AN NAM CỌNG TRONG CƠN GIÓ DẬP, SÓNG DỒI!

MỘT CƠN MƯA GIÓ PHỦ PHÀNG

Ký giả “ bí mật “ Thùy Trang phát pháo:
 Theo ít nhất là 2 bản tin mật từ các cơ quan tình báo quốc tế thì Phùng Quang Thanh vừa bị ám sát trong chuyến đi Âu Châu trong ngày hôm qua.
Có thể tin tức về Phùng Quang Thanh sẽ VẮNG BÓNG trên tin tức báo chí CSVN một thời gian.

Hạnh Dương sôi nổi của VietPress USA chi tiết hóa:
“ Theo tin đặc biệt từ tổ chức R.H. Ở Hoa Kỳ cho hay thì Đại Tướng Bộ Trưởng Quốc Phòng csVN PHÙNG QUANG THANH đã vừa bị ám sát bằng súng hãm thanh vào sáng hôm qua Thứ Sáu 26-6-2015 trước một ngôi nhà trên đường phố hẽm ở Paris của Pháp.
Tin nói rằng Đại tướng Phùng Quang Thanh và toán các cận vệ và sĩ quan tùy tùng sau khi đã kết thúc một tuần làm việc với đối tác Bộ Quốc Phòng Pháp nên rủ nhau đi chơi, mua sắm và thăm vài gia đình "Việt kiều yêu nước" là cơ sở nằm vùng tại Paris. Khi vừa ra khỏi một căn nhà trong hẽm phố Paris thì bị hai kẻ lạ mặt không rõ sắc dân hay quốc tịch đã dùng súng tự động hãm thanh bắn nhiều phát và Đại Tướng Phùng Quang Thanh bị trúng 2 viên đạn.”

Danlambao liên tiếp đưa tin:
“ Trong phiên họp thường kỳ của chính phủ CSVN diễn ra vào ngày 29/6/2015, ở chỗ ngồi có bảng tên Phùng Quang Thanh, xuất hiện một ông tướng khác không phải là ông Thanh. Sự kiện này đã được Danlambao đăng tải trong bối cảnh tin đồn ông Thanh "bị mất tích" hơn 10 ngày qua. Tuy nhiên, trong một bài báo khác tường trình phiên họp chính phủ này, lại xuất hiện 1 tấm ảnh có hình ông Phùng Quang Thanh tham dự. Thế là thế nào!?
Tại sao trước những tin đồn Phùng Quang Thanh mất tích, bị ám sát không hoặc chưa được kiểm chứng, “ cũng như không có một tuyên bố nào từ chính phủ hay Bộ quốc phòng thì lại có chuyện đưa hình ông Thanh từ phiên họp tháng 2/2015 vào phiên họp tháng 6/2015?”
“ Tướng Thanh vẫn 'vắng mặt' trong sự kiện quan trọng của Bộ Quốc phòng “
Đại tướng Phùng Quang Thanh vẫn tiếp tục vắng mặt tại buổi khai mạc "Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân" lần thứ 9 vừa được khai mạc vào sáng nay, 30/6/2015 tại Hà Nội.
Đây là một sự kiện quan trọng của quân đội được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, quy tụ hàng trăm quân nhân được xếp loại "điển hình tiên tiến" về tham dự. Do đó, việc người đứng đầu Bộ Quốc phòng không xuất hiện quả là một điều bất thường.
Các bản tin và hình ảnh do truyền thông nhà nước phổ biến cũng hoàn toàn không nhắc đến đại tướng Phùng Quang Thanh.
Trước đó, ông Thanh cũng vắng mặt trong cuộc họp thường kỳ của chính phủ CSVN hôm 29/6/2015. Người ngồi vào vị trí ông Thanh là thượng tướng Lê Hữu Đức, mặc dù bảng tên trước bàn vẫn ghi rõ dòng chữ "Bộ trưởng Phùng Quang Thanh".

Tóm tắt lại là: Từ sau cuộc họp bên Paris với bộ trưởng quốc phòng Pháp, từ ngày 26 tháng 6 đến nay tướng Q. Thanh vắng bặt tăm hơi không lời giải thích!

Cho dù là sự vụ do thanh trừng nội bộ của bầy cá tra Ba Đình hay do “ ai đó “ chủ xướng thì đây vẫn là biến cố chấn động có thể đưa đại cuộc nước nhà vào khúc quanh quyết định.

Đâu phải Thanh heo một mình thọ nạn mà đây là phát súng khai màn của một cơn biến động trong nội bộ việt cọng và giữa Mỹ – tàu tranh phong trên mặt trận Biển đông.

Giữa cơn mưa gió dập vùi lại thêm một đợt sóng dồi chóng mặt!

SÓNG MỸ DỒI AN NAM CỌNG

Trong khi tổng bí lú An nam cọng lăm le quy mã, những tưởng khai mào cho một giai đoạn bang giao mới, dựa hơi Mỹ cự tàu thì gặp đợt sóng dồi chới với:

“ Đế quốc Mỹ “ binh vực tàu, tố khổ An nam cọng!

Ai là kẻ hung hăng nhất ở biển “ Hoa Nam “? ( tức Biển Đông của Việt Nam )
( Who Is the Biggest Aggressor in the South China Sea? )
Đó là cái tựa giựt gân của một bài báo do Greg Austin đăng trên tạp chí Dipplomat trong đó ông ta trích dẫn lời của David Shear, Phụ tá bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Thượng viện Mỹ như vầy:
“ Hiện tại, Việt Nam có 48 tiền đồn ( outposts ), Phi Luật Tân có 8, Trung cọng 8, Mã Lai 5 và Đài Loan 1.”
Trong 20 năm qua, theo Mỹ, Trung cọng không có chiếm thêm thực thể riêng biệt nào ( additional features ). Trái lại, Việt Nam gia tăng gắp đôi điểm chiếm đóng và phần nhiều mới xãy ra hồi gần đây. Các việc chiếm đóng ấy có vẻ gia tăng từ 30 lên 48 điểm tiền tiêu trong vòng 6 năm nay.
Shear đặc biệt nói rằng giữa những năm 2009 và 2014, Việt Nam là kẻ tích cực ( hung hản ) hơn hết. Điều ấy giúp chúng ta hiểu ý các nhà quân sự Trung Hoa muốn nói gì khi họ bảo là Trung Hoa đã tỏ ra hết sức “ tự chế “. Một khi Phụ tá bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, lại là cựu đại sứ Mỹ ở Hà Nội ( theo sát rành rẻ sự vụ ) mà điều trần trước Ũy ban ngoại giao Thượng viện như vậy thì một anh tổng bí An nam làm sao mở miệng nói là nước mình bị chệt cọng ăn hiếp nhờ Mỹ can thiệp cho được?! Nghĩa là anh cả ngố bí Trọng chưa tới được Mỹ mà đã bị chẹn họng, phủ đầu.“ Không có đối đầu Mỹ – tàu cọng trên Biển Hoa Nam “

Người ta trân trọng gọi Biển Đông của Việt Nam là Biển Hoa Nam của chệt thì phải hiểu ngụ ý là gì?!

Mỹ-Trung: Gió đảo chiều chỉ sau ‘một đêm’?

Trái với dự đoán của báo giới và khá nhiều chuyên gia về kết quả “bế tắc” hoặc “thất bại” của Đối thoại chiến lược và kinh tế lần thứ 7 diễn ra trong hai ngày 23-24/6/2015 tại Washington DC, cả 4 trưởng đoàn Mỹ và Trung Quốc đều cười tươi, tay bắt chặt khi Đối thoại kết thúc và tuyên bố “kết quả vượt quá mong đợi” với 127 kết quả. Phải chăng quan hệ Trung-Mỹ đã thực sự “đảo chiều” chỉ sau “một đêm”? 
Hai nội dung được trông chờ nhiều nhất là căng thẳng trên Biển Đông và an ninh mạng–vốn được Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu khá thẳng thắn trong phiên khai mạc–lại hoàn toàn “biến mất” trong Tuyên bố chung sau đó. Chẳng hạn, thay vì nhắc đến vấn đề Biển Đông, thì vấn đề hợp tác dân sự ở các đại dương lại được đưa vào thông cáo chung.

Phải chăng gió đã “đảo chiều”?
Những ai mong chờ các trận “khẩu chiến” kịch liệt giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như động thái cứng rắn từ phía Mỹ hẳn sẽ thất vọng. Các sắc thái đánh giá cũng khá khác nhau. Trước hết là việc cho rằng Trung Quốc đã “cao tay” khi tuyên bố dừng đắp đảo để đổi lấy “yên ổn” tạm thời, rồi sau đó “đâu lại đóng đấy” sau cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung được tổ chức vào tháng 9/2015. Có ý kiến khác lại cho rằng đã đến lúc Trung-Mỹ “bắt tay thỏa hiệp” và Biển Đông không phải là vấn đề lớn mà thực sự hai nước còn có các quan hệ lớn hơn. Vậy nên hiểu thế nào cho đúng?
Trước hết, diễn đàn Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung Mỹ không phải là nơi để giải quyết các khác biệt, các tranh chấp. Đây là nơi mà hai bên chủ yếu bày tỏ quan điểm của mình với mục đích tăng cường lòng tin, thu hẹp các bất đồng. Do đó, cả Trung Quốc và Mỹ đều cố gắng gác lại các tranh chấp, các khác biệt, nhấn mạnh đến các điểm đồng làm nền tảng thúc đẩy hợp tác. Họ biết rằng các bất đồng, khác biệt hiện nay là quá lớn và càng tìm cách giải quyết thì lại càng đưa đến đến các tranh cãi không lối thoát. Thực chất đây là sự “thừa nhận các bất đồng, khác biệt” (agree to disagree).
Bên cạnh đó, xét trong bối cảnh hiện nay, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang phải dồn sức đối phó cho hàng loạt các vấn đề đối nội, đối ngoại lớn và chưa sẵn sàng cho một cuộc đối đầu toàn diện. Đặc biệt, đối với Trung Quốc, nếu đối đầu càng leo thang thì Trung Quốc sẽ càng ở thế bất lợi khi không có chỗ dựa là mạng lưới các đồng minh và hệ thống căn cứ quân sự hải ngoại liên hoàn như Mỹ. Chưa kể sức mạnh và kinh nghiệm tác chiến trên biển của Trung Quốc còn thua xa Mỹ hàng thập kỷ.
Cuối cùng, về phía mình, Trung Quốc thấy giai đoạn đầu “lấn hải” có thể tạm ổn, cần tập trung củng cố các “thành quả” vừa giành được để dồn sức cho các “trận chiến” dài hơi hơn phía sau. Hơn nữa, việc tiếp tục xây đảo nhân tạo có thể phá hỏng chuyến đi Mỹ vào tháng 9/2015 của Chủ tịch Tập Cận Bình, đưa Trung Quốc vào “tầm ngắm” của tâm điểm chính trị nội bộ Mỹ trong mùa bầu cử Tổng thống năm 2016.
Còn bản thân Mỹ cũng cảm thấy “hài lòng” khi ít nhất các yêu cầu đòi phía Trung Quốc dừng hoạt động bồi đắp, cải tạo đã có kết quả và cần tiếp tục dùng các biện pháp, sức ép khác để Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.
Sau cuộc Đối thoại này, hai nước Trung-Mỹ đã nhất trí sẽ có cuộc họp về an ninh biển vào tuần tới.
Xét trong bối cảnh hai nước có các tính toán lợi ích như trên thì kết quả của cuộc Đối thoại Trung-Mỹ vừa qua là hoàn toàn hiểu được và không đến nỗi quá “bất ngờ”.
Nguồn: Hoàng Anh Tuấn(Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao)/VNN

Vậy đó, trước khi bí Trọng lò dò tới Mỹ, Mỹ – tàu đã họp bàn về đại cuộc giữa 2 nước mà để ra một bên vấn đề biển Đông, nghĩa là Mỹ không vì vấn đề biển Dông mà đối đầu với chệt cọng.

Tóm tắt là người ta họp bàn, tính toán trên thế chiến lược toàn cầu và vấn đề biển Đông chỉ là một chi tiết trong đó.

Như vậy, phải chăng ngoại cường đang tính toán về cách phân chia quyền lợi trên biển Đông, bất chấp số phận của nước việt cọng ( chữ tắt để chỉ nước Việt Nam bị cọng sản chiếm đóng )?

Trước nay vẫn có câu tục ngữ đời mới: “ Theo Mỹ thì mất đảng – theo tàu thì mất nước.”
Hiện tại xem chừng nên đổi lại: “ Theo tàu thì mất mạng – theo Mỹ, Mỹ phủi ra. “

Phải chăng đây là bước khởi đầu nhằm tái hiện trò chơi đại cường áp đặt số phận nhược tiểu?

Phải chăng lịch sử bi thảm của hiệp định Genève 1954 phân chia Đất nước và hiệp ước ngưng bắn Paris 1973 đi đến mất nước VNCH lại sắp tái hiện?

Tại sao dân Việt ngày nay không dám đứng lên làm lịch sử, triệt hạ bầy quỉ đỏ, giặc hồ phản nước, hại dân, giành lại chủ quyền Quốc gia và quyền Tự quyết Dân tộc?

Trước vận nước bị phỉ quyền việt cọng đặt lên đầu ngọn sóng biển Đông chênh vênh, ai là sĩ phu nước Việt, hồn bây giờ ở đâu?!

Hậu duệ bà Trưng, bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung, nòi giống hùng cường Lạc Long dũng khí có còn không?!


Nguyễn Nhơn