Nghi chồng bị công an đánh chết, vợ đem quan tài đi diễu phố

Sau hơn 3 ngày bị giam giữ ở trại giam công an huyện Quốc Oai (Hà Nội). Sáng ngày 3/8, người nhà ông Nguyễn Quảng Trường (sinh năm 1972) được công an gọi điện thoại đến bệnh viện để nhận xác về mai táng.

Quan tài được người nhà diễu hành trên phố để kêu oan. Ảnh: Facebook.
 
Cali Today News - Vụ việc này đã làm chấn động cả thị trấn Quốc Oai. Trước đó, theo vợ của ông Trường là chị Phùng Thị Tâm (sinh năm 1975, trú tại Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai) cho hay, chồng của chị bị công an bắt vào ngày 31/7. Từ đó cho đến lúc nhận điện thoại công an báo tin chồng tử vong, chị và người thân không ai được công an cho phép gặp. Cho dù trước đó, em trai chị có mang quần áo, thức ăn đến để gửi cho chồng. Bên cạnh đó, cha chồng của chị còn chạy đôn chạy đáo để bảo lãnh cho ông Trường ra.
 
Rất đông người dân kéo nhau đến để tìm hiểu vụ việc. Ảnh: Gia đình
 
Trả lời phóng viên báo Dân Trí, chị Tâm cho biết mình không rõ chồng bị bắt vì tội gì, nhưng "nghe loáng thoáng" là vì tội "chống người thi hành công vụ".
 
Quá bất bình trước cái chết oan ức của ông Trường, rất nhiều người thân trong gia đình ông đã kéo đến bệnh viện để phản đối. Theo Giám đốc bệnh viện xác nhận, hồi sáng ngày 3/8, họ có tiếp nhận 1 bệnh nhân được công an chuyển đến nhưng người này đã chết trước đó.
 
Trước việc người nhà kêu gào đòi công lý, kéo theo rất nhiều người dân đến để phản đối sự tàn nhẫn của lực lượng có liên quan. Công an huyện Quốc Oai đã phải điều đến đây rất nhiều cảnh sát để đề phòng người dân vì quá phẫn nộ dẫn đến bạo động. Rất nhiều phóng viên của nhiều tờ báo đã liên lạc với lãnh đạo công an huyện Quốc Oai nhưng đều nhận được câu trả lời "đang bận họp".
 
Theo báo Công Lý, việc bắt giam ông Nguyễn Quảng Trường bắt nguồn từ việc cưỡng chế đất đai giữa Nguyễn Quảng Quang và chị Nguyễn Thị Lừng xảy ra tại phố Du Nghệ (thị trấn Quốc Oai) vào sáng ngày 31/7. Ông Quang và chị Lừng là hai chị em cùng cha khác mẹ. Trong khi đó, nạn nhân là em họ của ông Quang.
 
Vào khoảng 11h cùng ngày, ông Trường có đến hiện trường để theo dõi việc cưỡng chế. Có thể trong quá trình cưỡng chế giữa anh với lực lượng có trách nhiệm nảy sinh xung đột nên đến khoảng 11h30, công an đã bắt giam ông Trường cùng một số người khác lên xe đưa về trại giam công an huyện.
 
Trong khi đó, con gái của ông Trường là cô Nguyễn Thị Huế (sinh năm 1995) cho biết, vào ngày xảy ra vụ bắt bớ, cha cô đang ngồi ở trong nhà thấy ồn ào ở nhà hàng xóm nên chạy ra coi. Thời điểm đó trùng với việc công an đang cưỡng chế ngôi nhà của hàng xóm.
 
Trước khi đưa đến bệnh viện để khám nghiệm tử thi, người nhà đã mang quan tài diễu hành trên phố. Ảnh: báo Công Lý
 
"Bố cháu có vào trong ngôi nhà đang bị cưỡng chế và bị công an bắt đi"- cô Huế cho báo VTC biết.
 
Vì không tin tưởng vào công an huyện Quốc Oai nên cha nạn nhân là ông Nguyễn Quảng Quy đã mời pháp y quân đội đến để khám nghiệm, làm rõ nguyên nhân cái chết. Vợ của nạn nhân lại cho rằng, chồng của mình đã bị công an đánh chết nên đã đem quan tài đi diễu trên phố để kêu oan và gửi đơn kiện đi khắp nơi.
 
Đến chiều ngày 3/8, xác nạn nhân vẫn nằm tại nhà xác bệnh viện đa khoa. Phía công an cho biết, phải cần đến 5 ngày mới có kết luận pháp y. Để phản đối, người nhà quyết định để xác nạn nhân tại đây, quyết không mang về mai táng. 
 
Mặc dù trời mưa rất to nhưng hàng trăm người vẫn kéo đến để chia buồn và phản đối sự tàn nhẫn của công an.
 
Nạn côn đồ và bạo hành của công an CSVN không phải là chuyện lạ, và lần này chỉ là một lần thêm nữa mà thôi.
 
Người Quan Sát