CUỘC THÁO CHẠY TÁN LOẠN VÀ NHỤC NHÃ!

Đúng là "một cuộc tháo chạy", nhưng...không liên quan gì đến ngày 30/4 của 40 năm trước!

Một Đòan Cán bộ 10 người của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam sang NEPAL để học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng ứng phó thảm họa động đất! Có lẽ cả đoàn chắc mẫm chỉ cần " cưỡi ngựa xem hoa" thôi, rồi cũng như hàng ngàn đoàn " học hỏi kinh nghiệm ở nước ngoài" khác,sẽ dành thời gian kết hợp ...du lịch! Nào ngờ đâu,NEPAL hứng chịu một trận động đất kinh hoàng ,nhiều cơ sở hạ tầng bị tàn phá,trên 5000 người chết,hàng trăm ngàn người lâm vào cơn nguy khốn!

Không vui mừng, không cho là may mắn, nhưng lẽ ra đoàn cán bộ Hội Chữ Thập Đỏ VN phải xem đây là " cơ hội hiếm có" để đem kiến thức chuyên môn của mình để trợ giúp bạn trong phạm vi nào đó, hoặc tệ lắm là cũng phải quan sát, ghi nhận,học hỏi....những bài học từ thực tiễn ( theo đúng mục đích của chuyến đi).Vậy mà, họ đã kêu gào trợ giúp khẩn thiết, nhanh chóng tìm mọi cách để đào thoát khỏi NEPAL ,và đã trở về VN an toàn ...trong sự khinh bỉ,coi thường của không ít người!

Dù có ngụy biện,phân bua: đến ngày phải về, không có phương tiện phù hợp, lực lượng quá nhỏ nhoi trước con số nạn nhân khổng lồ....,nhưng các anh đã vi phạm nguyên tắc chung của Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế! Hơn thế nữa, thông tấn Quốc tế chỉ biết giật tít : ĐOÀN CÁN BỘ HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VN BỎ CHẠY KHỎI NEPAL KHI ĐỘNG ĐẤT XẢY RA !

Hãy nhìn hình ảnh của những du khách nước ngoài đang du lịch NEPAL.! Họ đã sẵn sàng tự nguyện ,tay không đào bới để tìm kiếm nạn nhân động đất!

ĐỂ BIẾT XẤU HỔ VÀ CÂM MIỆNG LẠI. HAY TIẾP TỤC MỞ MIỆNG ĐỂ KÊU GỌI LÒNG NHÂN ÁI CỦA NGƯỜI DÂN, ĐÓNG GÓP TIỀN CỦA ĐỂ CÁC ANH ĐẠI DIỆN CHIA SẺ NỔI ĐAU CÙNG NGƯỜI DÂN NEPAL?
Võ Khánh Tuyên
+++

Xin mời xem video clip hoặc đọc bản tin:

 

Đoàn Hồng Thập Tự Việt Nam tháo chạy khỏi Nepal khi xảy ra động đất

T3, 04/28/2015
 
Một đoàn Hồng Thập Tự của Việt Nam gồm 10 người, đã được cử sang Nepal để học hỏi kinh nghiệm ứng phó với động đất. Thật ngẫu nhiên, trong lúc đoàn của Việt Nam có mặt tại Nepal, quốc gia này đã xảy ra vụ động đất kinh hoàng mà theo thủ tướng nước này, số người chết có thể lên đến 10 ngàn người.
 
Là tổ chức Hồng Thập Tự, thay vì ở lại giúp đỡ người dân Nepal, học hỏi kinh nghiệm ứng phó với động đất như trong chương trình đã đề ra trước đó, thì 10 người trong đoàn lại hối hả tìm mọi cách để quay trở lại Việt Nam!
Việc tìm cách trở về của đoàn Hồng Thập Tự Việt Nam diễn ra trong lúc các nước trên thế giới đang cử quân đội, đội cứu hộ đến để giúp nước này. Hơn 1,000 nhân viên Hồng Thập Tự của Nepal làm việc không nghỉ ngơi, vì việc cứu trợ của họ đang gặp rất nhiều khó khăn, số lượng người bị chết, bị thương nhiều vô kể, người dân vô gia cư vẫn liên tục tìm đến họ để được hỗ trợ về thức ăn, nước uống và những thứ cần thiết khác.
Một thành viên trong đoàn Việt Nam là ông Nguyễn Xuân Duy (43 tuổi), đã rất háo hức kể lại với truyền thông những điều đã làm để tháo chạy được. Từ cách anh này ôm đầu tháo chạy ra khỏi sảnh khách sạn trong tiếng la hét của những người xung quanh, cho đến việc tìm cách để liên lạc với người thân ở quê nhà, nhưng bất thành do điện mất, mạng Internet bị sập không thể kết nối được. Rồi cả việc cả đoàn phải làm sao để tồn tại ở Nepal với mì tôm, bánh sữa, trong khi rất nhiều người khác không có gì để ăn.
Sau hơn một ngày vạ vật ở sân bay, đến 20h ngày 27/4, đoàn Hồng Thập Tự Việt Nam đã tìm cách lên được chuyến bay về Quảng Châu (Trung Quốc), rồi sau đó về Hà Nội.
Đang lúc người dân Nepal cần sự giúp đỡ nhất, thì đoàn Hồng Thập Tự Việt Nam lại bỏ chạy. Đến khi về đến Việt Nam, những thành viên trong đoàn lại còn chia sẻ kinh nghiệm tháo chạy, trốn khỏi vùng nguy hiểm, mặc cho những người khác bị nạn. Phải chăng họ đã quên mất đi vai trò, trách nhiệm của một thành viên Hồng Thập Tự mà không hề biết xấu hổ?
Ngọc Quân / SBTN