Sự thật về cây nấm mang hình 'Phật', có khả năng chữa bách bệnh

Tin đồn về cây nấm có hình dáng giống “Phật” đang là đề tài bàn luận của người dân miền Tây nhiều ngày qua. Người ta cho rằng, cây nấm thần kỳ có thể chữa được bách bệnh khiến nhiều người tìm đến xem.
Vào chiều 17/8, PV có mặt tại địa phương, nơi ông Nguyễn Văn Hòa (tên thường gọi là Phước, SN 1968, ngụ ấp 3, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) sinh sống. Ngôi nhà của ông Hòa chính là nơi có cây nấm mọc lên, mang lời đồn có hình dáng “Phật”, với khả năng chữa khỏi các bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt, nhiều người dân tại đây còn cho biết, đây là cây nấm được “Phật” chọn “ngự vào”, người nhà ông Hòa đã từng thấy máu chảy ra khi chặt cây nấm này?
  Sự thật về cây nấm mang hình 'Phật', có khả năng chữa bách bệnh - Ảnh 1

Nhà của ông Hòa, nơi cây nấm từng mọc lên.

Cũng theo lời người dân đồn thổi, ngoài khả năng chữa bách bệnh, cây nấm lạ còn rất linh thiêng ở chỗ cầu gì được nấy. Một số người khác lại cho rằng, hiện tượng cây nấm trắng mọc trong nhà với hình tượng “Phật”, được ví là “một hiện tượng tốt lành” mang lại phước lành và sự hòa hợp cho người dân. Cũng có dư luận bàn tán, đây là người “bề trên” hiển linh, muốn dân làng phải biết tự tu tâm dưỡng tính để gặp phúc đức về sau.
Tỏ ra hoang mang, lo lắng, chị Đỗ Thị V. (SN 1989, ngụ xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) thuật lại thông tin với PV: “Tôi nghe nói trong nhà của ông Phước (tức ông Hòa – PV) có một cây nấm hình người hay “Phật” gì đó. Mới đầu mọc lên là một cây nấm trắng muốt, bóng loáng, sau đó nó to dần cỡ khoảng bằng một bàn tay người lớn”.
Cũng theo lời của chị V., dù gia đình ông Phước có đốn hạ bao nhiêu lần, thì chỉ qua một đêm, cây nấm được cho là có “Phật” ngự trong nhà, vẫn hồi sinh, trở lại hình dáng ban đầu?! Thấy vậy, vợ chồng ông Phước sợ quá nên đã dời chiếc giường ra nhà trước ngủ. Theo đó, thông tin về cây nấm “kỳ lạ” kia đã được người dân loan truyền đi khắp nơi một cách chóng mặt. “Tôi còn nghe nói, cây nấm tại nhà ông Phước còn có khả năng chữa bách bệnh, cầu con,... vì “Phật” đã về nên ai thành tâm khấn vái thì cầu gì sẽ được nấy”, chị V. nhiệt tình cho biết thêm.
Tin đồn về sự “kỳ bí” của cây nấm lạ đã thu hút đông đảo người dân gần xa đổ xô tìm đến. Không chỉ người dân trong vùng mà nhiều người hiếu kỳ ở các tỉnh lân cận, cũng ùn ùn kéo nhau đến để một lần được “mục sở thị” cây nấm lạ này. Người thì vì tò mò muốn chụp hình lưu niệm, người thì đến để xin “bề trên” ban phước lành.
Ông Lê Văn Y. (SN 1975, ngụ cùng ấp 3, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười) nhớ lại: “Nghe nói có “Phật” ngự trong nhà ông Phước nên ngày nào người dân trong xã cũng kéo đến đông nghịt. Có cả ô tô đậu trước nhà ông Phước để chờ được vào xem cây nấm có hình “Phật”. Vì tin đồn cây nấm rất thiêng, nên người dân không ngại đường sá xa xôi, tìm đến đây để mong cầu xin chuyện làm ăn, cũng như chiêm ngưỡng cây nấm có hình thù “có một không hai” này”.
Đi tìm sự thật
Trước những tin đồn xôn xao của người dân, trao đổi với PV vào ngày 17/8, bà Nguyễn Thị Xem (SN 1965, vợ ông Hòa) khẳng định, đây chỉ là lời đồn thổi: “Sự việc xảy ra cách đây gần một năm rồi. Tôi nhớ lúc đó là vào khoảng tháng 11/2014. Chẳng qua là trong buồng nhà tôi có mọc lên hai cây nấm màu trắng bình thường, tôi thấy vậy nên tiện tay nhổ đi. Sáng hôm sau thì nó tự nhiên mọc lên trở lại. Sự việc chỉ có bấy nhiêu đó thôi, nhưng không hiểu vì sao lọt tới tai người dân, rồi mọi người đồn thổi thêm là cây nấm có hình dáng giống như “Phật”, lại còn có khả năng chữa bệnh nữa chứ, thật tình tôi không hiểu nổi”.
“Kể từ đó, ngày nào cũng có rất nhiều người kéo đến xem cây nấm, lúc đầu chỉ có vài người, sau đó thì hầu như ngày nào cũng có khoảng mấy chục người ở đâu kéo đến, cứ mở mắt ra là đã có người đến hỏi thăm. Thường ngày thì hai vợ chồng tôi khóa cửa rồi đi làm miết, từ khi có người đến xem thì chỉ có ổng (ông Hòa – PV) đi làm, còn tôi phải nghỉ việc trông nhà. Hầu như cả tuần tôi không rời khỏi nhà đi đâu được”, bà Xem cho biết thêm.
Theo lời của bà Xem, ngày nào cũng có gần 100 người hiếu kỳ từ các tỉnh gần xa kéo đến xem cây nấm, làm cho cuộc sống gia đình của vợ chồng bà bị đảo lộn. Nhiều người vì tò mò đã ồ ạt xông vào nhà, thậm chí xé vách nhà chui vào để tận mắt thấy được cây nấm kỳ lạ này. Trước sự việc này, nhiều hàng xóm cũng như gia đình bà Xem đã lên tiếng giải thích với “khách”, nhưng họ vẫn không tin. Đến khi mọi người khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt, vô căn cứ thì họ mới chịu rút lui. Cho đến tận bây giờ, thỉnh thoảng vẫn có người từ địa phương khác tìm đến nhà bà hỏi thăm về cây nấm lạ.
Ông Trần Văn Thôi (SN 1950, ngụ cùng ấp 3, xã Mỹ Hòa) thuật lại: “Lúc đầu mới mọc cây nấm bằng ngón tay cái thôi, không có gì khác lạ so với mấy cây nấm còn lại. Sau một thời gian thì nó to dần, lộ ra hình thù tựa hình dáng “Phật”. Cây nấm có bề ngang khoảng 12cm, cao 15cm. Tôi định nhổ lên nhưng không được. Tôi nghi là ở bên dưới có gốc cây to nào đó bị chặt đi nên giờ nó mọc mấy cây nấm lên thôi”.
“Khi Công an xã Mỹ Hòa xuống đào bới để nhổ cây nấm lên thì phát hiện nó chỉ có rễ nhọn như trái bắp, kèm theo một cọng rễ dài, mảnh. Kể từ khi cây nấm bị nhổ đi thì không còn ai đến xem, dù vậy, người dân nơi đây vẫn không ngừng đồn thổi. Qua đây, tôi cũng khẳng định với bà con là không có chuyện “Phật ngự” trong nhà hay cây nấm mang hình dáng “Phật” gì cả, đây chỉ là lời đồn nhảm, mê tín của một số người”, ông Thôi quả quyết.
Qua tìm hiểu của PV, cây nấm có hình dáng “Phật” mà người dân đồn thổi, bàn tán xôn xao những ngày gần đây thực chất chỉ là một câu chuyện hư cấu được nhiều người thêu dệt thành. Từ lời kể của người này rồi truyền tai cho người khác, làm cho dư luận không chỉ trong địa bàn mà cả người dân các tỉnh phía Nam hoang mang, ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương.
Nhiều người lợi dụng hình ảnh cây nấm để đồn thổi mê tín dị đoan
Liên quan đến vụ việc cây nấm lạ nghi vấn có hình “Phật”, trao đổi với PV ông Phạm Văn Bảy (Tổ trưởng ấp 3, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) cho biết tin tức: “Đây chỉ là lời đồn thổi, không có căn cứ khoa học. Một số người đã lợi dụng hình ảnh cây nấm có hình “Phật” để tuyên truyền sai sự thật, mê tín dị đoan cúng bái, làm cho người dân nơi đây ăn ngủ không yên, thấp thỏm lo âu. Để tránh tình trạng tuyên truyền sai sự thật, cũng như đề phòng kẻ lạ mặt trà trộn vào nhà để trộm cắp gây náo loạn cũng như đảo lộn cuộc sống vợ chồng ông Hòa, sau khi xảy ra sự việc trên, Công an xã Mỹ Hòa cùng các đơn vị chức năng có liên quan đã đến làm việc với gia đình ông Hòa và toàn bộ bà con trong xóm. Khẳng định đây chỉ là lời đồn thổi, nên công an đã tịch thu hai cây nấm, đem về xã để giải quyết”.
Minh Phụng