Vụ kiện của Nina Phạm: Bên bị đơn thất bại bước đầu tiên

Vậy là đã hơn 1 tháng nữ y tá gốc Việt Nina Phạm nộp đơn khởi kiện hệ thống Y tế Texas health Resources (THR), buổi điều trần vắn tắt đầu tiên đã diễn ra vào hôm thứ hai ngày 20 tháng 4 năm 2015 tại tòa án địa phương.

Nina Phạm. Photo Courtesy: kgns.tv
 
Dân Việt Dallas - Thẩm phán tòa địa phương tiểu bang, ông Martin Hoffman, đã ban lệnh bên bị đơn ngừng nỗ lực tìm kiếm bồi thường thiệt hại lao động trong vụ kiện của y tá Nina Phạm, người đã bị nhiễm Ebola khi chăm sóc bệnh nhân Thomas Eric Duncan. 
 
Cô Nina Phạm không đòi bồi thường thiệt hại lao động và luật sư của cô cho hay việc THR theo đuổi bồi thường thiệt hại lao động có khả năng làm vụ kiện chống lại công ty này bị dẹp luôn. Tuy nhiên, THR tranh cãi rằng Nina Phạm nhiễm bệnh khi làm việc tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện, vậy nên trường hợp này thuộc về bồi thường tai nạn lao động. Bên bị yêu cầu hủy bỏ vụ kiện vì không thuộc thẩm quyền tài phán của tòa. 
 
Nina Phạm bị nhiễm Ebola tại bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas khi chăm sóc Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên ở Hoa Kỳ nhiễm bệnh khi ở Liberia. Người này qua đời vào ngày 8 tháng 10 năm ngoái tại bệnh viện này. 
 
Thẩm phán Hoffman ban án lệnh cấm chỉ trên sau phiên điều trần chóng vánh. Phiên tòa đầy đủ tiếp theo với sự hiện diện của nhân chứng dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 14 ngày, hiện chưa có lịch cụ thể. 
 
Vấn đề nằm ở chỗ, liệu phiên tòa của thẩm phán Hoffman hay phiên tòa xử về bồi thường thiệt hại lao động có quyền tài phán. Phiên tòa xử bồi thường thiệt hại lao động sẽ xác định Nina Phạm là nhân viên của bệnh viên Presbyterian, nhân viên THR hay thuộc cả hai nơi này. 
 
Luật sư của Nina, Brent Walker và Charla Aldous nói THR đã đợi cho đến sau khi hồ sơ kiện của cô được nộp lên rồi mới theo đuổi bồi thường thiệt hại lao động. 
 
Luật sư Aldous nói với thẩm phán Hoffman rằng THR theo đuổi bồi thường thiệt hại lao động “rõ ràng là chiến thuật” và “sự thật” cần phải được phơi bày khi những người làm chứng đứng trên bục nhân chứng trong phiên tòa. 
 
Luật sư Walker cho biết, trước đó THR tranh cãi rằng bệnh viên Dallas mới là chủ mướn nhân viên chứ không phải công ty mẹ. 
 
Luật sư đại diện THR, ông John Scully và David Brenner không cho như vậy. Hai luật sư này cho rằng vụ kiện của cô Phạm đặc biệt vì cô đề cập trong hồ sơ kiện rằng hành động của THR ảnh hưởng đến cô. 
 
Lệnh của thẩm phán Hoffman ảnh hưởng đến THR và công ty bảo hiểm của nó, không ảnh hưởng đến bệnh viện ở Dallas và công ty bảo hiểm của bệnh viện. Cô Phạm không kiện bệnh viện. 
 
Nina Phạm, hiện vẫn đang còn nhiều vấn đề về sức khỏe từ Ebola và các loại thuốc thử nghiệm trị bệnh, đang yêu cầu bồi thường những thiệt hại (thể chất hoặc tinh thần) chưa xác định, và cáo buộc THR đã không huấn luyện đầy đủ và không cung cấp đồ bảo hộ thích hợp cho nhân viên khiến cô nhiễm Ebola. Hồ sơ kiện cũng cáo buộc bệnh viện tiết lộ thông tin cá nhân của cô cho công chúng khi chưa có sự cho phép.  
 
Trong khi đó, THR nói rằng họ theo đúng trình tự, và chỉ tiết lộ thông tin khi được Nina Phạm chấp thuận.  
Y tá thứ hai, Amber Vinson, cũng nhiễm Ebola khi chăm sóc bệnh nhân Duncan, người này đã hồi phục. 
Trong buổi phỏng vấn độc quyền với hãng The News, Nina Phạm đã miêu tả tình trạng hỗn loạn xảy ở bệnh viện Presbyterian khi cô và các đồng nghiệp khác chăm sóc Duncan. Theo cô, không ai nhặt rác và sửa phòng vệ sinh của nhân viên. Nhân viên y tá tự quyết định làm thế nào để tự bảo vệ mình, và hướng dẫn duy nhất cô nhận được là do người phụ trách tìm trên mạng, in ra và đưa cho cô.  
 
“Tôi muốn tin là họ sẽ hỗ trợ, và chăm sóc mình nhưng họ đã không chủ động thực hiện khi có cơ hội,” Nina chia sẻ. 
 
Nina Phạm xuất hiện trong phiên điều trần hôm thứ hai cùng với luật sư. Cô không lên tiếng cũng không đưa ra lời bình luận nào. 
 
Hương Giang (Dallas News)