Tình hình mưa lũ tại Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái chiều 31/7

Các tỉnh miền Bắc đang trải qua đợt mưa lớn khiến giao thông bị ách tắc, ngập lụt cục bộ xảy ra ở các nơi.
Hình ảnh ngập tại Quảng Ninh.
Cho đến thời điểm này, tại Quảng Ninh không còn mưa như những ngày trước đó, bà con nhân dân ở
đây đang dọn dẹp, khắc phục lại hậu quả của trận mưa lớn lịch sử này. Các điểm ngập úng nặng nước đang rút dần dần. Khách du lịch ở đảo Cô Tô đang đươc đưa vào bờ an toàn.
* Trong sáng ngày 31/7, Đoàn công tác Bộ Y tế do đồng chí Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại TP Hạ Long; cùng đi có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sáng ngày 31/7, tại cuộc họp với thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện nay, tỉnh đang thực hiện tốt công tác di dân ra khỏi vùng nguy hiểm, cung cấp lương thực đầy đủ cho nhân dân, quản lý tốt tài sản cho người dân, tuyệt đối không để người dân bị đói, bị rét. Song song với đó, tỉnh đã hỗ trợ nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường; phát Chloramine B cho nhân dân nhằm khử khuẩn nguồn nước; hướng dẫn thu gom và sử dụng vôi bột hoặc hóa chất để xử lý xác động vật, tránh phát sinh các dịch bệnh truyền nhiễm.

Điểm ngập sâu nhất tại dốc Đèo Bụt - điểm giáp ranh giữa TP Hạ Long và Cẩm Phả, Quảng Ninh, nước đã rút xuống chỉ còn vài chục centimet. Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng cùng một máy bơm công suất lớn, cộng với việc mưa đã ngớt nên điểm đen về giao thông này tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được xử lý.

* Còn tại Lạng Sơn, mưa lớn mấy ngày qua đã xảy ra úng lụt, ách tắc giao thông, nước tràn xuống nhiều khu phố, có nơi nước dâng cao tới nửa mét. Theo thông tin từ VTV, do ảnh hưởng của mưa to đêm 28 và ngày 29/7 nên lượng lớn nước và đất, đá từ trên núi đổ xuống đã làm sạt lở nhiều tuyến giao thông, nhiều khối đá lớn đã rơi chắn ngang đường.
Huyện Chi Lăng đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ khắc phục, xúc ủi giải phóng mặt đường, đồng thời cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực có nguy cơ sạt lở.
Trên địa bàn huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, 7 xã có người dân sống sát vách núi đá. Theo chính quyền địa phương, hiện nay, liên kết giữa những tảng đá trên núi rất kém và chỉ cần mưa xuống, các tảng đá khổng lồ có thể đè bẹp các hộ dân bất cứ lúc nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, mưa lũ đã khiến 1 người thiệt mạng, 56 hộ gia đình bị ngập lụt, 10 hộ bị thiệt hại do lở đất, đá lăn. Lạng Sơn được dự báo là một trong những địa phương có lượng mưa lớn nhất trong đợt mưa lũ này. Trong những ngày tới, lượng mưa có thể sẽ cao gấp 2-3 lần so với hiện nay. Chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân nên theo dõi tình hình mưa lũ và chủ động di dời để bảo vệ an toàn cho bản thân.

* Tại Yên Bái, mấy ngày qua cũng liên tiếp xảy ra mưa lớn. Cho đến thời điểm hiện tại mưa ngớt, trời quang mây tạnh nhưng đến chiều tối nay khu vực tỉnh Yên Bái vẫn dự báo là có mưa rào to.

Mưa to, một vụ lở đất vừa xảy ra tại thôn 4, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình đã khiến một nửa quả đồi với hơn 30.000m3 đất trôi sạt.

Địa điểm vụ lở đất tại khu vực Công trình xử lý sạt lở khẩn cấp thuộc Trại giống thủy sản Yên Bình, đã được thi công trước đó, với số vốn đầu tư là 1,5 tỷ đồng, do Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư. Công trình vừa đưa vào sử dụng chưa được một tháng.
Khánh Ngọc (tổng hợp)