Giải mã hiện tượng suối "máu" hãi hùng ở Điện Biên

Khoảng 16h chiều qua (19/8), những người dân tại đội 18, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên bất ngờ phát hiện nước trong dòng suối Nậm Khánh chuyển thành màu đỏ au như máu.


Xác nhận với PV sáng nay, ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên (Điện Biên) cho biết, sự việc lạ lùng trên xuất hiện vào khoảng 16h chiều qua, 19/8, tại suối Nậm Khánh, đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.
Sau khi tiếp nhận thông, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng gồm Công an huyện, Phòng Tài nguyên & Môi trường và các cơ quan chuyên môn phối hợp với xã Thanh Hưng để xác minh, làm rõ nguyên nhân.
Dòng suối "máu" khiến người dân vô cùng hoang mang, sợ hãi
"Qua trực tiếp kiểm tra tại khu vực nói trên, các cơ quan chức năng đã vớt được nhiều túi nilon chứa hoá chất "lạ" ở phía đầu nguồn của con suối. Nước suối từ khu vực này đổ về phía hạ nguồn đều chuyển sang màu đỏ như màu máu", ông Bách thông tin.
Cũng theo lời vị Phó chủ tịch huyện, ngay trong chiều qua, các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu để giám định, xác định thành phần trong túi, đồng thời cũng trục vớt tất cả những vật thể lạ tìm thấy ở đầu nguồn để đảm bảo an toàn, ổn định tinh thần nhân dân.
"Ngoài việc chuyển sang màu đỏ, nước suối không bốc mùi. Đêm qua có một trận mưa và sáng nay nước đã chuyển màu lại như bình thường", ông Bách nói.
Đầu nguồn nước có những túi nilon lạ
Đầu nguồn nước có những túi nilon "lạ" (ành: TTXVN)
Cũng theo ông Bách, nguyên nhân của hiện tượng lạ kỳ trên rất có thể bắt nguồn từ việc một nhà máy giấy cũ trên địa bàn thuê nhiều nữ lao công đến để tiến hành dọn dẹp.
Thay vì vứt rác vào đúng nơi quy định, những người này đã lén lút bỏ chúng xuống đầu nguồn con suối.
"Mọi việc vẫn đang được làm sáng tỏ. Bước đầu, những phụ nữ này đã thừa nhận có việc vứt rác ra đầu nguồn con suối. Thái độ làm việc của họ là rất thành khẩn, hợp tác với cơ quan chức năng", ông Bách cho biết thêm.
Được biết, đây là khe suối nhỏ bắt nguồn từ trong rừng và chảy qua những cánh đồng của người dân, sau đó đổ ra sông Nậm Rốm. Đầu nguồn con suối không có nhà máy và dòng nước này không được sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân.
theo Trí Thức Trẻ