Úc yêu cầu Trung Quốc không lập vùng phòng không ở Biển Đông


Hôm nay, 11/05/2015, hãng tin Bloomberg cho biết Ngoại trưởng Úc, trong một cuộc phỏng vấn, khẳng định Trung Quốc không nên thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Biển Đông, vì điều này có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop nhấn mạnh việc các nước Đông Nam Á « hết sức lo ngại » trước dự định áp đặt vùng nhận dạng phòng không tại khu vực này. Phát biểu của lãnh đạo Ngoại giao Úc, được đưa ra sau tuyên bố của Trung Quốc hồi cuối tuần trước (ngày 07/05) về việc Bắc Kinh có quyền đơn phương thiết lập một vùng ADIZ, trong trường hợp mà Trung Quốc thấy cần thiết.

Mới đây, Philippines tố cáo Trung Quốc ngăn chặn nhiều chuyến bay của nước này trên bầu trời quần đảo Trường Sa. Ngoại trưởng Úc cho biết, bà đã đề cập với các lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề này, và yêu cầu Bắc Kinh không có thêm hành động khiến tình hình thêm căng thẳng. Việc Trung Quốc cấp tốc mở rộng nhiều đảo tại Trường Sa (với diện tích tăng gấp 400 lần, tương đương 800 ha, theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 08/05) và xây dựng nhiều công trình quân sự tại đây khiến các nước láng giềng và quốc tế rất lo ngại. 
Úc là một đồng minh của Hoa Kỳ, và ủng hộ chính sách xoay trục của Washington sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng Bắc Kinh cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Úc. Hiện có khoảng 2.500 binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại một căn cứ quân sự ở Darwin, một thành phố miền bắc Úc. Cũng trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Úc khẳng định đe dọa lớn nhất đối với an ninh của nước Úc hiện nay là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, « một ý thức hệ man rợ, độc hại » nhất, kể từ sau đệ nhị thế chiến.