Phát ngôn gây sốc

Tin tức mới cập nhật cho biết, khi trả lời câu hỏi của phóng viên báo Infonet: "Nguồn vốn xây dựng công trình văn hóa Văn Miếu là 100% tiền ngân sách của tỉnh, tức là lấy từ tiền đóng thuế của người dân, vậy trước khi tiến hành xây dựng, Sở có tham khảo ý kiến nhân dân không?”. Ông Kim Văn Ngoan Quýnh, Phó Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc giãi bày: "Không lấy ý kiến nhân dân, vì dân có ai biết đâu mà lấy ý kiến?"
Ông Kim Văn Ngoan Quýnh chia sẻ với PV Infonet


Thực ra, đầu tư cho văn hóa là một dạng đầu tư có chiều sâu, đầu tư cho tương lai, cũng là việc nên làm. Thế nhưng, đầu tư như thế nào? Giám sát quá trình đầu tư ra sao để tránh thất thoát, lãng phí, hao mòn, ấy mới là việc cần phải lưu tâm.

Cách đây chưa lâu, dư luận cũng từng dậy sóng phẫn nộ khi ông Phan Đăng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu một câu xanh rờn: “Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi ý kiến dân”. Ngay sau đó, chính ông Long cũng đã có trần tình, lỗi ở cánh báo chí hiểu sai ý ông. Nhưng thực lòng mà nói, có hiểu sai hay không thì dư luận không ngừng tập trung sự chú ý vào nhiều phát ngôn gây tranh cãi của ông từ trước đó, nào là “cướp có văn hóa”, “nhịn pháo hoa để ủng hộ người nghèo cũng không tốt”, “chưa phát hiện trường hợp chạy sổ đỏ”…

Ông Long thì nổi tiếng rồi, đặc biệt là những phát ngôn gây sốc nên đá gạch dư luận ném liên tục cũng dễ hiểu. Nhưng bây giờ, một phát ngôn được cho là xúc phạm dân lại từ một vị chức trách “đức cao vọng trọng” khác khiến người dân nghi ngại. Vấn đề có còn là chuyện lỡ lời, hiểu lầm hay cái văn hóa phát ngôn của giới quan chức ở ta lâu nay cũng đang có vấn đề.

Nhiều bạn đọc tỏ ra không mấy hài lòng trước những “lời vàng ý ngọc” kiểu này.

Mai Anh (Quảng Ninh): Có ba điều không lấy lại được là tên đã bay, lời đã nói và thời gian trôi. Lời nói nhẹ tênh mà thấu đến tận gan ruột.

Thùy My (Bắc Ninh): Còn đâu tư tưởng lấy dân làm gốc nữa. Buồn quá!

Nickname Hoa Ban Mai: Đọc tin mà chỉ biết thở dài. Tội cho dân quá!

Facebook Tien Dao: Không có dân, các bác sống với ai?

Facebook Ngoc Minh: Mọi chuyện trên đời từ dân mà ra, nền hành chính nước nhà cũng vì dân mà phục vụ. Sao lại không cần dân trong việc lớn như thế?

Nickname Mai Thuy: Lỗi là do nguồn ngân sách quá lớn mà thôi, có gì phải ồn ào nhỉ?

Hạ Vy (Quảng Nam): Người thì không cần hỏi dân, người lại kêu dân biết gì mà hỏi. Xin lỗi, “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” ạ!

Nickname Minh Khue: À, dân trí thấp mà, hỏi chi cho vướng bận.

Tuấn Thanh: “Tiền nhiều chẳng biết làm chi/ Vẽ ra còn nhận chung chi hoa hồng”, có lẽ nào, em ngây ngô không hiểu – hát ạ! Ai cho em một điểm tựa trong nỗi chống chếnh này?

Facebook Ly Ly: Ừ thì tại dân không biết gì nên dân mới không thể làm quan được.

Hạnh Linh: Dân biết nhưng dân không được bàn, dân không được làm, dân cũng khỏi cần kiểm tra.

Facebook Cỏ Ba Lá: Tại vì “lời nói chẳng mất tiền mua” nên bây giờ, quan chức cũng dần quên thói quen “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” mà các cụ ngàn năm nay trăn trở.

Minh Nhung (Hà Nam): Hỏi làm gì cho mệt, các vị cứ quyết cứ làm, miễn sao dân giàu nước mạnh.Cá nhân người viết cho rằng, khi báo chí đã giật tít đưa tin thì hiếm có chuyện sai sót. Cứ cho là vị Phó Giám đốc Sở có lý do nào đó chủ quan hay khách quan, vô tình hay hữu ý, cũng có thể, sau những phàn nàn này sẽ lại có thêm một tít bài kiểu phân trần này nọ, nhưng “nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”. Các vị cán bộ được đào tạo học hành bài bản chắc sẽ hiểu điều đó hơn ai hết. Lời nói tuy nhẹ tựa gió thoảng bên tai nhưng nó mang sức nặng ngàn cân và tạo hiệu ứng khôn lường. Nó có thể khiến một người vui đến tột bậc nhưng cũng có khi đau đớn tận cùng. Khoa học chứng minh, lời nói hay có thể cứu sống một sinh mệnh nhưng cũng có những lời tựa dao đâm, giết chết muôn người.

Chẳng cứ là ai, dù là một người bình thường hay tầm chính khách thì cũng xin hãy phát ngôn thận trọng, đừng để buồn lên mắt người xung quanh! Ấy cũng là một cách trân trọng và yêu thương đồng loại.

Còn các bạn, lời nói với các bạn có ý nghĩa như thế nào? Các bạn có suy nghĩ gì về vấn đề phát ngôn của quan chức? Hãy chia sẻ với báo Người Đưa Tin những gì bạn tâm huyết nhất.

Bảo Vy