Thêm một người chết bất thường sau khi bị công an bắt


Bà Đặng Thị Hoa (giữa), em gái họ của ông Hạnh, cho biết ông ta có sức khỏe rất bình thường, cũng không có tiền sử bệnh lý nào trước khi bị công an bắt.

NGHỆ AN - Theo lời kể của các thân thân của ông Đặng Văn Hạnh, 46 tuổi, trú tại khối 15, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, cho biết: Trước đây một tổ công tác gồm công an thị trấn Quỳ Hợp và công an huyện Quỳ Hợp thực hiện lệnh khám xét nhà riêng của ông Hạnh, đồng thời bắt giữ ông ta, vì có liên quan đến việc mất trộm hai thùng gạch ốp lát. Chỉ trong
vòng một ngày sau khi bị bắt, ông ta đã trở thành người thiên cổ. Công an chối tội đánh chết ông Hạnh, trong khi người nhà biết chắc ông có sức khỏe bình thường trước khi bị bắt.

“Tôi cũng chỉ nghe kể lại, vì Hạnh làm tài xế xe tải trong quá trình vận chuyển hàng hóa có bị mất hai thùng gạch. Sau đó, công an đến khám nhà rồi bắt giữ em tôi. Và từ thời điểm này, gia đình cũng không nhận được bất kỳ thông tin nào của em tôi, chỉ đến sáng hôm nay [thứ Sáu 15/1] gia đình mới được công an thị trấn báo về cho chính quyền địa phương rằng Hạnh đã chết, yêu cầu người nhà xuống bệnh viện để nhận xác,” ông Đặng Quang Vinh, 52 tuổi, anh của ông Hạnh, kể lại.

Cũng theo người nhà nạn nhân cho biết, ông Hạnh đã có vợ và hai con. Gia đình ông làm nghề buôn bán tại thị trấn Quỳ Hợp, cá nhân ông Hạnh lái xe tải đường dài. Dù từng nghiện ma túy thời mới lớn, nhưng trước khi bị công an bắt thì sức khỏe của ông rất bình thường.

Bà Đặng Thị Hoa, 31 tuổi, em gái họ của ông Hạnh, nói với sự phẫn nỗ: “Trước khi bị bắt anh tôi rất khỏe mạnh, không biết vì nguyên nhân nào anh ấy lại tử vong. Khi công an chuyển anh ấy đến bệnh viện gia đình cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào. Việc anh ấy bị bệnh, phát bệnh, sức khỏe yếu phải nhập viện, gia đình cũng không nhận được thông báo từ phía cơ quan điều tra. Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan có thẩm quyền xem xét làm rõ nguyên nhân tử vong của anh trai chúng tôi.”

Biện hộ cho phía công an, Trần Sỹ Phàng. giám thị trại tạm giam tỉnh Nghệ An, nói với báo chí trong nước ngày thứ Sáu, “Đặng Văn Hạnh bị công an huyện Quỳ Hợp bắt giữ và sau đó bị khởi tố vào ngày 2 tháng 1, 2016 để điều tra vụ trộm cắp tài sản, trước đó Hạnh từng có năm tiền án.

“Trong quá trình tạm giữ tại huyện Quỳ Hợp, ông Hạnh có biểu hiện sức khỏe yếu, do có tiền sử nghiện ma túy nhiều năm. Công an huyện Quỳ Hợp đã đưa ông Hạnh đến bệnh viện đa khoa huyện Quỳ Hợp để điều trị. Vào khoảng 8 giờ 30 tối ngày thứ Năm (14/1/2014), ông Hạnh được chuyển xuống trại tạm giam công an tỉnh Nghệ An. Sau khi tiếp nhận thấy tình trạng sức khỏe của ông Hạnh yếu, có biểu hiện khó thở, ngay lập tức Hạnh được đưa vào phòng y tế trại tạm giam để khám. Thấy tình trạng của ông yếu đi thì khoảng 11 giờ đêm, ông Hạnh được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện. Qua nửa đêm, sáng thứ Sáu, ông qua đời. Hiện nguyên nhân cái chết của ông đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi của hội đồng giám định pháp y tỉnh Nghệ An.”

Trung tá Đinh Anh Dũng, trưởng CA huyện Quỳ Hợp, đổ thừa nạn nhân, “Ông Hạnh chết do bệnh lý. Còn ông Hạnh cũng từ là người nghiện ma túy, sức khỏe yếu.”

Hiện thi thể của ông Hạnh đang được giữ tại nhà xác bệnh viện. Gia đình đã yêu cầu khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của ông.

Theo viendongdaily