2 vụ nổ lớn tại sân bay ở Brussels, hơn 100 người thương vong

Cập nhật lúc 16:55 CET - Cảnh sát Bỉ nói nhà ga Brussels Midi và Brussels North sẽ mở cửa trở lại lúc 16:00 giờ địa phương (15:00 GMT). Ga Brussels Central vẫn đóng cửa.
Buzzfeed hồi tuần trước phỏng vấn một viên chức chống khủng bố của Bỉ, trước khi xảy ra các vụ tấn công Brussels, và viên chức này nói các nguồn lực của Bỉ đã được huy động tới hết cỡ.
Ông nói tất cả các điều tra viên cảnh sát và các nhân viên tình báo quân đội ở nước này đều đã tập trung vào các cuộc điều tra thánh chiến quốc tế.


"Chúng tôi không có đủ người để theo dõi mọi thứ khác, và nói thẳng thắn ra thi chúng tôi không có cơ sở hạ tầng để có thể điều tra hoặc theo dõi đúng mức đối với hàng trăm cá nhân bị nghi là có liên hệ với khủng bố hay hàng trăm bộ hồ sơ và các cuộc điều tra chưa hoàn tất mà chúng tôi đang có," viên chức nói chuyện với điều kiện ẩn danh (bởi ông không có thẩm quyền phát ngôn với báo chí), nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gửi tin tỏ sự ủng hộ người dân Brussels. "Chúng ta có thể và chúng ta sẽ đánh bại những kẻ đe dọa tới an toàn, an ninh của người dân trên toàn thế giới."

Thị trưởng Brussels nói đến nay đã có 20 người tử vong, 106 người bị thương trong vụ nổ ở ga điện ngầm.
Yvan Mayeur nói tại cuộc họp báo rằng có 17 người bị thương nặng.
Hãng truyền thông công VRT nói tổng số đến nay có ít nhất là 34 người tử vong ở cả hai địa điểm, ga điện ngầm và sân bay.
14:22 - Các số liệu mới nhất nói 26 người thiệt mạng, 136 người bị thương Bộ Y tế Bỉ nói 11 người tử vong và 81 bị thương trong hai vụ nổ ở sân bay Brussels. Trước đó, hãng điều hành hệ thống xe điện ngầm Brussels nói 15 người chết trong vụ tấn công ở ga Maelbeek, 55 người bị thương. Như vậy, cho đến nay con số thương vong ở cả hai địa điểm là 26 trường hợp tử vong, 136 trường hợp thương tích.
Biểu tượng đoàn kết với Bỉ. 
Bản đồ nơi xảy ra các vụ nổ ở Brussels
Hệ thống giao thông công cộng tại Brussels hiện đóng cửa, an ninh được thắt chặt trên toàn châu Âu.
Dưới đây là một số điểm những ai cần đi lại nên lưu ý:
  • Giới chức sân bay Brussels nói toàn bộ các hoạt động ở sân bay đang tạm ngưng.
  • Toàn bộ các xe buýt, xe lửa, xe điện nổi (tram) đều ngưng chạy, và toàn bộ các nhà ga điện ngầm đã đóng, giới chức giao thông của thành phố nói.
  • Trung tâm Khủng hoảng Brussels nói mọi người hãy ở nguyên tại chỗ và không di chuyển đi lại.
  • Bỉ nâng mức báo động khủng bố lên mức bốn, trên toàn quốc.
  • Anh ninh được tăng cường tại các cơ sở hạt nhân của Bỉ.

Ngày 22/3, hai vụ nổ lớn đã xảy ra ở sân bay Zaventem, nằm ngay ngoài thủ đô Brussels của Bỉ.
Truyền thông Bỉ dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Liên bang Bỉ xác nhận vụ nổ khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương. 
Một nạn nhân bị thương nặng trong vụ đánh bom (Ảnh: Twitter)
Một số hình ảnh được tung lên mạng xã hội cho thấy hành khách đang tháo chạy khỏi sân bay. Phía sau họ là khói bụi đang bốc lên cao.

Bên trong sân bay, nhiều khung cửa kính đã bị vỡ nát vì tác động từ vụ nổ. Tin ban đầu cho biết vụ nổ đầu tiên diễn ra tại sảnh chờ của sân bay. 
Khung cảnh bên trong sân bay ngay sau khi các vụ nổ xảy ra (Nguồn: Twitter)
Trong khi đó, tuyến đường sắt tới sân bay trên cũng đã ngừng hoạt động. Sân bay đã phải đóng cửa sau vụ nổ trên.

Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một quả bom nhỏ ở khu vực check-in của sảnh chờ. An ninh Bỉ hiện đang rà soát sân bay để tìm xem có còn quả bom nào sót lại hay không. Trang tin RT cho biết sau đó rằng nhiều thiết bị nổ đã được tìm thấy trong sân bay.

RT cũng dẫn một số nguồn tin cho biết ban đầu có tiếng súng nổ ở sảnh chờ của sân bay, sau đó là một số tiếng nói Arab vang lên, trước khi 2 vụ nổ xuất hiện.

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi cảnh sát Bỉ hôm 18/3 đã bắt giữ tên Saleh Abdeslam - nghi can chính trong loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 11/2015 làm 130 người thiệt mạng.

Tên này bị bắt giữ sau 4 tháng chạy trốn./.  
Nguồn: BBC, Vietnam+