 10 cán bộ công an thay phiên nhau đánh đập. Công an đánh vào đầu, đạp vào mặt khiến cho mí mắt của L. tóe máu. Trong khi đó, bạn anh là T. bị công an núm tóc đập mạnh đầu vô tường khiền đầu bật máu. Còn anh Q. do đã bị người mặc thường phục đập nhừ tử từ trước nên khi vô đồn bị đánh ít hơn.
 
L. kể với phóng viên báo Người Lao Động: "Trong đêm tụi em có nói cán bộ xin đi vệ sinh nhưng không cho. Xin liên lạc với nhà để bảo lãnh cũng không được".
 
Mãi đến trưa ngày 10/5, mẹ của L. mới đến đồn công an phường Bến Thành để làm giấy tờ bảo lãnh đưa con mình về nhà.
 
Mẹ L. còn cung cấp cho phóng viên đoạn ghi âm, trong đó ghi lại lời nói của công an phường Bến Thành đầy thách thức: "Chúng mày có khai nhận hay không cũng không quân trọng. Thích thì lên quận mà kiện".
 
Trước những tố cáo của người dân bị cảnh sát cơ động và công an phường Bến Thành hành hung, trung tá Lê Văn Lĩnh, phó trưởng công an phường Bến Thành thừa nhận có việc L. và những người bạn của anh bị bắt về đồn để làm việc. Theo ông Lĩnh, những người trên bị bắt để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng.
 
Theo trung tá Lĩnh, những thanh niên nói trên đã chạy xe từ phường Bến Nghé đến phường Bến Thành không đội mũ bảo hiểm và có hơi men trong người. Dù đã bị nhắc nhở nhưng những thanh niên này đã không nghe còn quay ngược lại mắng chửi cảnh sát cơ động.
 
Trung tá Lĩnh muốn đổ toàn bộ lỗi cho nhóm 3 thanh niên nói trên. Trước câu hỏi có hay không chuyện công an phường đánh công dân khi tạm giữ. Ông Lĩnh nói chưa nắm bắt được sự việc cụ thể nên không thể trả lời. Còn trường hợp người đàn ông mặc thường phục đánh Đặng Văn Q. là do thấy anh này ngang bướng nên nhảy vô đánh (?).
 
Dư luận chẳng ngạc nhiên gì đối với lối trả lời thiếu trách nhiệm, đầy bao che của những lãnh đạo công an như trung tá Lĩnh. Chẳng người dân nào lại đủ sự tàn ác để đánh đập người khác tàn nhẫn như cách mà tên mặc thường phục đã đánh anh Q. Đó chỉ có thể là cảnh sát chìm luôn đi cùng với toán cảnh sát cơ động, đánh đập người dân để khỏi bị mang tiếng. Hơn nữa, việc có mặt cảnh sát cơ động ở đó nhưng lại để cho người mặc thường phục đánh dân là điều không thể chấp nhận được.
 
Người Quan Sát