Đại gia bị kiện vì đưa hình kiều nữ lên Facebook


Hình cô Trâm bị ông Nam đưa lên Facebook kèm lời viết thô tục.

SÀI GÒN - Bị bạn gái trẻ chia tay, một ông “đại gia” trung niên buồn tình, kể lể lại những tháng yêu nhau mặn nồng. Thế nhưng thay vì nói bằng những lời nhã nhặn, luyến tiếc, ông này đưa những hình ảnh nhạy cảm của người yêu lên Facebook, kèm theo những lời nói thô tục. Thế nên ông bị cô bạn đưa ra tòa. Trong bản tin dưới đây, tên của hai nhân vật được đổi để bảo đảm sự riêng tư của hai người.

Vào ngày thứ Ba, tòa án quận 2 mở phiên xử vụ nguyên đơn là chị N.M. Trâm, ngụ quận 4, kiện ông T.G. Nam, 42 tuổi, ngụ quận 2, đòi bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

Trong đơn gửi tòa, Trâm cho biết, khoảng giữa năm 2012, cô gặp ông Nam là người có vai vế và giàu có qua sự giới thiệu của bạn bè. Sau nửa năm tìm hiểu, họ ra mắt gia đình hai bên. Nhưng sau đó Trâm nhận thấy có nhiều khác biệt trong quan điểm sống với người yêu, lại xảy ra cãi nhau nặng lời với nhau nên cô muốn chia tay. Trâm trả lại hết thảy những món quà mà ông Nam đã tặng.

Khoảng tháng 5, 2014, Trâm phát giác người tình cũ đã đăng trên Facebook nhiều bài viết với nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cô.

“Ông ấy còn tự ý đưa lên facebook bốn hình nhạy cảm của tôi và đính kèm nhiều thông tin bịa đặt, nội dung rất thô tục,” nguyên đơn trình bày.

Trâm đã yêu cầu ông Nam xóa hết mọi thông tin liên quan đến mình. Trâm cho biết ông Nam không những không đồng ý mà còn tiếp tục đưa thêm nhiều bài viết vu khống khác, nhắn tin nhục mạ cô bằng lời lẽ thô tục. Sau đó, cô tố cáo sự việc đến công an quận 2.

Đầu năm 2015, công an xác định hành vi của ông Nam không cấu thành tội vu khống, đe dọa giết người hay làm nhục người khác và chỉ ra quyết định xử phạt ông Nam $320 Mỹ kim về tội “truyền, đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, xúc phạm nhân phẩm, uy tín của người khác.”

Không hài lòng, Trâm nộp đơn kiện yêu cầu người tình cũ chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi cô, cải chính công khai trên ba tờ báo trong ba số liên tiếp và bồi thường hơn $1,400 thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Tại tòa, ông Nam cũng nhìn nhận những hành động nêu trên. Tuy nhiên, ông chỉ đồng ý bồi thường thiệt hại bằng 10 tháng lương tối thiểu (khoảng $500), xin lỗi trực tiếp nguyên đơn, không đồng ý xin lỗi công khai trên báo chí vì luật không có quy định.

Tại tòa hôm thứ Ba 5/1, hai bên vẫn giữ nguyên yêu cầu và quan điểm.
Trâm nói rằng chưa từng nhận được thành ý hay lời xin lỗi của ông Chiến dù là thông qua công an.
"Từ ngày lên làm việc với công an đến nay, tôi chỉ nhận được quyết định xử lý hành chính với ông ấy, chứ chưa hề gặp hay nhận được lời xin lỗi nào," cô cho biết.
Tòa sẽ tuyên án vào ngày thứ Năm 7/1.