Singapore từ chối phụ nữ Việt: Nên tẩy chay hay tự trách mình?

Tranh cãi xoay quanh tình trạng du khách Việt đi Singapore bị từ chối không cho nhập cảnh

Thời gian gần đây, tình trạng nhiều phụ nữ Việt bị nhân viên cửa khẩu Singapore truy vấn, thẩm vấn với thái độ khó chịu và tệ hơn là bị từ chối nhập cảnh gây bức xúc, xôn xao dư luận. Trong Talkshow
Đa Diện hôm nay, các vị khách mới sẽ cùng bàn luận, chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
MC: Sau khi đọc các bài báo phản ánh tình trạng phụ nữ Việt bị từ chối nhập cảnh, một số ý kiến cho rằng chúng ta nên tẩy chay, không đi du lịch Singapore nữa. Anh chị nghĩ sao?
Thiện Kỷ: Thực ra vấn đề này đã tồn tại từ lâu. Cách đây mấy năm, bạn tôi cũng gặp từng bị từ chối không cho nhập cảnh, bắt mua vé máy bay về nước mà không hề đưa ra bất cứ lý do nào. Hành động đó cho thấy hải quan Singapore đang coi thường phụ nữ Việt. Để đề phòng những rắc rối không mong muốn, chúng ta nên chọn một điểm đến khác. Thiếu gì chỗ để đi du lịch, việc gì phải đến một nơi không tôn trọng mình như vậy.
Nguyễn Nhân: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Trước khi phán xét cách đối xử khiếm nhã của họ, chúng ta phải nhìn lại xem phụ nữ Việt khi ra nước ngoài đã làm những gì. Không ai từ chối, kỳ thị hay ghét bỏ bạn, trừ phi bạn làm “chuyện xấu”.
MC: Họ đã làm những “chuyện xấu” gì, thưa anh?
Nguyễn Nhân: Những cô gái ngoại ngữ bập bẹ, không có nghề nghiệp ổn định, sang Singapore đủ 30 ngày hết visa về nhà một thời gian rồi lại trở lại Singapore “hoạt động” 30 ngày tiếp, theo chị họ sang Singapore để làm gì?
Ngoài “bán hoa”, các đối tượng này còn ăn cắp vặt và thực hiện những hành động xấu xí khác nơi công cộng. Mặt khác, nếu bạn nói tiếng Anh trôi chảy, ăn mặc đứng đắn…chẳng ai thừa hơi đuổi bạn về nước làm gì.
  Singapore từ chối phụ nữ Việt: Nên tẩy chay hay tự trách mình? - Ảnh 1

Singapore từ chối phụ nữ Việt: Nên tẩy chay hay tự trách mình? Ảnh: Internet

Thiện Kỷ: Ai cũng có tư tưởng “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót” như anh thì sẽ có biết bao nhiêu người phải chịu oan ức, thiệt thòi? Không nói được tiếng Anh thì không có quyền đi du lịch nước ngoài? Ăn mặc mát mẻ mới bị tra hỏi, trục xuất? Người xưa dạy chiếc áo không làm nên thầy tu, nói theo cách của anh thì gái bán hoa chỉ cần được đào tạo ngoại ngữ, ăn mặc kín cổng cao tường là có thể đường hoàng sang nước bạn “xuất khẩu lao động tình dục”. Hay tâm lý “nhược tiểu” ăn sâu vào máu đã khiến anh nghĩ rằng “nghèo” thì phải ngậm bồ hòn làm ngọt?
Nguyễn Nhân: (im lặng)
Thiện Kỷ: Đặt mình vào hoàn cảnh của người bị hải quan truy vấn, nhìn bằng ánh mắt khác lạ mới hiểu cảm giác bị xúc phạm của họ. Hơn nữa, “gái bán hoa” cũng là người, họ có quyền được tôn trọng, được hưởng cách xử sự văn minh, lịch sự hơn.
Nguyễn Nhân: Chị Kỷ đang hiểu nhầm ý tôi. Theo tôi, người Sing coi việc cấm nhập cảnh một số phụ nữ Việt giống như các lệnh cấm không hút thuốc, không ăn kẹo cao su…của họ với mục đích hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội, môi trường sinh thái. Singapore phát triển bền vững như hiện nay, một phần cũng nhờ những lệnh cấm nghiêm ngặt ấy.
Thiện Kỷ: Thật hài hước khi nhà chức trách ngăn chặn gái mại dâm sang Singapore trong khi khu Geylang[i] vẫn hoạt động công khai và phát triển từng ngày. Đã cấm là phải cấm triệt để, như thế mới gọi là nghiêm! Lẽ ra Singapore nên tôn trọng các nguyên tắc ngoại giao, xử lý chuyện này khôn khéo hơn. Chẳng hạn như thiết lập một danh sách cấm nhập cảnh gửi cho VN để những đối tượng xấu bị chặn bay ngay từ đầu thì mọi chuyện đã khác…

Ngân Hà (lược thuật)