Đêm Thánh Nhạc Giáng Sinh tại Giáo Xứ Saint Barbara

Bài THANH PHONG
SANTA ANA - Hát là cầu nguyện hai lần”; do đó ngay từ xa xưa, Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã đặc biệt chú trọng đến thánh nhạc. Trong thánh lễ, hát thánh ca là một phần quan trọng nên mỗi giáo xứ đều có một hoặc nhiều ca đoàn để thay phiên nhau hát thánh ca trong các thánh lễ. Mỗi mùa Giáng Sinh, trong niềm vui đón mừng
kỷ niệm ngày Chúa Cứu Thế giáng trần, các bài Thánh Ca Giáng Sinh lại vang lên, giáo xứ Saint Barbara ở địa chỉ 730 S. Euclid St, Santa Ana hai năm liên tiếp đã tổ chức Đêm Thánh Nhạc Giáng Sinh, năm nay vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, 18 tháng 12, 2015 tại thánh đường giáo xứ.


Ca đoàn tổng hợp mở đầu với bản thánh ca Mừng Chúa Giáng Sinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Tín hữu thuộc ba sắc dân Việt, Mỹ, Mễ Tây Cơ đã được loan báo trước hai ba tuần lễ nên đến tham dự rất đông, ngồi kín thánh đường. Đúng 7 giờ, Linh mục Christophe Phạm Tuấn, đại diện các Linh Mục Thomas Quốc Trần (Quản Xứ), Josep Nguyễn Thái (Cha phó) ra chào mừng mọi người, nói: “Thưa tất cả cộng đoàn dân Chúa, tối nay chúng ta họp mặt nhau trong thánh đường này, chúng ta cùng nhau ca ngợi Chúa, và đặc biệt đón mừng sinh nhật của Chúa Giêsu 2015, và trong giây phút này xin tất cả mọi người thinh lặng để dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa: Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đã yêu thương con người và Chúa đã dựng nên chúng con. Chúa đã yêu thương chúng con cả khi chúng con xa Ngài và đã ban Con Một của Ngài, đó là Chúa Giêsu Kitô, và trong tình yêu đó, Chúa đã đến với chúng con. Trong giây phút thiêng liêng này, cùng với các Thiên Thần, và tất cả triều thần trên Thiên quốc, chúng con tôn thờ, ca ngợi Chúa. Xin Chúa thương ban cho thế giới chúng con mọi sự bình an, ban cho tâm hồn mỗi người chúng con luôn biết cảm tạ, tri ân, vì chính tình yêu Chúa đã ban cho chúng con đón Ngài, Chúa Giêsu Kitô”.

Sau lời cầu nguyện trên, Linh mục Chris Tuấn Phạm giới thiệu các MC: Quỳnh Hoa, Teresa Rodriguez, Yến Khanh và LM. Sau đó, ca đoàn tổng hợp của giáo xứ gồm các ca đoàn Thiên Cung, Thánh Giuse, Thánh Linh, Thánh Tâm, Hiển Linh, ca đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể cùng bước lên cung thánh để hợp ca nhạc phẩm “Mừng Chúa Giáng Sinh” mở đầu chương trình.

Tiếp theo là 25 bản thánh nhạc khác do các ca đoàn Việt Nam và Mễ Tây Cơ cùng các ca sĩ Thúy An, Mai Thiên Vân, Nam Trân, Hoàng Hiệp trình bày. Trong đó có những nhạc phẩm bất hủ như bản “Đêm Thánh Vô Cùng,” nguyên tác của Franz Gruber, được dịch ra gần 100 thứ tiếng khác nhau, trong đó nhạc sư Hùng Lân của Việt Nam dịch ra lời Việt thật tuyệt vời mà hầu như tín hữu Công Giáo nào cũng thuộc lòng: “Đêm thánh vô cùng, giây phút tưng bừng. Đất với trời xe chữ đồng. Đêm nay Chúa con thần thánh tôn thờ. Canh khuya giáng sinh trong chốn hang lừa. Ơn châu báu không bờ bến. Biết tìm kiếm của chi đền...”, và bản thánh ca “Cao Cung Lên”, một nhạc phẩm của Hoài Đức và Nguyễn Khắc Xuyên với giai điệu thật nhẹ nhàng, thanh thoát: “Cao cung lên, khúc nhạc thiên thần Chúa. Hòa trong làn gió, nhè nhẹ vấn vương. Ôi linh thiêng lắng nghe thoang thoảng cung đàn, một đêm khuya vang, vẳng trong tuyết sương. Đàn ơi, cứ rung những điệu réo rắt, hát khen Con Một Chúa Trời, rầy sinh xuống cõi đời...”
Những lời thánh ca du dương trầm bổng có tác dụng đưa tâm hồn người nghe hướng lên Thiên Chúa, nên khi ca sĩ hay ca đoàn hát lên, hầu như mọi người cùng sốt sắng hát theo, trừ những bản thánh ca bằng tiếng Tây Ban Nha do các ca đoàn Mễ Tây Cơ trình diễn. Ngoài những ca đoàn hát rất xuất sắc, mọi người tham dự còn vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt giọng ca tuyệt vời của các ca sĩ Mai Thiên Vân, trong bàn “Lời Con Xin Chúa,” Thúy An (Đêm Thánh Vô Cùng), Hoàng Hiệp (Đêm Nay Noel Về) và Nam Trân (Cao Cung Lên).

Đêm Thánh Nhạc Giáng Sinh kết thúc với phần trao Trophy Tri Ân của Giáo xứ cho các ca đoàn và ca sĩ; chấm dứt với lời cảm tạ của Linh mục Christopher Phạm Tuấn..

Theo Thông Báo của Trung Tâm Công Giáo. Đại Lễ Giáng Sinh Năm Nay tại Các Giáo Xứ sẽ được cử hành vào các ngày, giờ như sau:
Tối 24.12.2015 Lễ Vọng Giáng Sinh (LVGS). Ngày 25.12.2015 Lê Giáng Sinh.
- Cộng Đoàn Saint Barbara: LVGS : 3:30 PM và 7:30 PM; Lễ Giáng Sinh: 6:30 AM, 11 AM và 5:30 PM.
- Cộng Đoàn Saint Columban: LVGS: 6PM và 8PM. Lễ Giáng Sinh: 12AM, 6:30 AM và 3:15 PM
- Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang: LVGS: 6PM và 9PM. Lễ Giáng Sinh: 6:30 AM, 8:30AM , 10:30 AM và 5PM.
- Cộng Đoàn Saint Polycarp: LVGS: 7PM. Lễ Giáng Sinh: 4PM
- Cộng Đoàn Thánh Linh: LVGS: 8PM. Lễ Giáng Sinh: 1:30PM và 3PM
- Cộng Đoàn Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ: LVGS: 7PM.
- Cộng Đoàn Tustin: LVGS: 8PM. Lễ Giáng Sinh: 5PM
- Cộng Đoàn Westminster: LVGS: 5:30PM và 9PM. Lễ Giáng Sinh: 4PM và 5:45 PM
- Cộng Đoàn Huntington Beach: LVGS: 7:30PM. Lễ Giáng Sinh: 3:30PM
- Cộng Đoàn La Purisma, Orange: LVGS: 6PM. Lễ Giáng Sinh: 5PM
- Cộng Đoàn Anaheim: LVGS: 9PM
- Cộng Đoàn Saint John the Baptish, Costa Mesa: LVGS 9PM.
- Cộng Đoàn Saint Nicholas, Laguna Woods: LVGS: 7:30PM
- Cộng Đoàn Tam Biên: LVGS: 6:30PM. Lễ Giáng Sinh: 6:15 AM, 1PM, và 4PM. Ngo

http://viendongdaily.com/dem-thanh-nhac-giang-sinh-tai-giao-xu-saint-barbara-BdqDwqpo.html