Bế mạc Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2559 tại Little Saigon

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) - Đại lễ Phật Đản năm nay do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) và cộng đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California tổ chức trong ba ngày liền tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, và vừa bế mạc vào ngày Chủ Nhật, 17 Tháng Năm.


Chư tôn đức tăng ni cùng tham dự các nghi thức Đản Sinh tại
Đại Lễ Phật Đản 2559 tại công viên Mile Square Regional Park,
Fountain Valley, hôm Chủ Nhật. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Chủ đề đại lễ năm nay là “Phật Giáo, Hòa Bình, Quê Hương và Dân Tộc.”

Vào chiều Chủ Nhật, đại lễ chính thức cử hành nghi thức Đản Sinh. Một thời kinh Nam và Bắc Tông được chư tôn đức trong giáo hội và nhiều chùa, tự viện trong vùng cùng bước lên lễ đài tụng niệm trước khi Lễ Tắm Phật được cử hành.

Tiếng ca mừng Ngày Đức Phật Đản Sanh của các gia đình Phật tử như miền Quảng Đức, chùa Bát Nhã, chùa Liên Hoa, vang vang trong công viên dưới một bầu trời trong mát.

Trong không khí vui mừng này, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, tổng thư ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, tường trình về Phật Giáo trên quê hương Việt Nam.Kế đến, hòa thượng nói, “Chủ đề mà ban tổ chức chọn cho Ngày Khánh Đản năm nay nói lên ý nghĩa mà hết thẩy chúng sinh mong mỏi. Chủ đề cũng nói lên tình tự quê hương và dân tộc nhân 40 năm ngày người Việt phải lìa xa tổ quốc. Phật Giáo nay đã rõ nghĩa là một tôn giáo của hòa bình. Phật Giáo đi đến đâu là hòa quyện ngay vào dân tộc đó. Hôm nay chúng ta cùng nhau đón mừng Ngày Đức Phật ra đời, cũng là 40 năm chúng ta ly hương, chúng ta cùng nhắc lại quê hương để tìm thấy trong tâm thức của người Việt luôn luôn nghĩ về quê hương, đất nước.”

Rồi hòa thượng nhắc lại cả một lịch sử giữ nước của tiền nhân trong hơn 4,000 năm dựng nước trong đó Phật Giáo đã hòa quyện với dân tộc trên 2,000 năm. Gần đây nhất, cả một thế hệ trẻ Việt Nam trong QLVNCH đã chiến đấu anh dũng để bảo vệ tự do trong đó có tự do tín ngưỡng và bảo vệ Phật Pháp.

“Nay, lớp người di cư tị nạn đã thành công trên nhiều lãnh vực tại các miền đất tự do, chúng ta có còn nghĩ gì đến quê hương nghèo khổ không? Trong dòng lịch sử vừa qua, giới tăng lữ Phật Giáo khi ra được hải ngoại cũng không quên được quê hương, đã cùng nhau với sự trợ lực của đồng bào Phật tử mà xây dựng được những nơi thờ tự tu tập khang trang ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt ở nơi mà người Việt tị nạn cùng nhất tâm kêu là thủ đô của người Việt tị nạn. Sự hoằng pháp của chư tôn đức tăng ni trong Phật Giáo ở hải ngoại đã làm cho Phật Giáo nở ra những đóa hoa vô ưu khắp những miền đất tự do, mang tinh thần hòa bình trong những giáo pháp nhà Phật cung ứng cho đời,” Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu nói tiếp.Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (giữa) đọc
Thông Điệp Phật Đản 2559. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Trước khi chấm dứt bài pháp thoại, Hoa Thượng Thích Nguyên Siêu gửi đến toàn thể Phật tử khắp nơi lời nhắn nhủ “trong mùa Phật Đản này, mọi người hãy nhớ đến những lời Phật dạy.”

Đúng 2 giờ chiều, chương trình nghi lễ trong mùa Phật Đản được cử hành. Sau nghi thức khai mạc, hơn 50 Phật tử trong các gia đình Phật tử trong đồng phục, nam thì áo sơ mi lam, quần xanh, nữ thì áo dài lam quần trắng bước lên kín sân khấu dưới tượng Đức Thích Ca khi mới sanh. Tất cả đã hòa tiếng hát trong liên khúc Khánh Đản để chào mừng.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, trưởng ban tổ chức, bước lên khán đài đọc diễn văn khai mạc. Trong diễn văn hòa thượng đề cập đến Ngày Khánh Đản năm nay “diễn ra trong bối cảnh bất an trên thế giới. Bất an vì môi sinh, bất an vì khủng bố, chiến tranh, vì thiên tai, bão lụt, động đất. Ngày nào còn hận thù thì con người chưa thoát được tai nạn, luôn phải sống trong bất an. Hơn 2,000 năm trước đây, Đức Thế Tôn đã thể hiện làm người, hiểu được con người, ngài đã tu thành Phật và chỉ đường cho chúng ta theo mà cùng thành Phật.”

Hòa thượng nhắc nhở, “Năm nay cũng là 40 năm chúng ta xa quê. Nhìn lại 40 năm qua cộng đồng người Việt tị nạn trên khắp thế giới đã thành công trên nhiều lãnh vực. Cộng đồng người Việt đã tiến được một bước dài do cần cù, siêng năng, chịu khó và một khối óc minh mẫn. Bốn mươi năm qua cũng là một thời gian chúng ta cùng tranh đấu để cho Việt Nam được thịnh trị thanh bình.”

Hòa Thượng kêu gọi, “Hãy nâng cao ý thức tự tồn hơn nữa để thăng hoa, giác ngộ trong tình thân ái Xin được kính chúc chư tôn đức tăng ni đồng hương Phật tử được vô lượng an khang trong mùa Phật Đản.”

Buổi lễ được tiếp nối bằng những phát biểu của các giới chức chính quyền như Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Orang County Andrew Đỗ, Nghị Viên Fountain Valley Michael Võ, Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, và các nghị viên hai thành phố Westminster và Garden Grove, đại diện các dân biểu liên bang và tiểu bang.

Trong dịp này, Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, long trọng cảm ơn Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Nghị Viên Michael Võ đã nỗ lực giúp đỡ ban tổ chức rất nhiều trong việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản tại công viên Mile Square Regional Park. Hòa thượng cũng kêu gọi sau ngày Khánh Đản, chư tôn đức tăng ni và Phật tử hãy nỗ lực tham gia vào công cuộc cứu trợ nạn nhân động đất ở Nepal, hiện đang được nhiều chùa tổ chức.

Sau cùng, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, đọc Thông Điệp Phật Đản 2559, với ý nghĩa kêu gọi mọi người nên tích cựu thực hiện tinh thần tổ chức đại lễ Vesak của Liên Hiệp Quốc để cùng nhau kiến tạo hòa bình cho thế giới.

Đại lễ bế mạc vào lúc 8 giờ tối sau một chương trình văn nghệ kính mừng ngày Khánh Đản của các tổ chức Phật tử khắp nơi.

Nguyên Huy/Người Việt