Nhạc sĩ Việt Khang trở về nhà sau 4 năm ngồi tù và Phương Uyên được thả

Nhạc sĩ Việt Khang, tác giả của 2 nhạc phẩm nổi tiếng "Anh là ai", và "Việt Nam Tôi Đâu" vừa trở về nhà lúc 14h35 ngày 14/12/2015 sau khi mãn án 4 năm tù giam.
Photo Courtesy:VOA

Nhạc sỹ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí, 37 tuổi, sinh tại Tiền Giang, được biết đến với hai ca khúc 'Anh là ai' và 'Việt Nam tôi đâu' sáng tác năm 2011. Hai bài hát này có ca từ cảnh báo hiểm họa mất nước, thể hiện cảm xúc của tác giả trước việc chính quyền đàn áp những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo của Việt Nam.
Bài hát ‘Việt Nam tôi đâu’ của nhạc sỹ Việt Khang có những ca từ: "Mẹ Việt Nam đau từng cơn xót xa nhìn đời: người lầm than đói khổ nghèo nàn, kẻ quyền uy giàu sang dối gian; giờ đây Việt Nam còn hay mất mà giặc Tàu ngang tàng trên quê hương ta".
 
Bài hát kêu gọi ‘là một người con dân Việt Nam lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm’ và ‘già trẻ gái trai giơ cao tay chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam’.
 
Nhiều người cho rằng hai bài hát này chính là lý do nhạc sỹ này bị chính quyền bắt giữ và đưa ra xét xử.
Nhạc sĩ Việt Khang trở về trên chiếc xe taxi và được sự đón tiếp của khoảng trên 30 người hoạt động cùng rất đông hàng xóm, láng giềng đến chúc mừng sự trở về của anh.
 


Hôm 14/12, từ Mỹ Tho, trả lời phỏng vấn của BBC, bà Chung Thị Thu Vân, mẹ ông Khang cho hay con trai bà được một chiếc xe taxi chở về nhà lúc 14:35 sau khi rời nhà tù ở Đồng Nai.
 
"Ngày về của Khang rất ấm áp vì có rất nhiều người cùng chí hướng từ xa đến đón và chúc mừng. Tôi vui vì mọi sóng gió đã tạm qua và trong lúc hoạn nạn, gia đình vẫn nhận đuợc sự quan tâm của nhiều nguời, nhiều tổ chức", bà Vân cho biết.
 
Bà nói thêm: "Việt Khang vẫn là niềm tự hào của gia đình. Tôi luôn tôn trọng mọi quyết định của con trai vì biết những điều Khang làm là đúng và có suy xét".
 
Bà cũng cho hay trong thời gian con trai ngồi tù, gia đình gặp khó khăn về tài chính và người vợ của nhạc sỹ Khang đã chia tay chồng.
 
Việt Khang cũng cho biết đêm qua gặp một vài  trục trặc nên hiện tại rất mệt. Anh cũng gửi lời cảm ơn đến với mọi người, "Nói chung là tôi cũng rất cảm ơn tấm lòng của quý vị, như thế này tôi cũng đã cảm nhận hết tất cả tấm lòng của quý vị đã lo lắng và thương yêu tôi thế nào tôi cảm nhận được hết. Tôi chân thành cảm ơn rất nhiều".
 
Nhạc sĩ Việt Khang bị bắt vào tháng 9 năm 2011. Sau đó được thả ra và bị bắt lại vào tháng 12 cùng năm. Ngày 30 tháng 10 năm 2012, anh bị tuyên án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế.
 
Cộng đồng người Việt hải ngoại đã gửi một thỉnh nguyện thư với khoảng 150 ngàn chữ ký đến Toà Bạch Ốc nhờ can thiệp trả tự do cho người nhạc sĩ này cùng các tù nhân lương tâm tại VN. Quốc hội Hoa Kỳ cũng từng nhiều lần lên tiếng yêu cầu Chính phủ VN trả tự do ngay lập tức cho anh, tuy nhiên bản án dành cho nhạc sĩ Việt Khang vẫn giữ nguyên mà không được thuyên giảm dù chỉ 1 ngày như bạn bè và những người quan tâm trông đợi.
 
Cũng trong ngày 13/12 Nhà hoạt động trẻ tuổi Nguyễn Phương Uyên cũng được trở về nhà sau khi bị công an bắt giữ. 
 
Trước đó,  Ông Huỳnh Công Thuận, một nhà hoạt động dân sự tại Sài gòn cho  biết:
 
“Khoảng trưa thì tôi được tin nhắn là Phương Uyên bị bắt tại một quán cà phê là Chiêu Anh Nguyễn. Phương Uyên đang ngồi uống cà phê với bạn bè thì bị một số người ập vào bắt một mình Phương Uyên thôi. Những người đó đa số là mặt thường phục, ngoài ra còn có cả xe và công an phường. Sau đó thì mời thêm chị chủ quán, tới giờ này chưa có người nào về hết. Chúng tôi biết chắc là cô Chiêu Anh chủ quán bị giữ ở công an phường Tân Định, còn Phương Uyên thì ở phường Cầu kho. Chúng tôi biết chắc là gì khi anh em đến đó thì thấy một anh mặc thường phục cầm một quyển sách trong ba lô của Phương Uyên hồi sáng. Anh em đòi người thì người ta nói là không có. Chúng tôi có khoảng hai mươi mấy ba chục người, bây giờ còn một số ít ở đó. Chúng tôi làm một cái đơn yêu cầu trả lời tại sao lại giữ người như vậy? Lệnh ở đâu? Có lệnh của ai không, hay tự động làm sai luật?”
 
Trên Facebook Nguyễn Hoàng Vi có post ảnh Nguyễn Phương Uyên bị bắt lên xe CA.
 
Chúng tôi cũng đã liên lạc được với bà Nhung mẹ của Phương Uyên.
 
Lần cuối cùng bà Nhung, mẹ của Phương Uyên gặp con gái mình là 10 giờ sáng ngày 13 tháng 12, trước khi bà lên tàu về quê. Bà cho Đài Á châu Tự do biết:
 
“Khi đó bảo con bé là đi ăn sáng với mẹ rồi mẹ về, thì nó bảo là thôi con không ăn, vì có bạn đợi. Chắc bạn hẹn ở quán café hay sao đó. Sau khi lên tàu về quê được nửa đường thì tôi mới hay.”
 
“Khi lên tàu về quê thì tàu đi nửa đường mới nhận được tin nên không quay lại được. Theo như tôi có liên lạc với các anh em ở Sài Gòn thì ở cái nơi họ lưu giữ bé Phương Uyên thì họ nói là họ không có giữ. Nhưng mà theo những người trên đó nói là có thấy cuốn sách của con bé ở trên bàn, chứng tỏ là nơi đó họ có giữ con bé, là công an phường Cầu Kho, quận 1.”
 
sinh viên Nguyễn Phương Uyên quê ở Bình Thuận, từng học tại Đại học công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh.
 
Vào năm 2012 cô tham gia vào những hoạt động chống Trung quốc xâm lược và bị bắt cùng một sinh viên nữa là Đinh Nguyên Kha vào tháng 10 cùng năm.
 
Tổng Hợp (Từ VOA, BBC, RFA)