Trên 300 sinh viên bị lừa khi mua vé máy bay về VN ăn Tết


Các sinh viên đang trình bày trường hợp họ bị lừa gạt với cảnh sát tiểu bang New South Wales. (Thanh Niên)

SYDNEY – Tính cho đến ngày thứ Năm, số sinh viên Việt Nam du học tại Úc bị mất tiền trong vụ mua vé máy bay giả đã lên tới 317 người, và số tiền bị lừa lên đến hơn $400,000 Úc kim, tương đương $284,000 Mỹ kim.
Số người bị lường gạt có thể lên cao hơn. Trong hai ngày qua, nhiều du học sinh đã đến trình báo với cảnh sát ở Sydney. Nhiều sinh viên khác đang tìm cách vay tiền để mua vé máy bay cho kịp về nhà vào dịp Tết Bính Thân, vì vé mà họ mua trước đó đều không có giá trị.

Trong mấy ngày qua, một diễn đàn có tên VDS (nơi chia sẻ thông tin của các du học sinh đang học tập tại Úc) đã đăng những mẩu tin nhắn cho thấy các sinh viên đang vô cùng hoang mang trước tin hàng loạt nạn nhân lên tiếng về việc bị lừa khi mua vé máy bay về nước trong dịp Tết Bính Thân.

VDS kêu gọi các sinh viên cùng làm đơn tập thể để cảnh sát Úc có thể truy tìm thủ phạm trong vụ lường gạt lớn này.

Trong mấy tháng qua, nhiều sinh viên tại Sydney và Melbourne đã chuyển tiền mua vé cho một người có tên là Vi Tran trên mạng. Sau khi nhận được vé, họ hoảng hốt khi biết những tấm vé đó không còn giá trị và người bán cũng biến mất.

Một người tên M.T kể với báo Zing, “Tôi có nhu cầu mua vé máy bay để chuẩn bị về Tết nguyên đán thì được một số người bạn giới thiệu Facebook Vi Tran bán vé rẻ và cũng rất uy tín. Tôi cũng nghĩ chị ấy được nhiều feedback tốt nên ngày 13/12/2015 đã nhắn tin hỏi về giá. Vi Tran nói là Vietnam Airlines đang được giá sale $1,000 Mỹ kim vé khứ hồi vào ngày Chủ Nhật, nếu qua thứ Hai giá sẽ khác, thế nên tôi gấp rút chuyển tiền mua luôn.

“Sau đó hai ngày, Vi Tran gửi vé cho tôi, do ít đi máy bay nên tôi cũng không nghĩ đến việc check mã code, từ lúc nhận được vé tôi không liên lạc với cô ấy nữa. Cho đến ngày hôm qua, tôi xem được vài bài post trên trang VDS nói Vi Tran không gửi vé và vài vé check là vé fake (giả) hoặc là vé chưa xuất, tôi mới gọi để check vé, kết quả là bên hãng nói vé có tên nhưng chưa được xuất.

“Ngay lúc đó tôi kiểm tra thì tài khoản Facebook, số điện thoại Vi Tran đã khóa rồi. Tôi đành chấp nhận vay tiền mua vé khác do ngày về cận kề là thứ Sáu tuần sau mà giờ không còn cách nào khác.”

Cùng hoàn cảnh với M.T, cô bạn Q.V cũng đang phải chạy tiền để mua một tấm vé về quê ăn tết. Cô cho biết, “Tôi mua vé của Vi Tran hồi tháng 11. Theo lịch trình thì tuần sau tôi bay, thế nên tôi lên mạng check code để đóng hành lí thì invalid (không có giá trị). Ngay lập tức tôi liên lạc với Vi Tran, nhưng cô ấy không trả lời. Sau đó, tôi gọi lên tổng đài Vietnam Airlines, họ bảo vé tôi quá hạn thanh toán rồi, mấy hôm nay tôi thật sự rất buồn và hoang mang.”

Một sinh viên tên Thúy Nga cho biết, Vi Tran thực hiện hoạt động bán vé máy bay trên diễn đàn VDS đã hơn một năm nay. Trước thời điểm bị tố lừa đảo, việc mua bán của cô ấy diễn ra rất uy tín. Nhiều người đã từng mua vé của Vi Tran và đều có phản hồi tốt về giá cả, vì thế các du học sinh trong diễn đàn khá tin tưởng vào dịch vụ mà người này cung cấp.

Một người tên Trần Ngọc Trang viết trên Facebook, “Chúng tôi đặt nghi vấn rằng Vi Tran chỉ là cái tên giả, còn tên thật của người này là Lê Mỹ Trúc. Bởi vì có rất nhiều bạn chuyển tiền vào tài khoản của Mỹ Trúc theo yêu cầu của Vi Tran trong giao dịch mua vé máy bay. Đồng thời trước đây tôi có quen biết Mỹ Trúc và nhận ra số điện thoại cùng một số thông tin cá nhân trùng khớp với nick Vi Tran.”

Trong ngàythứ Tư 6/1, đã có rất nhiều du học sinh tìm đến nơi ở của Mỹ Trúc tại Úc nhưng cô gái này đã không còn ở đây nữa. Bên cạnh đó, các nạn nhân cũng nhanh chóng thông báo với chính quyền địa phương để giải quyết vụ này.

Vào đêm thứ Tư, cảnh sát tại tiểu bang New South Wales đã tiếp chuyện với 17 người Việt và nhận khoảng 30 lá thư từ những người Việt Nam. Tất cả cùng tố cáo một người liên quan đến vụ lừa vé máy bay Tết.

Sáng thứ Năm, Đại Sứ Việt Nam tại Úc là Lương Thanh Nghị cho biết, ngay sau khi nhận được tin, tổng lãnh sự quán Việt Nam đã gặp Hội Sinh Viên Việt Nam để tìm hiểu. Đại sứ này đề nghị

người Việt trước khi về nước có thể liên lạc với Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác tại Úc để xác nhận vé đã mua là thật hay giả..

Liên quan đến vụ này, một người có tên là Lê Thảo Nguyên, tự nhận mình là em gái của Lê Mỹ Trúc có nói với báo Zing như sau, “Mình biết mọi người ai cũng rất hoang mang và giận dữ nhưng mà chính chị mình cũng là người bị hại. Chị mình là một trong hai người bán vé của nick Vi Tran. Mình không rõ đầu đuôi nhưng đại loại là Vi Tran nói với chị mình là mọi người hủy vé, nhưng thật ra không có, rồi lấy tiền đi mất.

“Chị mình tin người nên không biết, bây giờ mới vỡ lẽ ra thì chị đó đã đi mất. Chính bản thân chị mình và gia đình mình phải lấy tiền túi để trả cho mọi người, số tiền cũng gần $100,000 đô. Ai quen biết chị mình thì đều biết chị mình trước giờ không lừa gạt ai. Xin mọi người hãy bình tĩnh và thông cảm cho chị mình. Bây giờ chị mình cũng đang chờ cảnh sát can thiệp giải quyết chuyện này.”

Đại sứ Nghi nói, "Có thể nói đây là vụ lừa đảo có quy mô lớn, hoạt động tinh vi, lợi dụng lòng tin của sinh viên để trục lợi. Không loại trừ khả năng có một nhóm người Việt cấu kết với nhau để lừa đảo."