Indonesia và Malaysia cứu vớt gần 2.000 người vượt biển


Chính quyền Indonesia và Malaysia hôm nay, 11/05/2015, thông báo đã vớt được khoảng hai nghìn người tỵ nạn, đến từ Miến Điện và Bangladesh, sau khi họ bị những kẻ dẫn đường bỏ rơi. Chính quyền hai nước báo động còn rất nhiều người tỵ nạn có nguy cơ thiệt mạng trên biển.

Theo AFP, khoảng một nghìn người tỵ nạn đã đặt chân lên đất Malaysia, sau khi bị bỏ rơi tại vùng biển gần bờ hòn đảo du lịch Langakwi. Phó lãnh đạo cảnh sát Malaysia, Jamil Ahmed, cho biết tổng cộng có 1.018 người tỵ nạn trên ba chiếc tàu. Còn về phía Indonesia, những người cứu nạn đã phát hiện được một con tàu chở 400 người, ngoài khơi vùng Aceh, cực bắc đảo lớn Sumatra (miền tây Indonesia). Một ngày trước đó, Indonesia cũng đã đưa được vào bờ gần 600 người tỵ nạn khác.

Một bộ phận lớn trong số các thuyền nhân nói trên là người Rohingya, chạy khỏi Miến Điện, vì bị đàn áp. Kể từ các cuộc bạo động đẫm máu hè 2012, hàng chục nghìn người Rohingya đã trốn khỏi nước này. Tại Miến Điện - quốc gia đa số theo Phật giáo - người Rohingya theo đạo Hồi gốc Bangladesh thường bị coi là một sắc dân vô tổ quốc. 
Theo một người Indonesia phụ trách tiếp đón thuyền nhân, rất nhiều người tỵ nạn « bị sốc » và « kiệt quệ tinh thần ». Nhiều người bị bỏ đói và trong tình trạng đau ốm, đã được đưa vào chăm sóc tại các trạm xá. Một số người thậm chí được tiếp đón tại gia đình người Indonesia theo đạo Hồi, vốn có nhiều đồng cảm với các đồng đạo gặp nạn.
Chính quyền Indonesia và Malaysia lo ngại làn sóng thuyền nhân tiếp tục đổ về hai nước này, trong bối cảnh Thái Lan có chính sách mới, ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp, sau phát hiện gây chấn động công luận, về nhiều hố chôn thi thể người vượt biên – chết vì đói và bệnh tật - trong rừng sâu, tại vùng biên giới giữa Thái Lan và Malaysia.