TQ tiếp tục thách thức – xây dựng trạm tiếp nhiên liệu ở Hoàng Sa

Trung Quốc chiếm đóng quần đảo vào năm 1974 sau Hải chiến Hoàng Sa với lực lượng Việt Nam Cộng hòa, và kể từ đó chưa bao giờ ngừng tranh chấp. Trung Quốc xây dựng thành phố Tam Sa tại đây, lấy cớ để độc chiếm biển đông
 
Hãng dầu lửa TQ Sinopec đang tiến hành xây dựng trái phép trạm tiếp nhiên liệu trên đảo Phú Lâm, thuộc chủ quyền Việt Nam  - Photo: namvietnews
Cali Today News - Từ giờ đến cuối năm, Hải quân Hoa Kỳ không chắc sẽ thực hiện một cuộc tuần tra trong 12 hải lý gần các hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên biển đông. Theo ba quan chức quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày thứ hai, 14 tháng 12. 
 
Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương từng hy vọng sẽ thực hiện một cuộc “tự do hải hành” trong khu vực trên vào đầu tháng 12 theo một phần kế hoạch của Hải quân Mỹ, thường xuyên thực hiện quyền của mình theo luật quốc tế, các quan chức cho biết. 
 
Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động tương tự, tuần tra trong khu vực 12 hải lý vào tháng 10 vừa qua nhằm khẳng định quan điểm của Mỹ rằng, những vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền không có cơ sở nên được coi là vùng biển quốc tế. 
 
Trong khi đó, hãng dầu lửa Sinopec lớn của Trung Quốc đang xây dựng một trạm tiếp nhiên liệu trái phép trên một hòn đảo tranh chấp trên biển Đông. 
 
Bất chấp sự phản đối dữ dội của cộng đồng quốc tế, Bắc kinh vẫn tiếp tục ngang nhiên mở rộng cơ sở hạ tầng dân sự trên những vùng biển tranh chấp và quân sự hóa trung tâm hàng hải của Đông Nam Á. 
 
Sẽ mất một năm để hoàn tất việc xây dựng trạm tiếp nhiên liệu cùng với kho chứa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, hãng Sinopec loan báo. 
 
Nằm trong quần đảo Hoàng Sa với hơn 40 hòn đảo nhỏ, đảo đá ngầm và các rạn san hô, đảo Phú Lâm hiện có khoảng 1000 dân Trung Quốc đang sinh sống bất hợp pháp. Từ năm 2013, các hãng du lịch của quốc gia hiếu chiến này đã tổ chức những tour du lịch 5 ngày đến đây, như một cách khẳng định chủ quyền hòn đảo. 
Trạm tiếp nhiên liệu và kho chứa sẽ giải quyết nhu cầu về nhiên liệu ở các hòn đảo và rạn san hô trên biển Đông, thuộc quyền lãnh thổ Trung Quốc, trong vài năm tới, thông báo ghi.
 
“Giới giàu có, mới phất, hãy đến thành phố Tam Sa câu cá, nhớ đem theo thẻ tiếp nhiên liệu,” thông báo kêu gọi những kẻ có tiền ra Hoàng Sa du lịch. 
 
Trung Quốc chiếm đóng quần đảo vào năm 1974 sau Hải chiến Hoàng Sa với lực lượng Việt Nam Cộng hòa, và kể từ đó chưa bao giờ ngừng tranh chấp tại đây. Trung Quốc xây dựng thành phố Tam Sa, lấy cớ để độc chiếm biển đông. Đài loan cũng tuyên bố chủ quyền trên Hoàng Sa. 
 
Trung Quốc tham lam, ngang ngược đòi chủ quyền hầu hết tất cả vùng biển giàu có trên biển Đông, nơi thu về $5 triệu tỉ Mỹ kim thương mại hàng hải mỗi năm. Ngoài Việt Nam và Đài Loan, Phi Luật Tân, Brunei và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. 
 
Hoa Kỳ đã chỉ trích, phản đối việc Bắc Kinh xây dựng những hòn đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, nằm về hướng nam quần đảo Hoàng Sa. Hoa Kỳ đã thực hiện tuần tra trên biển và trên không gần những hòn đảo này. 
 
Hải quân Trung Quốc gần đây thực hiện tập trận trên vùng lãnh hải tranh chấp thường xuyên hơn, bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố vào ngày 13 tháng 12, gọi đây là những hoạt động thường lệ. 
 
Hương Giang (Theo The Star và Reuters)