Buôn người, một tướng Thái Lan bị bắt


Lần đầu tiên một vị tướng cao cấp trong quân đội Thái Lan bị tố cáo tham gia vào một đường dây buôn người. Nạn nhân là những người nhập cư trái phép gốc Bangladesh hay Miến Điện. Ngày 02/06/2015, cảnh sát Thái Lan chính thức ra lệnh truy nã tướng Manas Kongpan, 58 tuổi, và 30 đồng lõa.

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng nay 02/06/2015 tại Bangkok, lãnh đạo ngành Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Somyot Poompanmuong thông báo tin trên nhưng không nói rõ về vai trò của trung tướng Kongpan trong các đường dây buôn người. Đây là một hoạt động bất hợp pháp cho phép thu về mỗi năm hàng chục triệu đô la.Tướng Manas Kongpan từng giữ nhiều chức vụ cố vấn cao cấp tại tỉnh Songkla, miền nam Thái Lan, sát với biên giới Malaysia. Đây cũng là một trong những đầu mối của các đường dây buôn người, một trong những ổ hoạt động của các tổ chức làm giàu trên xương máu người nhập cư. Không biết vì một lý do gì, từ đầu năm nay trung tướng Kongpan đã được điều về Bangkok.

Chính quyền quân sự Thái Lan từ đầu tháng 5/2015 đặc biệt là sau khi phát hiện các hố chôn tập thể ở Songkla đã gia tăng các chiến dịch truy lùng các tổ chức buôn người. Từ nhiều năm qua các tổ chức vô chính phủ liên tục tố cáo quân đội và cảnh sát Thái làm ngơ thậm chí là đồng lõa với các đường dây đưa người nhập cư Bangladesh và Miến Điện vào lãnh thổ Thái Lan qua ngả biên giới Malaysia.

Lãnh đạo quân đội Thái Lan, tướng Udomdej Sitabutr trong một thời gian dài đã phủ nhận mọi cáo buộc nói trên, sáng nay đã tuyên bố « Quân đội sẽ không bao che cho bất kỳ một ai vi phạm luật pháp ». Chính quyền Bangkok đã phát 82 lệnh truy nã và bắt giữ hơn 50 người có liên quan đến các hoạt động buôn người.