Vụ 'thụt két' 26 tỷ chơi cá độ: Giám đốc xin giảm án vì có bằng khen

Liên vụ cán bộ một chi nhánh ngân hàng Aribank ở Quảng Nam bị truy tố về hành vi tham ô và đánh bạc, giám đốc và phó giám đốc nhận lỗi và xin giảm án vì có … kỉ niệm chương và bằng khen.


Sáng nay, ngày 21/8, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa tiếp tục xét xử về việc một số cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh tại huyện Nam Trà My về hành vi tham ô, đánh bạc và việc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trong thời gian từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2013, các bị cáo Nguyễn Hữu Khánh (SN 1975), Võ Hồng Sự (SN 1983) và Nguyễn Sơn Hải (SN 1984) đều là cán bộ của Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tham gia đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet.
Quá trình chơi cá độ bóng đá thua không có tiền thanh toán, các bị cáo đã câu kết với nhau chiếm đoạt của ngân hàng với số tiền hơn 26 tỷ đồng. Các bị cáo đã lập khống giấy nộp tiền mặt vào tài khoản rồi sau đó đưa giấy nộp tiền cho các giao dịch viên thực hiện chuyển tiền mặt đến tài khoản ghi trong giấy nộp tiền (tài khoản của các đối tượng tổ chức đánh bạc).
Khi đưa giấy nộp tiền cho các giao dịch viên các bị cáo nói với giao dịch viên là số tiền ghi trong giấy nộp tiền bị cáo Nguyễn Sơn Hải đã thu và bên cạnh đó Nguyễn Sơn Hải còn lấy tiền mặt ra khỏi quỹ (tự vào kho quỹ lấy tiền) rồi đưa số tiền này cho Nguyễn Minh Kiệt, Nguyễn Văn Tỉnh, Nguyễn Thanh Hoàng và Nguyễn Xuân Hiền và nhờ những người này nộp tiền vào tài khoản của một số đối tượng do Nguyễn Sơn Hải, Nguyễn Hữu Khánh cung cấp.
Trong quá trình chơi cá độ bóng đá Hải và Sự tham gia chơi chung với nhau, toàn bộ số tiền chiếm đoạt hai bị can sử dụng để thanh toán tiền thua cá độ bóng đá.
Hai bị can đã căn cứ vào số tiền thua cá độ của mỗi người và đã xác định số tiền mà mỗi bị can chiếm đoạt là: Bị can Sự chiếm đoạt số tiền 5 tỷ đồng, bị can Hải chiếm đoạt số tiền 5,723.883 tỷ đồng. Còn lại số tiền 6,571.907 tỷ đồng không có chứng từ, số tiền này bị can Hải đã trực tiếp vào kho quỹ lấy tiền mặt để chiếm đoạt.
Theo cơ quan điều tra, Ban giám đốc Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My đã buông lỏng quản lý, đã tạo điều kiện cho các bị cáo chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 26,497 tỷ đồng. Vì vậy, bị can Lê Tự Bán (giám đốc), bị can Đoàn Hưởng (phó giám đốc) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
  Vụ 'thụt két' 26 tỷ chơi cá độ: Giám đốc xin giảm án vì có bằng khen - Ảnh 1
Bị cáo Lê Tự Bán – giám đốc chi nhánh tại tòa.
Trong phiên tòa sáng nay, mức án được đề nghị cho các bị cáo cũng được VKS đưa ra.
Đối với trường hợp của 3 cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh tại Nam Trà My trực tiếp chiếm đoạt tài sản để đánh bạc, VKS đã đề nghị mức án chung thân đối với 2 bị cáo là Nguyễn Hữu Khánh (40 tuổi, nguyên là kế toán trưởng) và Nguyễn Sơn Hải (31 tuổi, cán bộ quản lí kho quỹ). Riêng đối với bị cáo Võ Hồng Sự (32 tuổi, nguyên giao dịch viên) bị đề nghị mức án từ 20 – 30 năm tù.
Về tội đánh bạc, các bị cáo Trần Ngọc Điền (32 tuổi) và Hoàng Phước Nguyên (39 tuổi) bị đề nghị mức án từ 24 – 30 tháng tù; bị cáo Dương Tùng Bá (32 tuổi, có tiền sự) bị đề nghị mức án từ 9 -12 tháng tù.
Về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Lê Tự Bán (55 tuổi, nguyên là giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Trà My) bị đề nghị mức án 2 – 3 năm tù.
Trong phiên tòa diễn ra vào sáng 21/8, bị cáo Bán đã ân hận nói lời xin lỗi và cho biết trong thời gian công tác, mình có nhận được kỉ niệm chương và nhiều bằng khen giấy khen khác. Nhưng khi được tòa hỏi về việc kỉ niệm chương này có còn ở nhà hay không thì được ông Bán nói rằng vì lâu quá nên không biết là có còn hay đã mất.
  Vụ 'thụt két' 26 tỷ chơi cá độ: Giám đốc xin giảm án vì có bằng khen - Ảnh 2

Bị cáo Đoàn Hưởng - Phó giám đốc chi nhánh tại tòa

Đối với trường hợp của bị cáo Đoàn Hưởng (51 tuổi, nguyên phó giám đốc chi nhánh Agribank tại Nam Trà My) cũng bị đề nghị mức án 9 – 12 tháng tù cũng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cũng giống như bị cáo Bán, bị cáo Hưởng cũng nói rằng trong thời gian công tác trước đây đối tượng cũng đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen nên yêu cầu tòa khoan hồng trước hành vi phạm tội của mình.
Tuy nhiên, vụ án vẫn còn nhiều điểm nghi vấn nên sau giờ nghị án, chủ tọa phiên tòa thông báo sẽ tiến hành tuyên án vào 14h ngày 26/8.

Quang Trường