SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ THÁNH GIUSE BẠN TRĂM NĂM ĐỨC TRINH NỮ MARIA 19/03

VỊ THÁNH ĐẦY QUYỀN THẾ, NHƯNG KHIÊM NHU !
Thưa quý vị, trong kế hoạch cứu độ loài người, Thiên Chúa đã sắp đặt những con người để cộng tác vào chương trình cứu độ nhiệm mầu bởi Thiên Chúa. Cơ bản là phát xuất từ Lòng Xót Thương của Thiên Chúa. Vâng, vì vậy, các Đấng được cộng tác vào công trình của “Lòng Thương Xót” ấy trước tiên chính là Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse, một vị thánh đầy quyền thế, nhưng khiêm nhu.
Thánh Kinh không ghi lại nhiều về thánh Cả Giuse, bởi vì thánh Cả Giuse chỉ đảm nhận một trọng trách thầm lặng, một sứ mạng lớn lao, nhưng hoàn toàn thinh lặng. Sự thinh lặng nơi thánh Cả Giuse là một sứ mạng gìn giữ Hội Thánh tương lai, khi ngài được cộng tác vào sứ mạng cứu thế của Chúa Giêsu. Chúng ta thấy, tuy Tin Mừng nói rất ít về ngài, nhưng đức hiền lành và khiêm nhu nơi ngài quả thật rất lớn. Người ta quen gọi thánh Giuse là người Công Chính, bởi vì sự tốt lành, gương mẫu về mọi nhân đức, ngài chắc chắn trổi vượt. Sự công chính nơi thánh Giuse không còn khó hiểu, hoặc nghi ngờ gì nữa, bởi vì giữa Đức Trinh Nữ Maria và thánh Giuse đã có đính ước, tức khế ước hôn nhân, nhưng chưa trở nên vợ chồng chính thức, thì Thiên Chúa chọn Đức Maria để cộng tác vào công trình cứu độ loài người. Rồi sự mầu nhiệm truyền Tin bắt đầu, như vậy, thánh Giuse thật bối rối, nhưng không bực tức, nổi giận lôi đình, hiểu ngay ra thánh Ý nhiệm mầu, ngài rất mực khiêm nhu, có ý định rút lui. Đúng ra , về lý, ngài có thể “tố giác” Đức Maria với công luận. Nhưng, ngài rất mực hiền lành và ý Chúa soi sáng vì đây là một mầu nhiệm. Vâng, thánh Giuse đính tâm lìa bỏ Đức maria cách kín đáo, nhưng , đang định tâm như vậy, thì sứ thần Chúa hiện ra trong giấc mộng và bảo : “ Nầy ông Giuse, con cháu Đavit, đừng ngại đón nhận bà Maria vợ ông về, vì Người Con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần…” (Mt 1,20).
Vâng, như vậy, khi tỉnh giấc thánh Giuse thực hiện ngay điều ấy, đây có thể nói là :” lần truyền tin thứ hai”, như vậy, thánh Giuse cũng được truyền tin như Đức Maria. Rõ ràng, sự vâng của thánh Giuse cũng không kém gì Đức Trinh Nữ Maria, ngài cũng vâng phục Thánh Ý Thiên Chúa như Đức Mẹ vậy. Rồi thì, Ngài âm thầm vâng phục và thực thi một cách tuyệt vời sứ mạng cao cả là làm “Dưỡng Phụ” Chúa Giêsu. Tay bào, tay cưa, tay đục đẽo, thánh Giuse lao động một cách chân thật và chu toàn bộ phận cách khiêm nhu, âm thầm trong đức tin. Tin đây là mầu nhiệm, tin đây là quyền năng tối cao, tin vững vàng một công trình cao cả, tin vào tình thương của Thiên Chúa đối với công cuộc cứu độ nhân loại. Vâng, thánh Giuse chỉ khác với Đức Mẹ là ngài không chứng kiến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, có lẽ ngài qua đời trước khi Chúa Giêsu sống đời rao giảng, vì ngài lớn tuổi và Thiên Chúa không trao cho ngài sứ vụ đau khổ( Đồng Công khổ nạn ).
Vâng, kính thưa quý vị, nói về thánh Giuse không dựa vào Thánh Kinh nhiều lắm, nhưng suy niệm từ những biến cố đầu tiên, mầu nhiệm Truyền Tin, mầu nhiệm Giáng Sinh, mầu nhiệm lao động của cuộc đời Chúa Cứu Thế, chúng ta thấy thánh Giuse quả là người công chính. Có nghĩa là người biết dựa vào công bằng chính trực, trong suốt cuộc đời của thánh Giuse, ngài chu toàn moị sự cách chính trực theo lẽ công bằng. Không lấn lướt , không tranh giành, chấp nhận mầu nhiệm cách tron vẹn và âm thầm, mềm mỏng, kín đáo. Công minh chính trực có nghĩa là điều “đúng” ai cũng phải thừa nhận.
Noi gương thánh Giuse là noi gương khiêm nhường, vì khiêm nhường là ánh sáng soi đường chân lý cho chúng ta, ánh sáng chân thật là Thiên Chúa. Thánh Giuse là Đấng Bảo Trợ Con Đức Chúa Trời, và Mẹ Thiên Chúa , thì ngài cũng  luôn bảo Trợi Giáo Hội là Hiền Thê của Đức Kitô, và mặc nhiên , ngài cũng bảo trợ những ai chạy đến với ngài, đó là điều chắc chắn, vì theo lời thánh Teresa Avila thì: ” Dường như Thiên Chúa ban ơn cho các thánh giúp chúng ta việc nầy, việc nọ. Nhưng , thánh Giuse giúp chúng ta trong mọi trường hợp, những ai không tin lời tôi cứ thử mà xem!”. Trong mọi nhà thờ Công giáo khắp nơi trên thế giới, không thiếu ảnh tương thánh Giuse bồng bế Hài Nhi Giêsu. Vậy, chúng ta hãy chạy đến cùng ngài. Ở Canada có một đền thánh Giuse rất lớn, chứng tỏ, dân Nước Canada và giáo hội Canada rất yêu mến thánh Giuse. Trên hết, Giáo Hội đã nhận thánh Cả Giuse làm bổn mạng để đưa con thuyền hội thánh Chúa Kitô tại trần thế, hầu làm vinh danh Thiên Chúa. Đồng thời, giáo hội Việt Nam cũng nhận thánh cả Giuse làm bổn mạng để xin sự bảo trợ của ngài trước tòa Thiên Chúa.
Lạy thánh Cả Giuse là Đấng dưỡng nuôi Con Thiên Chúa, ngài đã bảo trợ Chúa Giêsu suốt cuộc đời sống ẩn dật trước khi rao giảng Tin Mừng, xin thương đoàn con cái dưới thế trong con thuyền Hội Thánh trần gian được vững vàng chèo chống đến bến Nước Trời bình an./. Amen
19/03/2016

P.Trần Đình Phan Tiến