Trung Quốc có thể xây thêm phi đạo thứ hai ở Trường Sa


Bắc Kinh có thể đang chuẩn bị xây dựng thêm một phi đạo thứ hai dài 3.000 mét trên một đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa. AFP hôm nay 03/08/2015 dẫn nguồn tin từ một cơ quan tư vấn ở Washington cho biết như trên.

 Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), Trung Quốc đã xây dựng một đường băng dài 3.000 mét trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross) thuộc cụm Nam Yết. Đây là phi đạo dài nhất ở khu vực Trường Sa, có thể sử dụng cho các hoạt động tác chiến.

Asia Maritime Transparency Initiative thuộc CSIS cho biết, việc xây dựng phi đạo tại Trường Sa đã có từ gần 40 năm qua, và bốn nước đang đòi hỏi chủ quyền đều sở hữu các đường băng. Nhưng Trung Quốc bị tố cáo muốn tạo lợi thế cho yêu sách chủ quyền của mình, qua các chương trình bồi đắp đảo nhân tạo, gây căng thẳng tại Biển Đông.Trang web của CSIS thông tin, phi đạo của Bắc Kinh trên Đá Chữ Thập, nằm cách đất liền gần nhất của Trung Quốc là đảo Hải Nam đến 1.000 kilomet, đang trong « giai đoạn hoàn tất » sau khi khởi công vào năm ngoái.

Ảnh vệ tinh chụp một rạn san hô khác là Đá Xu Bi (Subi Reef) thuộc cụm Thị Tứ, nơi gần bốn triệu mét vuông đất đã được bồi đắp, cho thấy có thể Bắc Kinh sẵn sàng xây dựng thêm một phi đạo thứ hai có chiều dài tương đương.

CSIS viết : « Một căn cứ không quân của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập có thể gia tăng khả năng phòng bị, giúp Bắc Kinh triển khai các phi cơ thám thính trên biển và các phi đội chiến đấu cơ trong khu vực. Như vậy Trung Quốc có thể dễ dàng sử dụng các căn cứ không quân để tuần tra hoặc tung ra các hoạt động tấn công giới hạn vào các quốc gia khác đang đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông, thậm chí cả các cơ sở của Hoa Kỳ ».

Cũng theo CSIS, Đài Loan đã nâng cấp phi đạo dài 1.195 mét trên đảo Ba Bình (Itu Aba Island) thuộc cụm Nam Yết. Malaysia sở hữu đường băng dài thứ nhì trong khu vực trên Đá Hoa Lau (Swallow Reef) thuộc cụm An Bang, có chiều dài 1.368 mét. Đường băng của Philippines ngắn hơn một chút, nhưng trên một mặt bằng rất xấu. Còn phi đạo của Việt Nam, được xây dựng sớm nhất tại Trường Sa vào năm 1976, cũng là phi đạo ngắn nhất với 550 mét bề dài.

Việt Nam, Philippines, Malaysia là ba nước thành viên của ASEAN đang đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Trường Sa, thêm vào đó là Brunei. Quan ngại đang tăng lên trước sự hung hăng của Bắc Kinh trong yêu sách chủ quyền.

Trung Quốc cho đổ một lượng cát khổng lồ để mở rộng và gia cố các rạn san hô ở Trường Sa, xây dựng các công trình mà theo Bắc Kinh là nhằm xúc tiến an toàn hàng hải, nghiên cứu khoa học, cũng như các mục đích quân sự.

Hoa Kỳ vốn có một mạng lưới căn cứ quân sự tại châu Á và tích cực tiến hành các hoạt động giám sát, đặc biệt chỉ trích các hoạt động xây đảo nhân tạo của Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi các bên khác ngưng việc xây dựng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) thứ Năm tuần rồi tuyên bố : « Phía Mỹ làm ngơ và bóp méo các sự kiện, dùng ‘‘mối đe dọa quân sự Trung Quốc’’ để gieo rắc bất đồng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng tại Biển Đông. Chúng tôi cực lực phản đối hành động này ».

Người ta đang chờ đợi vấn đề bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc được đưa ra mổ xẻ trong hội nghị cấp cao về an ninh của ASEAN diễn ra vào ngày mai, với sự hiện diện của các quan chức Mỹ và Trung Quốc.

Tuần trước, hải quân Trung Quốc đã rầm rộ tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông, huy động hơn 100 tàu chiến, mấy chục phi cơ, các tiểu đoàn tên lửa và các đơn vị truyền tin.