Úc trả 46 người xin tị nạn về Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Di trú Úc Đại Lợi, ông Petter Dutton tuyên bố xác nhận 46 người Việt xin tị nạn vào Úc đã được trao trả về nước sau khi chiếc tàu chở họ bị chặn lại ngoài khơi Tây Úc tháng trước.
 
Những người tìm kiếm tị nạn trên chiếc tàu ngoài khơi Tây Úc đã về Việt Nam
Cali Today News - Tuyên bố của ông Dutton được đưa ra cùng với số liệu cho thấy chính quyền Úc đã hồi hương 20 chiếc tàu chở 633 người tìm kiếm tị nạn trong suốt hơn 18 tháng qua. Trường hợp gần đây nhất, thủy thủ đoàn của một tàu dầu đang hoạt động ngoài khơi đã phát hiện ra chiếc tàu gỗ chở đầy người Việt lênh đênh, chỉ cách bờ biển bang Tây Úc 150 cây số về hướng Tây bắc. 
 
Cảnh sát biển được điều phái đến xác định chiếc tàu, và sau đó một chiếc tàu Hải quân Úc cũng ra khơi. 
Chính phủ liên bang Úc không đưa ra lời bình luận trong thời gian giải quyết vấn đề này, tuy nhiên ông Dutton cho biết những người tìm kiếm tị nạn đã được trao trả về Việt Nam. 
 
“Có 46 người trên chiếc tàu biển đến từ Việt Nam, chúng tôi đàm phán song phương với chính phủ Việt Nam để hồi hương họ về nước,” Ông Dutton nói. Ông Dutton cũng cho biết đây là bằng chứng cho thấy chính sách buộc quay mũi tàu trở lại của chiến dịch Chủ quyền Biên giới do chính phủ Liên bang có kết quả. 
 
“Chính sách của chúng ta rất rõ ràng, những người tìm kiếm tị nạn bằng đường biển bất hợp pháp sẽ không được xét định cư,” ông Dutton nói. “Chúng tôi có mối quan hệ làm việc rất tốt với chính phủ Việt Nam, nhưng chúng tôi cũng có những buổi đàm phán, thảo luận từng trường hợp cụ thể. Tôi cám ơn những nỗ lực và trợ giúp từ phía Việt Nam trong việc hồi hương 46 người.”
 
Ông Dutton cho biết 46 người đã về đến Việt Nam an toàn. 
 
Những người ủng hộ nhóm nhân quyền VOICE cho biết 3 người hồi hương bị công an giam giữ. 
 
“Ba trong số những người này đang bị giam giữ vô thời hạn để hỏi cung,” Phát ngôn viên nhóm VOICE Trung Đoàn nói. 
 
Hương Giang (ABC AU)