KỸ SƯ MỸ GỐC Ả RẬP TRỘM BẢN VẼ


KỸ SƯ MỸ GỐC Ả RẬP TRỘM BẢN VẼ HÀNG KHÔNG MẪU HẠM NGUYÊN TỬ MỚI NHẤT USS GERALD R. FORD CỦA MỸ ĐỂ BÁN BỊ FBI BẮT ĐƯA RA TÒA
Wednesday, February 04, 2015Hàng Không Mẫu Hạm Nguyên Tử thế hệ mới nhất của Mỹ sắp hạ thủy năm 2016, USS GERAL R. FORD


VietPress USA (04-2-2015): Các công nghệ kỹ thuật hiện đại nhất của Hoa Kỳ về Quốc Phòng, Không Gian, Laser, Tên Lửa, Vũ Khí, Hóa Học, Vật Lý, Dầu Hỏa, Tin Học, v.v. đang làm cho nhiều nước thèm thuồng muốn ăn cắp hay học hỏi.


Trung Quốc là nước hàng đầu tìm cách ăn cắp phát minh của Mỹ. Tuy nhiên, ngoài Trung Quốc thì nhiều nước khác cũng đang tìm cách mua chuộc những nhân viên làm việc trực tiếp trong các phòng thí nghiệm, trong các nơi thiết kế, sản xuất bí mật để mua chuộc làm điệp viên hay bán tài liệu.


Mỹ có nhiều cách đề phòng.. Có những cách tầm thường nhất là đóng vai trò người của nước ngoài đi móc ngoặc, mua chuộc, gài bẫy và bắt gọn đưa ra Tòa Án Liên Bang. Sau đây là câu chuyện một kỹ sư hàng hải Mỹ gốc Ả Rập Saudi bị FBI bắt gọn vì đang tìm cách bán các bản thiết kế chế tạo Hàng Không Mẫu Hạm (Tàu Sân Bay) Nguyên tử thế hệ mới nhất của Mỹ hiện đang sản xuất sẽ hạ thủy năm 2016, đó là chiếc USS Gerald R. Ford.


Mời đọc giả theo giỏi chi tiết vụ bắt giữ nầy hôn 05-12-2014, và vừa được tiết lộ như sau. Cám ơn Nhà Truyền Thông Sơn Đặng đã chuyển cho VietPress USA bài tường thuật nầy.


VietPress USA.

MỸ BẮT KẺ TIẾT LỘ ĐIỂM CÓ THỂ BẮN CHÌM HÀNG KHÔNG MẪU HẠM
USS GERALD R. FORD BẰNG MỘT TÊN LỬA.
Saudi-born US naval engineer allegedly gave undercover agent info on how to sink carrier


Một kỹ sư hải quân tại Virginia, Mỹ đã bị FBI bắt giữ hôm 5/122014 khi đang tìm cách bán tài liệu mật về tàu sân bay hạt nhân USS Gerald R. Ford cho Ai Cập.


Mostafa Ahmed Awwad, 35 tuổi, tại Yorktown, Virginia đã bị bắt sau khi sa vào bẫy của một đặc vụ chìm thuộc Cục cảnh sát liên bang Mỹ (FBI).Anh ta không ngờ rằng người mà mình tiếp xúc để bán bí mật quốc phòng là một đặc vụ FBI giả dạng làm sĩ quan tình báo Ai Cập.


Awwad cố che mặt khi rời tòa án liên bang tại Norfolk.


Theo cáo trạng của FBI, tại cuộc gặp mặt ở một khách sạn hôm 9/10, Awwad đưa cho viên đặc vụ một số bản vẽ tàu sân bay Ford và nói rằng đây là tài liệu tối mật.

Trong cuộc gặp này, Awwad còn trao đổi vị trí ngắm bắn để có thể đánh chìm con tàu bằng 1 tên lửa.
Tờ Virginian Pilot cho biết, sau khi bị bắt, Awward đã bật khóc trên đường tới phòng xử án hôm 6/12/2014.


Phiên xét xử tiếp theo diễn ra vào ngày 10/122014. Awwad bị cáo buộc 2 tội danh “toan xuất lậu tài liệu quốc phòng và số liệu kỹ thuật”, có thể lĩnh án 20 năm tù cho mỗi tội danh.

Awwad đối diện mức án 40 năm tù.


Awwad sinh ra tại Saudi Arabia, cưới một công dân Mỹ vào tháng 5/2007 ở Cairo, Ai Cập và sau đó được nhập tịch Mỹ. Awwad được nhận vào làm tại phòng kế hoạch và thiết kế hạt nhân của nhà máy đóng tàu hải quân ở Norfolk, Virginia tháng 2 năm nay. Tới tháng 8, anh ta được cấp quyền tiếp xúc với các tài liệu mật.

FBI bắt đầu giăng bẫy Awwad vào tháng 9. Viên đặc vụ chìm liên lạc với Awwad lấy tên là “Yousef” và nói chuyện với Awwad bằng tiếng Ả Rập.

Trong cuộc gặp đầu tiên tại một công viên ở Hampton, Virginia, Awwad giải thích với Yousef rằng anh ta định lợi dụng vị trí của mình tại nhà máy để lấy cắp công nghệ quân sự cho chính phủ Ấn Độ. Trong đó sẽ có các bản thiết kế của tàu sân bay hạt nhân USS Gerald R. Ford.


Trong quá trình giao dịch, Awwad còn trao đổi cách đánh chìm tàu sân bay USS Gerald R. Ford
Tờ Navy Times dẫn thông cáo của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết:

Awwad đồng ý liên lạc bí mật với viên đặc vụ FBI qua email và những số điện thoại ảo, đồng thời sử dụng “hộp thư chết” (thuật ngữ trong ngành tình báo ám chỉ nơi che giấu tài liệu để trao đổi giữa các điệp viên) tại một địa điểm bí mật trong công viên”.

Tại cuộc gặp hôm 9/10/2014, Awwad yêu cầu viên đặc vụ cung cấp 1.500 USD để mua một máy ảnh nhỏ chụp các tài liệu.

Anh ta cũng mô tả kế hoạch phá vỡ hệ thống an ninh máy tính của Hải quân bằng phần mềm để copy các tài liệu mà không gây ra cảnh báo an ninh.

Ngày 23/10/2014, Awwad lấy đi 3.000 USD được đặt trong “hộp thư chết”. Anh ta để lại một chiếc hộp, bên trong có 1 ổ cứng loại rời ngoài và 2 bức ảnh.

Hai bức ảnh này được Awwad chuẩn bị để làm hộ chiếu giả, nhằm tẩu thoát sang Ai Cập trước khi bị chính phủ Mỹ phát hiện.

Ngày 28/11, Awwad đi vào phòng làm việc của mình, trên tay cầm một chiếc ống đựng bản đồ, sau đó rút ra từ trong ống một số bản sơ đồ thiết kế con tàu, mỗi bản dài khoảng hơn 3m. Sau 45 phút chụp ảnh các sơ đồ, anh ta thu dọn lại và rời khỏi văn phòng.

Bản cáo trạng của FBI không nói rõ nội dung cụ thể của những bản sơ đồ mà Awwad lấy được. Khoảng 1 tuần sau, Awwad bị bắt giữ.
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford trong buổi lễ rửa tội ngày 9/11/2013

USS Gerald R. Ford là chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu sân bay mới của Mỹ đang được xây dựng.
Con tàu có chi phí lên tới 13 tỷ USD, dự kiến được chuyển giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2016. Khi được đưa vào hoạt động, đây sẽ là tàu sân bay tiên tiến nhất trên thế giới.
Chiếc tàu sân bay lớp Ford thứ hai mang tên John F. Kennedy cũng đang được chế tạo. Hải quân Mỹ dự kiến đóng chiếc tàu thứ 3 thuộc lớp này, lấy tên là Enterprise.