Nhà soạn kịch Qui Nguyễn, con của người tị nạn, được giải thưởng Steinberg


Qui Nguyễn
Một bữa tiệc tưng bừng vừa được tổ chức vào đêm thứ Bảy, 9 tháng Tư, 2016, tại đại hội kịch nghệ Humana Festival of New American Plays được tổ chức ở thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky. Đại hội này cũng là dịp chúc mừng người thắng giải mới được loan báo của giải Harold và Mimi Steinberg / ATCA năm 2016. Và đó là anh Qui Nguyễn.

Trong số sáu người lọt vào vòng chung kết, Qui Nguyễn lãnh được giải thưởng này dành cho vở kịch Vietgone được trình diễn năm 2015. Đây là một hài kịch bắt nguồn từ câu chuyện của một gia đình thoát khỏi Việt Nam, và rồi những góc cạnh tối tăm, bí ẩn của các nhân vật dần dần được phơi bày.

Ban giám khảo, gồm các thành viên của Hiệp Hội Các Nhà Phê Bình Kịch Hoa Kỳ (ATCA) từ khắp nước Mỹ, đã trao giải thưởng cho Vietgone, vì “cung giọng sinh động cụ thể” cùng với “cảm giác tuyệt vời về sự hài hước và những nét hấp dẫn của vở kịch.”

Giải thưởng Steinberg / ATCA vinh danh Qui Nguyễn và Vietgone, bằng cách công nhận anh là một kịch tác gia xuất sắc từng cho ra mắt một vở kịch, trong những rạp hát khu vực ở bên ngoài thành phố New York City vào năm 2015. Nhưng cũng đáng kể như vậy (và có lẽ nhiều hơn thế nữa), giải Steinberg / ATCA là một giải thưởng tài chánh, và là lớn nhất trong loại này, trao tặng $25,000 cho người đoạt giải.

Trong bài diễn văn ứng khẩu của anh khi nhận giải thưởng, Qui Nguyễn đặc biệt tôn vinh cha mẹ anh với tính khôi hài đã đem lại cho anh giải thưởng này. Sau khi ngỏ lời cảm tạ và tri ân cha mẹ, anh nói, “Như quý vị biết, tôi từng viết một hài kịch tình dục về cha mẹ tị nạn của tôi... vì vậy tôi chắc chắn rằng họ rất hãnh diện!”
Qui Nguyễn cũng nhân dịp này nêu ra một điểm nổi bật và mạnh mẽ về chính trị. “Quý vị không cần phải sợ những người tị nạn. Cha mẹ tôi là những người tị nạn. Tôi là con của người tị nạn. Người tị nạn và con cái của những người tị nạn là những nghệ sĩ của Hoa Kỳ.”

Anh đề cập đến cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria hiện nay, và thái độ ngần ngại của một số chính trị gia Mỹ trong việc đón tiếp những người tị nạn đến nước Mỹ. Vở kịch Vietgone ra mắt tại rạp South Coast Repertory Theater ở Costa Mesa, California. Nhưng những vở kịch khác của Qui Nguyễn đã được diễn tại Washington D.C. Mới đây nhất, rạp Rorschach Theater đã cho diễn vở kịch 'She Kills Monsters' (Bà Giết Những Con Quái Vật) của Qui Nguyễn, trong một buổi trình diễn “vui nhộn và duyên dáng” trong năm 2014.

Qui Nguyễn không là nhà viết kịch duy nhất được vinh danh trong đêm thứ Bảy vừa qua. Hai nhà soạn kịch khác đã nhận được giải thưởng là hai người đứng hạng nhì: Steven Dietz cho vở kịch Bloomsday, với nội dung đi xuyên dòng thời gian và chuyện tình theo phong cách nhà văn James Joyce; và Jen Silverman cho vở kịch 'The Dangerous House of Pretty Mbane' (Ngôi Nhà Nguy Hiểm Của Mbane Xinh Đẹp), lấy bối cảnh Nam Phi và có màu sắc túc cầu. Mỗi người sẽ nhận được $7,500 tiền thưởng cho những vở kịch của họ.