NGƯỜI VIỆT QG TẠI PARIS DỰ LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NH N CỦA PHE NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO IS



Người Việt QG tổ chức tưởng niệm nạn nhân khủng bố tại Paris tối 16/11/2015

Paris.- Tối 16 tháng 11, 2015 theo đài RFA, một buổi tưởng niệm được tổ chức tại trước nhà hát Bataclan, nơi có số tử vong cao nhất của loạt khủng bộ vừa qua.
Xen lẫn trong vô số những sắc dân có mặt trước nhà hát có một số người Việt cũng có mặt.
Là người gửi lời kêu gọi tham gia buổi tưởng niệm, anh Sơn Hà cho biết lý do anh có ý tưởng này :
«Thì cũng giống như những người Pháp thôi, mình thấy có những sự bất công đó thì mình cũng giống như những người Pháp, thứ nhất là mình đến hỗ trợ cho người Pháp, dân tộc Pháp, nước Pháp. Nước Pháp đã cưu mang những người Việt Nam, nên đó chỉ là một sự liên đới với nhau mà thôi
Anh Định, cư ngụ tại ngoại ô Paris chia sẻ trên đài RFA: «Tôi là một người Việt đã sống bên Pháp lâu rồi, cũng đã vào quốc tịch Pháp nên thành ra vì bổn phận và trách nhiệm của một người công dân Pháp gốc Việt thì mình cũng có trách nhiệm, thứ nhất là chia buồn đến với những nạn nhân và gia đình, thứ hai nữa mình cũng là người Việt Nam thì trong quá khứ mình cũng đã trải qua những cuộc đau buồn như vậy. Cái thời 60-70 của mình cũng đã từng xảy ra những chuyện khủng bố như vậy. Chính vì vậy tôi tới đây để cùng chia sẻ với tất cả đồng bào Việt Nam ở đây."
Lời kêu gọi chỉ mới phổ biến một cách vội vã. Lại vào một ngày đi làm đầu tuần. Số người tham dự chỉ khoảng 20 người, tuy vậy đó cũng là một con số đáng khích lệ vì đa số cư ngụ tại vùng ngoại ô Paris. Anh Định, nhà cách Paris khoảng 30 cây số, anh và gia đình đều có mặt, anh nhận xét :
"Mặc dù lời kêu gọi mới tối hôm qua thôi mà hôm nay thấy rất là đông những người Việt Nam sống chung quanh Paris và vùng phụ cận thì tôi cũng rất là mừng là mình thể hiện được tinh thần liên đới đối với những nạn nhân và gia đình của họ."
Cũng có mặt trong đêm tưởng niệm, chị Oanh, cư ngụ ở ngoại ô Paris nói : «Đây là nỗi đau thương không riêng gì nước Pháp mà tất cả mọi người chúng tôi đến đây để chia sẻ cũng những nạn nhân và những gia đình có con em bị chết trong cuộc khủng bố này. Mình không có ai (chết) và bạn bè cũng không có người nào (chết) nhưng mình cũng thông cảm, con em mình mà nó bị như vậy mình cũng đau thương lắm nên mình cũng thông cảm chung cho tất cả mọi người.»
Xen vào dòng người đông đảo đó, nhóm người Việt cùng cất lên lời cầu nguyện Chúa cho những nạn nhân, và cùng cất tiếng tụng kinh để đưa các linh hồn về cõi vĩnh hằng. Với chị Mai, đó cũng là một cách giữ gìn bản sắc dân tộc, chị nói:
«Hội nhập hoàn toàn với xứ sở tiếp cư nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng, tức là vẫn nói tiếng Việt và cầu nguyện bằng tiếng Việt.»

§ § § § § § § §