Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo

Hàn Quốc hôm nay 11/05/2015 đã có phản ứng mạnh mẽ trước vụ Bắc Triều Tiên thông báo bắn thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, được thực hiện hôm thứ Bảy (09/05) vừa qua. Seoul yêu cầu chấm dứt chương trình phát triển tên lửa “đáng quan ngại” này, và đe dọa sẽ có hành động đáp trả “thẳng tay” trước bất kỳ động thái khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá vụ thử tên lửa vừa qua là rất “nghiêm trọng và đáng lo”. Ông kêu gọi Bắc Triều Tiên chấm dứt ngay lập tức chương trình phát triển tên lửa đạn đạo chiến lược hải đối địa. Một chương trình được cho là đe dọa đến an ninh bán đảo Triều Tiên và vùng Đông Bắc Á, theo như tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng ông Kim Min-Seok.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong một cuộc họp nội bộ đảng cầm quyền, bàn về vấn đề an ninh còn tuyên bố là quân đội Hàn Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn và sẽ có “hành động đáp trả ‘thẳng tay’ nhằm chấm dứt vòng khiêu khích này”.
Hôm thứ Bảy 09/05/2015 vừa qua, hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA loan báo đã thực hiện thành công một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, mà phía Bình Nhưỡng xem như là một loại “vũ khí chiến lược tầm cỡ thế giới”. Vụ thử do đích thân lãnh đạo tối cao Kim Jong-un giám sát.
Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nếu như chương trình tên lửa đạn đạo này thực sự hoạt động, thì có lẽ mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng sẽ còn tăng lên gấp đôi. Bắc Triều Tiên rất có thể sẽ triển khai các tên lửa ra bên ngoài bán đảo và có khả năng đáp trả trong trường hợp bị tấn công hạt nhân.
Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn nhấn mạnh là rất khó theo dõi được dấu vết của những bệ phóng tên lửa từ tàu ngầm. Hiện tại, Seoul đánh giá là chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng chỉ mới ở “giai đoạn sơ khởi”. Cũng theo phía Seoul, Bắc Triều Tiên đã tiến hành ba vụ bắn tên lửa hành trình chống chiến hạm, sau khi đưa ra lời đe dọa chống lại các tàu chiến của Hàn Quốc. Bình Nhưỡng tố cáo các tàu chiến của Hàn Quốc đã vi phạm lằn ranh lãnh hải giữa đôi bên. Tuy nhiên, lời cáo buộc đó đã bị Seoul bác bỏ.
Hàn Quốc: Bình Nhưỡng kích động công nhân giảm năng suất tại Kaesong
Cũng liên quan đến bán đảo Triều Tiên, AFP hôm nay cho biết Hàn Quốc tố cáo Bình Nhưỡng cố ý làm chậm việc để đòi tăng lương cho 53.000 nhân công Bắc Triều Tiên đang làm việc tại khu công nghiệp Kaesong. Trước giới báo chí, phát ngôn viên của Bộ Thống Nhất Hàn Quốc yêu cầu “Bình Nhưỡng phải chấm dứt ngay việc kích động công nhân từ chối làm thêm giờ hoặc giảm năng suất”.
Vào tháng Hai năm nay, Bắc Triều Tiên đơn phương thông báo tăng lương cho tất cả các lao động trong khu công nghiệp Kaesong, nằm ở biên giới liên Triều. Phía Hàn Quốc đã có phản ứng dè dặt nhắc lại rằng theo hiệp ước ký kết trước đó, điều kiện lao động trong vùng này có thể sẽ được điều chỉnh với sự đồng thuận của đôi bên.
Tuy nhiên bất chấp các cảnh báo của chính phủ chống lại việc tăng lương hoặc nộp tiền phạt, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã ký một ghi chú cam kết tăng lương trong khu vực. Theo AFP, các nhà xưởng Hàn Quốc mở tại đây được hưởng giá nhân công rẻ so với các khoản vay và được giảm thuế ưu đãi từ chính phủ, đồng thời còn được nhà nước bảo hiểm cho các khoản đầu tư.