Nguyễn Tấn Dũng bị loại


CTV Danlambao - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức bị loại khỏi cuộc đua quyền lực sau khi đa số các đại biểu tại đại hội 12 chấp thuận “nguyện vọng xin rút” của ông này. 

Kết quả bỏ phiếu vừa được tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng công bố vào tối ngày 25/1/2016. Theo đó, ông Dũng và 22 trường hợp còn lại đã không giành đủ trên 50% số phiếu để tiếp tục được ra tái cử.Trước đó, ông Dũng là ứng cử viên được đề cử với số phiếu cao nhất để tham gia ban chấp hành trung ương khoá 12. Tuy nhiên, những quy định rối rắm đã buộc ông này phải làm đơn xin rút lui do không được Ban chấp hành trung ương khoá 11 giới thiệu.

Các cuộc bỏ phiếu trong ngày thứ 5 của đại hội đã dẫn đến kết quả là đa số các đại biểu chấp thuận “đơn xin rút” của ông Dũng. 

Điều này đồng nghĩa với việc ông Nguyễn Phú Trọng sẽ là ứng cử viên duy nhất cho chiếc ghế tổng bí thư khoá 12.

Như vậy là sau nhiều ngày tháng đấu đá, cuối cùng con đường hoạn lộ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức bị cắt đứt. Ông đã cùng với Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng, Tô Huy Rứa, Lê Hồng Anh, Phạm Quang Nghị, Lê Thanh Hải và 22 UVTƯĐ chính thức hay đương nhiệm khác nằm trong danh sách được Hội nghị 12 cho rút tên ra khỏi danh sách đề cử BCHTƯ 12.
Điều này cho thấy với quyết định 244, sự thắng thế và thao túng của Nguyễn Phú Trọng trong Bộ Chính trị và sự đỡ đầu của Bắc Kinh, một giàn tứ trụ thân Tàu mới sẽ thành hình với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

3 chức vụ chủ chốt ngoài đảng này được đảng quyết định và quốc hội do đảng lập ra sẽ "bầu và thông qua" cho đúng tinh thần của Hiến pháp cũng do đảng soạn.

Danh sách ứng viên BCHTƯ 12 sau cùng gồm có 246 người. Từ danh sách này cái đại biểu cộng sản sẽ bầu ra 180 UVTƯĐ chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.