''Chả giò dân chủ'' cho Việt-Nam


Minh Hoài Wed, 06/24/2015 - 21:47

Hàng năm vào tháng 6, thành phố Neustadt-Hambach thường tổ chức ngày hội có tên „das Fest SchwarzRotGold“ (màu cờ của nước Đức: đen, đỏ, vàng).
Năm nay lễ hội được diễn ra trên con đường lịch sử Schlossstrasse, con đường dẫn đến tòa lâu đài nổi tiếng Hambacher Schloß, còn được mệnh danh là „Cái nôi của nền dân chủ Đức“ (die Wiege der deutschen Demokratie) vì vào tháng 5 năm 1832 khoảng 30 ngàn người đã cùng nhau kéo lên tòa lâu đài này để đòi hỏi những quyền tự do căn bản.
Lễ hội kéo dài trong vòng 3 ngày, từ thứ sáu 19.06.2015 đến chủ nhật 21.06.2015 với con số đông đảo người tham dự. Dân làng mặc quần áo như vào năm 1832 và diễn lại biến cố lịch sử quan trọng này. Kế đến họ diễn hành chung quanh làng, vừa đi vừa reo
hò: „Freiheit“ (Tự do), „Demokratie“ (Dân chủ), „Einheit“ (Thống nhất), „Brüderlichkeit“(Tình huynh đệ)….
Nhân dịp này Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản trong vùng lập gian hàng vừa thông tin về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam vừa giới thiệu với khách tham dự món „chả giò dân chủ“ (Demokratie-Frühlingsrollen) cũng như „chả giò tự do“ (Freiheitsfrühlingsrollen).
Rất nhiều người bản xứ đã ghé qua gian hàng thông tin của Cộng đồng NVTNCS tại Neustadt để vừa thưởng thức các món chả giò dân chủ-tư do vừa ủng hộ những nỗ lực đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt cho các tù nhân lương tâm như LS Lê Quốc Quân, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Hồ Đức Hòa.