Những cách giúp tăng trí nhớ.


Những cách giúp tăng trí nhớ (Nguồn HUFFINGTONPOST.COM)
 
1. “Tập” uống cà phêCó bao giờ bạn nghĩ rằng tách cà phê giúp tạo ra năng lượng và sự tập trung cho bạn? Một nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê làm gia tăng khả năng nhớ những điều mới biết bởi vì caffeine khiến cho não tiết ra chất norepinephrine, có khả năng thúc đẩy tiến trình củng cố trí nhớ. Nếu bạn có thể nhớ một điều gì đó sau 24 tiếng thì bạn có khả năng nhớ nó trong một thời gian dài.


Uống cà phê cải thiện trí nhớ (Nguồn FANPOP.COM)
2. Nâng tạ
Sau một sự kiện đặc biệt, bạn muốn nhớ những gì bạn đã mặc, người bạn đã nói chuyện, v.v… thì bạn hãy thử nâng tạ trong 20 phút sau sự kiện đó. Theo nghiên cứu của Viện Kỹ Thuật ở Georgia năm 2014, những người tham gia tập có khả năng nhớ cao hơn 10% so với những người không tập. Các nhà nghiên cứu cũng thử nước bọt của 2 nhóm người này và thấy rằng những người tập thể dục có mức norepinephrine (nội tiết tố của tuyến thượng thận giúp tăng trí nhớ) cao hơn so với nhóm không tập.
3. Ngưng hút thuốcBỏ hút thuốc lá không chỉ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh phổi, bệnh tim, ung thư, và các triệu chứng vật lý của sự lão hóa sớm mà còn có thể tăng cường trí nhớ của bạn. Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Northumbria trong năm 2011 gồm 3 thành phần tham gia - người đang hút thuốc, người đã từng hút thuốc (bỏ thuốc lá trong 2.5 năm) và người không hút thuốc. Những người này được đến thăm những địa điểm khác nhau trên khuôn viên trường và cùng thực hiện một nhiệm vụ giống nhau. Kết quả cho thấy nhóm người không hút thuốc lá có khả năng  nhớ các nhiệm vụ một cách chính xác nhất, và nhóm người từng hút thuốc thực hiện tốt hơn 25% so với người đang hút thuốc lá. Một nghiên cứu khác tại Đại học McGill và Đại học Edinburgh được công bố năm 2015 cho thấy rằng hút thuốc làm mỏng vỏ của não bộ với tốc độ nhanh hơn so với lão hóa bình thường, gia tăng sự suy giảm nhận thức ở người lớn.

Ngừng hút thuốc (Nguồn FULLHEALTHGURU.COM)
4. Quan hệ tình dục thường xuyênChúng ta thấy loài chuột thường được sử dụng trong các nghiên cứu y khoa vì đặc tính di truyền, sinh học và hành vi của chúng rất giống với con người. Trong một nghiên cứu ở chuột tại Đại học Maryland năm 2013 thấy hoạt động tình dục làm tăng khả năng sản xuất tế bào thần kinh mới trong não bộ của chúng. Khi những con chuột tiếp tục có quan hệ tình dục trong suốt thử nghiệm, các vấn đề nhận thức liên quan đến tuổi tác, như suy giảm trí nhớ, đã thực sự được cải thiện nhờ hiệu quả do việc tạo ra tế bào thần kinh trên vùng não bộ của chúng. 
5. Ngủ với giờ giấc hợp lý
Nếu bạn muốn nhớ những gì bạn nghe, thấy và làm mỗi ngày thì bạn phải có giấc ngủ ngon mỗi tối. Các nhà khoa học đã từng chứng minh rằng khi bạn tiếp thu 1 điều mới, não bộ sẽ luôn giữ bạn tỉnh táo; và khi não bộ sẵn sàng chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn thành dài hạn thì chúng sẽ bắt bạn đi ngủ.
6. Mùi cây hương thảo (Rosemary)Theo ông Mark Moss, người đứng đầu của Khoa Tâm lý học tại Đại học Northumbria ở Anh Quốc, thì phương thức chữa trị bằng mùi thơm cây cỏ không chỉ dành để thư giãn tại các phòng spa, mà hương thơm của chúng có thể giúp bạn phát triển những ký ức lâu dài mới. Mùi cây hương thảo là một trong những mùi thơm cây cỏ có khả năng giúp kéo dài khả năng làm việc của bộ nhớ.