TT Obama lo ngại Trung Quốc áp dụng chính sách ‘nước lớn ăn hiếp nước nhỏ’

TT Obama nói Washington đang lo ngại chuyện Trung Quốc sử dụng sức lực của một cường quốc vùng để lấn áp các lân bang nhỏ hơn trong vùng Biển Đông và tạo bất ổn thường xuyên.

TT Obama. Photo Courtesy: REUTERS/Jonathan Ernst

Cali Today News – Từ vài tháng qua, Trung Quốc ráo riết xây dựng và cải tạo bộ mặt các hòn đảo đã chiếm như xây bến cảng, kho trữ nhiên liệu, trại quân và cả hai phi trường trên 7 bãi đá cạn trong quần đảo Trường Sa, khiến Philippines và Việt Nam phản đối và bị Hoa Kỳ chỉ trích.
 
Trong cuộc gặp gỡ thân mật ở Jamaica, ông Obama tuyên bố: “Cái mà chúng ta lo ngại là Trung Quốc bất chấp công pháp quốc tế, dùng kích thước quốc gia và sức mạnh lấn áp các lân bang, bắt họ phải phục tùng”
 
Ông nhận xét: “Nhưng không phải vì Philippines hay Việt Nam không có kích thước như Trung Quốc mà họ có thể bị chèn ép và gạt qua một bên, tôi nghĩ các tranh chấp có thể được giải quyết bằng đường lối ngoại giao”
 
Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vẫn tiếp tục giọng điệu cố hữu khi nói Hoa Kỳ không có quyền can thiệp vào nội bộ nước khác. Bà nói: “Ai cũng biết trên thế giới xứ nào dùng kích thước và sức mạnh bắt nạt kẻ khác rồi mà”
 
Bà Hoa nói thẳng là những xây cất ở quần đảo Trường Sa có mục tiêu quốc phòng, có tính cách bảo vệ, giúp ích cho dân chúng Trung Quốc và thậm chí các xứ khác, vì trong vùng có nhiều bão tố hàng năm. Nhưng bà không nói ‘tính chất tự vệ quốc phòng’ này là gì.
 
Trần Vũ (Reuters)