Số phận 17 người Việt di cư trái phép vào Anh quốc

Cũng theo thông báo, năm ngoái Lực lượng biên phòng và các quan chức Pháp đã ngăn chặn được 40.000 người tìm cách băng qua eo biển Manche bất hợp pháp, nhiều hơn gấp đôi so với năm trước đó. “Chúng tôi sử dụng kỹ thuật tiên tiến nhất và thông tin tình báo nhắm vào các
băng đảng tội phạm có tổ chức đứng sau lưng.”
 17 người Việt tìm cách vào Anh bất hợp pháp – Photo Courtesy: EPA
Cali Today News - Những người đàn ông trốn trong chiếc xe tải lần lượt bước xuống, xe cảnh sát bao vây, tiếng chó cảnh sát sủa râm ran. Đó là quan cảnh vụ bắt giữ 17 người Việt đang tìm cách nhập cư trái phép vào Anh quốc diễn ra trên xa lộ M1 vào chiều thứ bảy tuần qua.
Trước đó, một tài xế phát hiện ra chiếc xe tải có những “hành vi đáng ngờ” đang lưu thông trên xa lộ M25 ở Hertfordshire lên hướng Bắc nên đã bám theo. Từ nguồn tin đó, cảnh sát đã chặn chiếc xe gần đoạn giao nhau trên xa lộ 9 và M1, phát hiện và bắt giữ 17 người Việt bị tình nghi nhập cảnh trái phép  vào nước Anh.
Cảnh sát cũng bắt giữ tài xế 40 tuổi, quốc tịch Ba Lan, vì bị tình nghi hỗ trợ những người nhập cư bất hợp pháp vào Anh. Người này đối diện với mức phạt có thể lên đến 34.000 bảng Anh.
Theo Bộ Nội vụ, 15 trong số 17 người bị bắt giữ khai mình còn tuổi vị thành niên, do vậy họ sẽ phải trải qua thủ tục đánh giá tuổi. Những nghi can được xác nhận dưới 18 tuổi sẽ được chuyển sang cơ quan xã hội. Những người còn lại sẽ bị trục xuất khỏi Anh quốc.
Việc phát hiện dân nhập cư lậu trốn chui trong xe tải vào Anh qua đường hầm Channel xuyên eo biển Manche ngày càng trở nên phổ biến. Vụ mới nhất xảy ra hồi tháng 6 tại cảng Harwich. Cảnh sát phát hiện 68 người nhập cư trái phép trốn sau những chiếc xe tải từ Ba Lan sang, trong đó có 10 người Việt, 22 người Trung Quốc, 35 người Afghanistan và 1 người Nga.
Trong thông báo gởi ra, phát ngôn viên Bộ Nội vụ nêu rõ: “Lực lượng thực thi di trú làm việc chặt chẽ với cảnh sát và các cơ quan khác để dẹp các băng nhóm tội phạm buôn lậu người vào Anh. Chúng tôi tiếp tục thắt chặt an ninh biên giới để ngăn chặn việc nhập cảnh bất hợp pháp và Anh quốc ngay từ đầu.”
Cũng theo thông báo, năm ngoái Lực lượng biên phòng và các quan chức Pháp đã ngăn chặn được 40.000 người tìm cách băng qua eo biển Manche bất hợp pháp, nhiều hơn gấp đôi so với năm trước đó. “Chúng tôi sử dụng kỹ thuật tiên tiến nhất và thông tin tình báo nhắm vào các băng đảng tội phạm có tổ chức đứng sau lưng.”
Số liệu cũng cho thấy số lượng xe tải vào Anh quốc bị phạt vì chuyên chở dân nhập cư trái phép tăng vọt gấp ba lần so với ba năm trước. Có 3.319 trường hợp bị phạt trong năm 2014/15, tăng 998 trường hợp xảy ra trong năm 2012/13. So với cùng thời kỳ, ít nhất có 6.494 trường hợp đi tàu thuyền lậu bị phát hiện, con số thực tế có thể cao hơn nhiều.
Mạng lưới buôn người tại các trại tị nạn ở miền Bắc nước Pháp có liên quan đến cả Anh và Bỉ. Cuộc khủng khoảng di cư  Calais trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi khoảng 5000 người ở các trại chung quanh thành phố cảng của Pháp tìm cách tràn vào Anh quốc. Vấn đề ở chỗ, nếu có bị phát hiện thì những người này cũng sẽ nhanh chóng được phóng thích và họ lại tìm cách nhảy lên những chiếc xe tải khác.
Chính phủ cam kết sẽ tăng cường an ninh ở Calais bằng cách gởi thêm nhân viên tuần tra, chó đánh hơi, dựng hàng rào và các thiết bị giám sát, máy ghi hình để giải quyết khủng hoảng. Họ cũng đang xem xét khả năng đóng cửa đường hầm vào buổi tối.
Hương Giang (News Sky)