Bản tin ngắn số 5 Kết thúc Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu Ky thu 27 tai Neuss - Duc quoc

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT ÂU CHÂU
Congrégation Bouddhique Vietnamienne Unifiée en Europe
Chùa Association Bouddhique
Khánh Anh
Bản tin ngắn số 5 Kết thúc Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu
Kỳ thứ 27 tổ chức tại Neuss, Đức Quốc từ ngày 20 đến 30 tháng 7 năm 2015
Bagneux, ngày 24 tháng 8 năm 2015
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Năm nay Giáo Hội Âu Châu chỉ mong mỏi có được con số học viên tham dự chừng
500 người là cũng mãn nguyện lắm rồi, vì lẽ rất nhiều Phật Tử tại Âu Châu để dành thời gian đi tham dự các lễ lạc quan trọng tại chùa Khánh Anh, Pháp Quốc từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 8 năm 2015. Ngày đầu khai giảng vào sáng 21 tháng 7 đã có khoảng trên 500 học viên và Tăng Sĩ. Do vậy Ông Thomas Nickel, Phó Thị Trưởng Thành Phố Neuss đã hoan hỷ chào mừng và nhắc lại hành trình tìm tự do của người Việt cũng như những giá trị tâm linh mà người Việt tại Hải Ngoại đang giữ gìn. Mãi cho đến ngày cuối khóa thì số học viên tham dự lên đến con số là 682 người gồm có 230 nam 452 nữ, đến từ 17 Quốc Gia trên thế giới. Chư Tăng Ni tổng cộng có 70 vị gồm 37 Tăng33 Ni. Nâng tổng số người tham dự trong Khóa Tu Học kỳ nầy là 752 người. Người lớn tuổi nhất là 84 tuổinhỏ tuổi nhất là 4 tuổi.
Khách Tăng giảng dạy trong Khóa Tu Học kỳ nầy đến từ Úc Châu gồm có : Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, Hội Chủ GHPGVNTNHN tại Úc Đại LợiTân Tây Lan, Phương Trượng chùa Pháp Bảo. Hòa Thượng Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ, Viện Chủ Tu Viện Vạn Hạnh ở Canberra, Hòa Thượng Thích Trường Sanh, Phó Hội Chủ, Viện Chủ chùa Giác Nhiên tại Tân Tây Lan đã cùng với chư Tôn Đức Tăng Ni trong Giáo Hội Âu Châu hướng dẫn cho Phật Tử tham gia khóa tu về các đề tài giáo lý thật là thiết thực cho cả giới xuất gia cũng như tại gia. Đây là một sự trợ duyên lân mẫn của chư Tôn Đức trong các Giáo Hội của Liên Châu. Có như vậy Phật Giáo của chúng ta mới có nhiều khởi sắc.
Năm nay GHPGVNTNAC tổ chức Đại Hội Khoáng Đại kỳ 6 trong ba phiên họp của hai ngày 2526 tháng 7 năm 2015 với kết qủa thành phần nhân sự của nhiệm kỳ 2015-2019 được cung thỉnh và bầu lại như sau :
Đệ Nhất Chủ Tịch (đặc trách Nội Vụ) : Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt.
Đệ Nhị Chủ Tịch (đặc trách Ngoại Giao) : Hòa Thượng Thích Như Điển.
Tổng Thư Ký : TT Thích Hoằng Khai. Phụ Tá : ĐĐ Thích Hạnh Giới.
Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự : TT Thích Minh Giác. Phụ Tá : TT Thích Phước Huệ.
Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ kiêm Văn Hóa : TT Thích Nguyên Lộc. Phụ Tá : ĐĐ Thích Chúc Thành, ĐĐ Thích Tâm Nhựt, Sư Cô Tuệ Đàm Hương.
Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục : TT Thích Tâm Huệ. Phụ Tá : ĐĐ Thích Pháp Trú.
Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên GĐPT : TT Thích Thông Trí. Phụ Tá : ĐĐ Thích Viên Giác, ĐĐ Thích Pháp Quang, Sư Cô Thích Nữ Như Quang.
Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội : TT Thích Quảng Đạo. Phụ Tá : ĐĐ Thích Viên Tịnh, Ni Sư TN Tuệ Châu, Sư Cô TN Hạnh Khánh.
Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ : TT Thích Giác Thanh. Phụ Tá : TT Thích Hạnh Bảo, Sư Cô TN Tuệ Đàm Châu.
Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp : TT Thích Quảng Hiền. Phụ Tá : ĐĐ Thích Hạnh Giới.
Ni Bộ Bắc Tông : Ni Trưởng thích Nữ Như Viên. Phụ Tá : Ni Sư TN Diệu Trạm.
Vào trưa ngày 26.7 năm 2015 GHPGVNTNAC đã làm lễ truy niệm 4 đời Tăng Thống của Giáo Hộilàm lễ tưởng niệm cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm, nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành của GHPGVNTNAC trong không khí trang nghiêm va đượm tình đạo vị. Sáng ngày 28 tháng 7 toàn thể chư Tăng Ni và học viên của Khóa Tu Học đều lên Chánh Điện để niệm Phật suốt từ sáng đến chiều với nhiều thể điệu khác nhau trong câu Hồng Danh sáu chữ : “Nam Mô A Di Đà Phật“, thật là trầm hùng và thâm tín. Sáng ngày 29.7 các học viên thi và chiều dự lễ bế mạc để tổng kết những thành quả trong 10 ngày qua. Đầu tiên là Ban Tổ Chức của Giáo Hội Trung Ương đã tán dương Ban Tổ Chức địa phương Đức Quốc dưới sự điều Hành của ĐĐ Chi Bộ Trưởng Thích Hạnh Giới đã cùng với Hội PTVNTNTĐ cũng như GĐPTVN tại Đức cùng với các Ban như Trai Soạn, Hành Đường, Vệ Sinh, Di Chuyển, Ban Phòng Ốc, Ban sinh hoạt v.v... đã thể hiện hết mình cho công việc chung của Giáo Hội; nên kết qủa thật là khả quan ngoài dự định.
Về tài chánh. Tổng số tiền đóng góp của các học viên là 130.184,00 Euro. Trong nầy đặc biệt có 46.516,00 Euro là tiền ủng hộ một bao gạo 30 Euro của Qúy Phật Tử khắp nơi gửi về cúng dường. Đây là do sáng kiến của cố HT Thích Minh Tâm, nhờ vậy mà Ban Tổ Chức đỡ phải lo cho một gánh nặng về tài chánh, phải cưu mang như những nơi khác. Tổng số tiền chi là : 104.620,00 Euro. Số tiền còn lại là : 25.564,00 Euro sẽ được sung vào qũy cho Khóa Tu Học thứ 28 sẽ được tổ chức tại Strasbourg Pháp Quốc vào năm 2016 sắp tới. Đêm văn nghệ vào tối ngày 29.7 đã nói lên được trọn vẹn ý nghiã của người học Phật, muốn mang giáo lý Phật Đà để áp dụng vào đời sống tại gia hằng ngày của mình trong mỗi gia đình, sau khi đã trở về lại nơi chốn cũ.
Tờ báo địa phương của Neuss đã hai lần đưa tin về Khóa Tu Học của chúng ta, nên nhiều người Đức quanh vùng cũng đã đến để tìm hiểu về Phật Giáo. Kết qủa nầy có được là do sự ngoại giao khéo léo của Phật tử Quảng Lộc đã nhiệt tâm hỗ trợ cho Giáo Hội. Cũng mong rằng chúng ta sẽ còn có cơ hội tổ chức tại Neuss trong nhiều lần nữa, theo như Ông Phó Thị Trưởng đã phát biểu trong lễ Khai mạc vừa rồi. Dĩ nhiên cũng còn có nhiều khiếm khuyết trong các khâu như ẩm thực, chỗ ngủ v.v... nhưng mong rằng trên từ chư Tôn Đức cũng như Qúy Đạo Hữu gần xa hoan hỷ bỏ qua cho những sự thiếu sót ngoài ý muốn ấy.
Lời cuối xin nguyện cầu chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, chư Thánh Hiền Tăng gia hộ cho Giáo Hội của chúng ta ngày càng hiểu biết nhau hơn, cùng chia xẻ với nhau những khó khăn của Giáo Hội, thì công việc dầu có khó khăn cho đến đâu đi chăng nữa, chúng ta cũng sẽ thành tựu như nguyện ước.
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.
Thay mặt Giáo Hội PGVNTNAC
Đệ Nhất Chủ Tịch Đệ Nhị Chủ Tịch
Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt Hòa Thượng Thích Như Điển

14 Av Henri Barbusse. 92220 Bagneux (FRANCE). Tél : 01.46.55.84.44. Fax : 01.47.35.59.08. E-mail : khanhanh@free.fr