Chàng sinh viên nghèo trả lại sổ tiết kiệm 1,3 tỷ đồng và điện thoại iPhone

Dân Trí- Sinh ra trong một gia đình nông dân có 6 người con, bản thân vừa đi học vừa đi làm thêm kiếm tiền nhưng khi nhặt được hai sổ tiết kiệm trị giá 1,3 tỷ đồng, điện thoại iPhone 5S và số tiền 15,5 triệu đồng, Ý vẫn quyết định trả lại cho người bị mất.

Nhặt được tài sản "khổng lồ"
Câu chuyện về chàng sinh viên Lê Doãn Ý (sinh năm 1991, hiện đang học trường ĐH Mở Hà Nội tại Đà Nẵng) trả lại chiếc ví gồm hai sổ tiết kiệm trị giá 1,3 tỷ đồng, điện thoại iPhone 5S và số tiền 15,5 triệu đồng hơn một tuần nay vẫn được mọi người nhắc tới.
Ý kể, buổi chiều ngày 22/3, Ý đến nhà bạn trên đường Phan Tứ (quận Ngũ Hành Sơn) chơi. Trên đường về, Ý nhặt được chiếc ví màu xanh đen. Khi về đến nhà, Ý mở ra xem, phát hiện trong ví có hai sổ tiết kiệm trị giá 1,3 tỷ đồng, gần 15,5 triệu đồng tiền mặt và một chiếc điện thoại iPhone 5S, mấy cái thẻ ATM và nhiều loại giấy tờ mang tên Phạm Ngọc M.T.
Mặc dù nhặt được một tài sản lớn nhưng Ý vẫn quyết định trả lại cho người bị mất
Mặc dù nhặt được một tài sản lớn nhưng Ý vẫn quyết định trả lại cho người bị mất
Ý định mở điện thoại ra tìm người thân chủ nhân chiếc ví nhưng điện thoại cài đặt mật khẩu nên em không thể gọi được. Một lát sau có một người gọi điện vào máy của chị T. Theo số điện thoại này, Ý chủ động gọi lại và xin được gặp chị T. Người kia cho biết, anh là chồng chị T.
Sau đó, chị T. gọi lại cho Ý và được biết Ý đã nhặt được tài sản của mình. 
Do phải đi làm thêm ở nhà nghỉ Sao Mai nên Ý hẹn chị T. đến nhà nghỉ lấy lại tài sản. 
“Khi chị T. đến, em hỏi chị họ tên, ngày, tháng, năm sinh để đối chiếu với các giấy tờ và thấy chị cũng giống trong ảnh nên em đã trả chiếc ví lại. Lúc đó, trông chị ấy rất mừng”, Ý nhớ lại.
“Người tốt như em, có lẽ ngàn người mới có một”
Chị T. (trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) kể, chiều hôm đó, chị đi từ nhà ra tiệm may trên đường Ngũ Hành Sơn để thử áo dài. Sau khi thử áo xong, chị có lấy ví trả tiền cho chủ tiệm. Đồ đạc và ví chị móc ở phía trước xe nhưng khi về nhà thì không thấy chiếc ví đâu nữa cả. Nghĩ là mình để quên chiếc ví ngoài tiệm may nên chị T. quay lại tiệm may tìm nhưng không có, gọi điện vào số máy của mình không được nên chị nghĩ chắc có ai đó đã lấy chiếc ví. Vì thế chị đến Công an phường Mỹ An trình báo sự việc.
Khi biết có người thanh niên tìm mình, chị T. gọi lại ngay và được hẹn tới nhà nghỉ nhận lại. Lúc này, các cán bộ công an đã lường trước khả năng người này đòi chuộc lại giấy tờ nên đã lên phương án tác chiến.
Ý vừa đi học vừa làm thêm để có thêm thu nhập

Ý vừa đi học vừa làm thêm để có thêm thu nhập
Theo kế hoạch tác chiến, chị T. chạy xe một mình đến nhà nghỉ Sao Mai, còn các anh công an đóng làm khách vào thuê phòng nghỉ để giám sát bên cạnh. Tùy tình hình sẽ hỗ trợ chị T. 
Tuy nhiên, khi chị T. đến nhà nghỉ thì chỉ gặp một chàng sinh viên trẻ măng, mặt mũi hiền lành. “Sau khi hỏi tên tuổi, ngày tháng năm sinh của mình, cậu ấy nói: Chị kiểm tra xem có mất gì không? Mình mở ví ra, chưa kịp nói gì thì cậu ấy tiếp: Sao chị sơ ý thế, trong này có hơn 15 triệu đồng, điện thoại và hai cái sổ tiết kiệm 1,3 tỷ đồng. Tài sản lớn thế mà lỡ mất thì sao. Lúc đó mình quá bất ngờ, cứ lắp bắp: Em ơi, chị cảm ơn em, chị cảm ơn em… Mình rút một số tiền trong ví ra nhấn vào tay cậu ấy để cảm ơn nhưng cậu ấy nhất quyết không chịu nhận, còn bảo "Em tham thì em đã không trả lại chị rồi”, chị T. kể.
Bà chủ nơi Ý làm việc cho biết, Ý là một chàng trai hiền lành, thật thà. Mặc dù Ý mới đi làm được nữa tháng nhưng bà chủ đã giao nhà nghỉ trên cho Ý quản lý.
Chia sẻ về việc làm của mình, Ý bảo: “Tuy số tài sản nhỏ nhưng nó cũng mang lại cho mình một kỷ niệm. Ví dụ như em tiêu số tiền đó và chiếc điện thoại đó thì làm gì có những giá trị quý giá này. Em nghĩ hai chục triệu hay 1 tỷ đồng cũng không mua được món quà đó. Em trân trọng cái đó”.
Nói về gia đình mình, Ý cho biết, em quê ở Hà Tĩnh nhưng gia đình đã chuyển vào sống ở Gia Lai được 13 năm nay. Nhà Ý có 6 anh em, Ý là thứ 5. Em trai Ý hiện cũng đang học ở Đà Nẵng. Bố mẹ Ý có mấy sào ruộng. Ngoài ra bố mẹ Ý còn giúp việc thêm cho nhà cậu của Ý để có tiền gửi cho hai anh em Ý ăn học.
Chia sẻ trên Facebook của mình, chị M.T. viết: “Nói thiệt tình, tất cả mọi người không ai ngờ được, một sinh viên nghèo, ở trọ tại môi trường có nhiều đối tượng trộm cắp và phức tạp lại trung thực và đạo đức đến vậy. Người tốt như em, có lẽ ngàn người mới có một”.