Cho vay, thiệt hại 160 tỷ đồng, giám đốc Eximbank Sài Gòn bị bắt

SÀI GÒN (NV) - Duyệt cho một công ty vay vốn mà không có tài sản bảo đảm thế chấp nhằm hưởng lợi cá nhân, giám đốc ngân hàng Eximbank Sài Gòn cùng thuộc cấp đã bị bắt vì gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Theo Tiền Phong, ngày 11 tháng 5, cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công An đã khởi tố, khám xét, bắt giam hai người nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh Sài Gòn (Eximbank Sài Gòn) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.”


Eximbank là một trong những ngân hàng lớn của Việt Nam. (Hình: Tiền Phong)

Hai bị can bị là bà Huỳnh Thị Trinh (43 tuổi), ngụ quận Tân Bình, thành phố Sài Gòn, giám đốc Eximbank Sài Gòn và ông Phạm Duy Hiển (34 tuổi), phó trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, Eximbank Sài Gòn.


Vào năm 2012, công ty Gia Phát Thành vay tiền Eximbank Sài Gòn để hoạt động. Ông Phạm Duy Hiển đã xem xét cho vay vốn, trình hồ sơ lên cho bà Huỳnh Thị Trinh ký. Từ đó, bà Trinh đã ký kết hợp đồng tín dụng cấp hạn mức cho vay không có tài sản bảo đảm là 150 tỷ đồng với công ty Gia Phát Thành.

Theo điều tra bước đầu, khi thẩm định hồ sơ này, ông Hiển không đánh giá đúng năng lực hoạt động, năng lực tài chính của công ty, chấp nhận báo cáo tài chính chưa được kiểm toán, không kiểm tra, kiểm soát hàng lưu kho, không kiểm tra thủ tục hải quan khi nhập hàng.

Sau đó, bà Trinh chấp nhận hồ sơ do ông Hiển trình lên, ký giải ngân cho vay để hưởng tiền “quà biếu.” Tổng thiệt hại của Eximbank Sài Gòn trong thương vụ này bao gồm cả gốc và lãi lên đến 160 tỷ đồng. (Tr.N)