Một người Việt ở Campuchia bị bắt giam vì chống chính sách Việt Nam

Một người Việt ở Campuchia bị bắt giam vì chống chính sách Việt Nam


Ông Trần Văn Tuấn là một trong những người Việt đầu tiên sống tại Kampong Chhnang sau năm 1979.
Vào giữa tháng 11 vừa qua, 5 người Việt tại tỉnh Kampong Chhnang bị bắt với cáo buộc kích động người dân chống lại chính sách nhà nước, thân nhân của những người này và các tổ chức bảo vệ nhân quyền cho rằng đây vụ bắt giữ này xuất phát từ những mâu thuẫn trong nội bộ cộng đồng người Việt tại đây.

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2015, hàng trăm người Việt bị di dời đến nơi ở mới hồi tháng 10, tiến hành cắm cọc dành vị trí neo đậu tại nơi ở cũ vì có thông tin rằng chính quyền tỉnh Kampong Chhnang cho phép họ trở về nơi neo đậu cũ. Trong hai ngày ngày 16 và 17 tháng 11, 6 người Việt đã bị bắt vì cáo buộc kích động, xúi dục người dân quay lại nơi ở cũ, chống lại chính sách di dời của chính quyền.

Đến ngày 18 tháng 11 thì 5 trong số 6 người này được thả về, riêng ông Trần Văn Tuấn, sinh năm 1965, thì vẫn bị giam giữ cho đến nay với lý do ông này có hành vi kích động người Việt chống lại chính sách cư trú của chính quyền địa phương dành cho cộng đồng người Việt tại tỉnh Kampong Chhnang.
Ông này là người thay mặt người dân làm yêu cầu với chính quyền chứ không hề có việc chống đối một sống một còn. Tuy nhiên, ông này vẫn chưa được làm gì cả, họ chỉ mới chuẩn bị văn bản yêu cầu và tiến hành thu thập dấu vân tay thì đã bị bắt với cáo buộc kích động người dân chống chính quyền
ông Tort Kimsroy
Tuy nhiên, theo ông Tort Kimsroy, Điều phối viên của tổ chức Bảo vệ Quyền người Thiểu số tại Campuchia (MIRO) thì cáo buộc này không chính xác. Theo ông này hồi tháng 10 năm 2015, chính quyền tỉnh Kampong Chhnang bắt đầu chính sách di dời xóm nhà bè nhà nổi của hơn 1000 hộ dân, trong đó phần lớn là người Việt đến nơi ở mới, tiến tới việc đưa tất cả các hộ này lên bờ, xóa bỏ nhà bè, nhà nổi. Ông Trần Văn Tuấn là một trong những người Việt đầu tiên sống tại đây sau năm 1979, lại là người biết chữ Khmer và có hiểu biết về luật pháp nước sở tại nên ông được cộng đồng người Việt tại tỉnh Kampong Chhnang chọn làm đại diện xin dấu vân tay của người dân để trình lên chính quyền của Thủ tướng Hun Sen nhằm giải quyết cho cộng đồng người Việt ở đây có nơi ở tốt nhất khi lên bờ.
Chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Trần Văn Tuấn trước khi bị bắt và được ông này chia sẽ thông tin về việc thu thập dấu tay của cộng đồng người Việt là để làm đơn xin giới chức Campuchia quan tâm hơn đến cuộc sống người Việt tại đây.
“Trong lòng dân ở đây đang yêu cầu anh xin ốc tay (dấu vân tay) người dân để đi xin đủ ngành. Con ốc tay hiện giờ lên đến 1000 gia đình rồi. Bây giờ xin lên ở mé bờ, nhưng mà có con lộ đổ từ dưới chợ dài xuống tới dưới này. Cất nhà sát mé lộ, xin cho có đất sát mé lộ rồi nhà để bà con tự cất”.
1
Hồi đầu tháng 10 năm 2015, gần 1.500 nhà bè, nhà nổi của người Việt tại tỉnh Kampong Chhnang đã di dời khỏi nơi neo đậu sang vị trí mới.
Theo Điều phối viên của MIRO tại Kampong Chhnang thì đó là hoạt động hợp pháp ở Campuchia và việc bắt giam ông Tuấn là hoàn toàn không hợp lý, ông Tort Kimsroy: “Ông này là người thay mặt người dân làm yêu cầu với chính quyền chứ không hề có việc chống đối một sống một còn. Tuy nhiên, ông này vẫn chưa được làm gì cả, họ chỉ mới chuẩn bị văn bản yêu cầu và tiến hành thu thập dấu vân tay thì đã bị bắt với cáo buộc kích động người dân chống chính quyền”.
Liên quan đến việc ông Trần Văn Tuấn bị bắt, chúng tôi đã liên hệ với gia đình ông và cộng đồng người Việt ở Kampong Chhnang, những người này đều cho rằng ông Tuấn bị bắt oan và việc chính quyền bắt ông Tuấn là do sự tác động từ Hội Việt Kiều tỉnh này.
Người Việt dù đã ở Campuchia đi chăng nữa thì vẫn không có quyền tự do của mình, mọi quyền tự do của họ đều nằm trong khuôn khổ cho phép của Chính quyền Hà Nội
ông Chao Sen Karuna
Một người đàn ông xin được phép giấu tên cho biết ông Tuấn và hội Việt Kiều tỉnh Kampong Chhnang có nhiều mâu thuẫn, do ông Tuấn lên cản trở công việc của tổ chức này và đặc biệt việc ông Tuấn tự ý lấy dấu tay người dân là hành động qua mặt tổ hội. Ông này chia sẽ: “Đơn chưa có đưa đi đâu, mới vừa được ốc tay à. Ổng mần đơn đưa nhưng mà bên hội, tỉnh hội bên Việt Nam (Hội Việt Kiều tỉnh Kampong Chhnang), người ta nói tại vì mình mần qua mặt chính quyền, người ta đề nghị cho bên tỉnh bắt, tỉnh Miên. Bên đó người ta bắt rồi, hiện giờ người ta biểu mình cầu cứu ngay người ta là người ta bảo lãnh ra được thôi. Cái đường dây như vậy đó. Hiện bây giờ người ta cũng điện cho mình lên cầu cứu người ta, mình xin người ta thì người ta qua bảo lãnh mới được”.
Liên quan đến cáo buộc này, chúng tôi đã cố gắng liên hệ ông Bùi Văn Bé, Chủ tịch hội Việt Kiều tỉnh Kampong Chhnang nhưng ông này cho biết ông không có đủ thẩm quyền trả lời báo chí và yêu cầu chúng tôi liên hệ ông Châu Văn Chi, Tổng hội trưởng Tổng hội Việt Kiều tại Campuchia. Tuy nhiên, ông Châu Văn Chi cũng chưa thể trả lời vì bận liên tục.
Đề cập đến vấn đề này, ông Chao Sen Karuna Chủ tịch quản lý chương trình của Tổ chức Bảo vệ Quyền người Thiểu số tại Campuchia cho rằng việc ông Tuấn bị bắt giam không đơn thuần là những hiềm khích cá nhân hay ganh tỵ giữa lãnh đạo Hội Việt Kiều tỉnh Kampong Chhnang mà xuất phát từ động cơ chính trị do những gì ông Tuấn thực hiện ảnh hưởng đến chính sách của Chính quyền Việt Nam đối với cộng đồng người Việt tại Campuchia.
Ông Karuna: “Một số người Việt sinh sống lâu năm ở Campuchia, họ hiểu được rằng luật pháp của Campuchia khác với luật pháp của nhà nước Cộng sản Việt Nam nên họ dám đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của họ cũng như có những hành động để chính phủ Campuchia quan tâm đến họ. Và ta cũng thấy rõ rằng khi họ sử dụng những quyền hợp pháp của mình thì chính phủ cũng như Hội người Việt luôn đóng vai trò là người điều chỉnh hành vi giống như việc mà chính phủ Việt Nam điều chỉnh hành vi và giới hạn cuộc sống của người dân ở nước của họ. Ta thấy rằng, họ (Hội Việt Kiều) cũng muốn áp dụng chính sách đó ở Campuchia. Người Việt dù đã ở Campuchia đi chăng nữa thì vẫn không có quyền tự do của mình, mọi quyền tự do của họ đều nằm trong khuôn khổ cho phép của Chính quyền Hà Nội”.
Hội Việt Kiều tại Campuchia là một tổ chức phi chính phủ có mặt ở khắp các tỉnh thành của Campuchia, tuy nhiên thường xuyên bị cáo buộc không bảo vệ lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt tại xứ chùa tháp cũng như có quan hệ mật thiết với chính quyền Cộng sản Hà Nội.
Vân Anh tường trình từ Campuchia