Trung Quốc muốn can dự quân sự nhiều hơn vùng Sừng Châu Phi


Sau thông báo cho biết Bắc Kinh có thể mở một căn cứ quân sự tại Djibouti, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 11/05/2015 loan báo sẵn sàng can dự sâu hơn để bình ổn vùng Vịnh Aden.
Tuy không xác nhận về cuộc thương thuyết giữa Djibouti và Bắc Kinh, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đã đảm bảo là Bắc Kinh mong muốn tăng cường sự hiện diện trong khu vực đang có nguy cơ rơi vào bất ổn, từ Yemen cho đến Erithrea và cả Somalia.

Bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực này phục vụ cho lợi ích của các quốc gia có liên quan. Đó cũng là mong muốn của của Djibouti, Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới. Trung Quốc sẵn sàng tham gia nhiều hơn nữa vào mục tiêu này”. Theo giải thích của bà Hoa Xuân Oánh, “Trong thập niên này, các thương thuyền lớn nhất sẽ là của Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh có nhu cầu bảo vệ quyền lợi của mình ”.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP trong tuần vừa qua, Tổng thống Djibouti Ismael Omar Guelleh cho biết Trung Quốc đang đàm phán với Djibouti để thiết lập một căn cứ quân sự giống như là Hoa Kỳ, Pháp và Nhật đã làm. Djibouti có một vị thế chiến lược ở vùng eo biển Bab-el-Mandeb, một trong những tuyến lưu thông hàng hải có nhiều tàu bè qua lại nhiều nhất trên thế giới.
Từ năm 2008, hải quân Trung Quốc đã hiện diện ở ngoài khơi Somalia và vùng Vịnh Aden trong khuôn khổ nỗ lực của quốc tế chống nạn hải tặc tại khu vực này. Hơn nữa, Trung Quốc còn đổ tiền đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng ở đây như xây cầu cảng, sân bay và nhiều tuyến đường sắt.
Trung Quốc mời Nga tham gia diễu binh
Cũng liên quan đến Trung Quốc, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay cho biết quân đội Nga được mời tham gia diễu binh vào tháng 9/2015 nhân kỷ niệm Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc.
Trong một thông cáo, Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương, tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong), tuyên bố lễ kỷ niệm tại Matxcơva đã “đẩy quan hệ đối tác chiến lược chung giữa Trung Quốc và Nga lên một cấp mới”
Tuy nhiên, Reuters nhận định sáng kiến trên của Bắc Kinh có thể sẽ gây phiền lòng một số quốc gia phương Tây. Dù rằng có nhiều lãnh đạo phương Tây đã tẩy chay cuộc diễu binh ngày 09/05 vừa qua tại Matxcơva, để phản đối vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại Đông Ukraina, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt tham dự buổi lễ.